Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

KCNA: Ông Kim Jong Un sẽ gặp tổng thống Hàn Quốc

Triều Tiên cho biết cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim Jong Un và đặc phái viên Hàn Quốc đã đạt được "thỏa thuận đáng hài lòng". Phía Hàn Quốc chưa có thông báo chính thức về việc này.

Bloomberg cho biết nhà lãnh đạo Kim đã dành 4 giờ của ngày 5/3 cho các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và đồng ý sẽ tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh với ông Moon. Đây là lần tiếp xúc đầu tiên của ông Kim với quan chức Hàn Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết các đặc phái viên đã chuyển ý định của ông Moon về một cuộc gặp thượng đỉnh hai miền và đôi bên đã đạt được "thỏa thuận đáng hài lòng" sau cuộc gặp "trong bầu không khí chân thành của những người đồng bào".

Kim Jong Un gap tong thong Han anh 1
Lãnh đạo Kim chào đón một thành viên của phái đoàn Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng hôm 5/3. Ảnh: AFP.

Ông Kim đã "đưa ra những chỉ đạo quan trọng có liên quan để nhanh chóng tiến hành các bước đi cần thiết cho việc đó", Bloomberg dẫn lại KCNA.

Trong khi đó, về phía Hàn Quốc, Nhà Xanh cho biết kết quả cuộc gặp "không gây thất vọng" nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Các đặc phái viên Hàn Quốc cũng sẽ đến Mỹ trong tuần này để thảo luận với chính quyền Tổng thống Donald Trump về cuộc gặp.

Cuộc gặp, diễn ra tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, còn có sự tham dự của phu nhân và em gái ông Kim. Phái đoàn Hàn Quốc sang Triều Tiên lần này gồm 5 đặc phái viên, trong đó có ông Suh Hoon, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, và 5 trợ lý. 

Các đặc phái viên Hàn Quốc sẽ trở về vào cuối ngày 6/3. 

Kim Jong Un gap tong thong Han anh 2
Ông Kim Jong Un, phu nhân, em gái cùng các quan chức Triều Tiên ăn tối cùng phái đoàn Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Nếu cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim và Tổng thống Moon diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong 11 năm qua. Trước đó, khi nhận được lời mời của ông Kim về việc sang Triều Tiên, ông Moon từ chối trả lời thẳng và nói rằng đôi bên sẽ tạo điều kiện thích hợp cho việc đó diễn ra.

Ông Kim Jong Un lần đầu ăn tối với đặc phái viên Hàn Quốc

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp gỡ các quan chức của Hàn Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, cho thấy ông "sẵn sàng cải thiện quan hệ" hai nước.

Triều Tiên dọa 'phản công' nếu Mỹ - Hàn tập trận

Triều Tiên đe dọa sẽ phản công nếu Mỹ tổ chức tập trận quân sự với Hàn Quốc trong khi Seoul cho biết sẽ gửi đặc phái viên đến Bình Nhưỡng vào tuần tới.

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới