Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

KCNA: Ông Kim và Trump sẽ tiếp tục đàm phán sau hội nghị thượng đỉnh

Truyền thông nhà nước của Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tiếp tục các cuộc thảo luận "hữu hiệu" về phi hạt nhân hóa.

Ngày 1/3, vài giờ sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ở Hà Nội kết thúc đột ngột mà không có thỏa thuận, hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên nói rằng ông Kim và ông Trump đã "đồng ý tiếp tục đàm phán hữu hiệu để thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ Mỹ - Triều Tiên".

"Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã bày tỏ sự tin tưởng rằng quan hệ Triều Tiên - Mỹ có thể đạt được những cải tiến đột phá nếu họ hợp tác cùng nhau với sự kiên nhẫn và khôn ngoan, mặc dù có nhiều trở ngại không thể tránh khỏi phía trước", KCNA cho biết.

Trump Kim Hanoi anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole Hà Nội trước khi bước vào cuộc đàm phán mở rộng tại hội nghị thượng đỉnh lần hai, ngày 28/2. Ảnh: AFP.

Theo AFP, thông báo được đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tổ chức cuộc họp báo rất bất thường vào đêm khuya, phủ nhận tuyên bố của ông Trump rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt.

Ông Ri nói với các phóng viên rằng Triều Tiên đã đề nghị dỡ bỏ nhà máy hạt nhân Yongbyon của nước này để đổi lấy việc nới lỏng một phần biện pháp trừng phạt. Trước đó, ông Trump nói rằng Bình Nhưỡng đã yêu cầu dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt đối với các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân bị cấm.

Cuộc gặp rất được mong đợi ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ cụ thể hóa thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà hai bên đồng thuận trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên của các nhà lãnh đạo ở Singapore năm ngoái. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán mới nhất đã kết thúc bế tắc, trong đó Washington và Bình Nhưỡng đưa ra những lý giải hoàn toàn khác nhau về lý do đằng sau.

Trông chờ gì sau thượng đỉnh Mỹ - Triều? 3 chuyên gia Australia, Mỹ tham dự cuộc bình luận của Zing.vn về tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên sau khi thượng đỉnh tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận.

Chủ tịch Kim, TT Trump 'được nhiều nhất' từ thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nhà nghiên cứu Hoàng Anh Tuấn nhận định việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc không có thỏa thuận vẫn mang lại những hàm ý tích cực cho lãnh đạo hai nước.

Đoàn Triều Tiên họp báo bất ngờ lúc 23h30 để giải thích về thượng đỉnh

Đoàn Triều Tiên tổ chức họp báo tại KS Melia vào 23h30 tối 28/2 sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 giữa TT Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong Un không đạt được thỏa thuận.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới