Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

KCNA công bố hình ảnh hiếm về ngày đầu ông Kim Jong Un tại Việt Nam

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến ga Đồng Đăng, Lạng Sơn, sáng 26/2 và di chuyển về Hà Nội, đến khách sạn Melia, trước khi ghé thăm Đại sứ quán Triều Tiên.

Kim Jong Un Viet Nam anh 1
Khởi hành từ thủ đô Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa ngày 23/2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vượt hành trình dài 4.500 km, băng dọc Trung Quốc để đến ga Đồng Đăng, Lạng Sơn, sáng 26/2 vào lúc 8h15. Ông đến tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra vào ngày 27-28/2.  
Kim Jong Un Viet Nam anh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên bước xuống từ con tàu màu xanh lá nổi tiếng. Ông Kim được đón trọng thị với thảm đỏ, đội vệ binh danh dự cùng những lá cờ của Triều Tiên và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong Un đến Việt Nam.
Kim Jong Un Viet Nam anh 3
Đón tiếp ông Kim tại nhà ga có Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và các quan chức cấp cao khác. 
Kim Jong Un Viet Nam anh 4
Ông bắt tay với các quan chức Việt Nam. Trước đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, ông nội của ông Kim Jong Un, cũng từng đến thăm Việt Nam bằng tàu hỏa.
Kim Jong Un Viet Nam anh 5
Các quan chức cấp cao Việt Nam đi cùng ông Kim Jong Un trên thảm đỏ tại ga Đồng Đăng, tiễn ông lên chiếc limousine để về Hà Nội.
Kim Jong Un Viet Nam anh 6
Ông Kim bước ra khỏi ga Đồng Đăng trong sự chào đón nhiệt liệt của người dân Lạng Sơn. 
Kim Jong Un Viet Nam anh 7
Em gái Kim Yo Jong, phụ tá thân tín của ông Kim, cũng tới cùng anh trai. Mười hai vệ sĩ chạy dọc theo xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên khi ông khởi hành cho chuyến đi kéo dài hai giờ đến thủ đô Hà Nội.
Kim Jong Un Viet Nam anh 8
Sau khi rời khỏi ga Đồng Đăng, ông Kim di chuyển trên chiếc limousine Mercedes-Benz S600 để về Hà Nội. Quốc lộ 1 đã bị phong tỏa cho đến chiều 26/2 để đảm bảo an ninh cho hành trình di chuyển của ông Kim. Đoạn đường từ Lạng Sơn về Hà Nội là 158 km, kéo dài khoảng hơn một giờ.
Kim Jong Un Viet Nam anh 9
Khoảng 10 giờ sáng 26/2, ông Kim tới Hà Nội. Đường phố bị phong tỏa. Lực lượng an ninh Việt Nam được trang bị xe bọc thép thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tuyến đường đến khách sạn Melia, nơi ông nghỉ lại. Dọc đường, ông Kim được người dân địa phương chào đón nhiệt liệt.
Kim Jong Un Viet Nam anh 10
Rất nhiều người dân và phóng viên đứng chờ đón ông Kim tại các tuyến đường đoàn xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên đi qua như phố Tràng Tiền, Nhà hát Lớn và phố Lý Thường Kiệt, đoạn đường gần khách sạn Melia nơi ông Kim lưu lại. 
Kim Jong Un Viet Nam anh 11
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un rẽ vào đường Lý Thường Kiệt rồi về khách sạn Melia. Chiếc limousine của ông dừng trước sảnh khách sạn với đội vệ sĩ 12 người đứng quanh. Rất nhiều người dân đứng bên đường để xem đoàn xe của ông Kim.
Kim Jong Un Viet Nam anh 12
Tại khách sạn Melia ở Hà Nội, ông Kim Jong Un đã được ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, chào đón và tặng hoa.
Kim Jong Un Viet Nam anh 13
Ông Kim thân thiện bắt tay với đoàn tiếp đón trong khách sạn Melia. 
Kim Jong Un Viet Nam anh 14
Tại khách sạn, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thời gian làm việc ngắn với phái đoàn nước này.
Kim Jong Un Viet Nam anh 15
Đến 17h ngày 26/2, ông Kim Jong Un rời khách sạn Melia di chuyển đến Đại sứ quán Triều Tiên ở Hà Nội trên đường Cao Bá Quát. Đi cùng ông là em gái Kim Yo Jong và những quan chức cấp cao khác. Tiếp đón ông là các quan chức Đại sứ quán Triều Tiên và nhiều em nhỏ nước này trong trang phục truyền thống. 
Kim Jong Un Viet Nam anh 16
Bên trong khuôn viên đại sứ quán, ông được tặng một bó hoa nhưng đã không cầm theo nó khi đi vào trong đại sứ quán. Nhân viên người Triều Tiên sau đó cầm bó hoa đứng trước cửa trong lúc đợi ông Kim.
Kim Jong Un Viet Nam anh 17
Đại sứ quán Triều Tiên đóng cửa lại sau khi ông Kim Jong Un bước vào bên trong. Phần lớn người có mặt tại đây là nhân viên an ninh và các quan chức Triều Tiên, với huy hiệu in hình hai vị cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il. Tại Đại sứ quán, ông Kim Jong Un có buổi làm việc ngắn với các quan chức này.
Kim Jong Un Viet Nam anh 18
Ông Kim Jong Un chụp ảnh kỷ niệm tại Đại sứ quán. Nhà lãnh đạo Triều Tiên lưu lại đây khoảng 50 phút trước khi trở về khách sạn Melia. 

16 giờ đầu tiên của ông Kim Jong Un ở Việt Nam 8h13 ngày 26/2, đoàn tàu bọc thép của nhà lãnh đạo Triều Tiên vào đến sân ga Đồng Đăng, Lạng Sơn. Ông Kim Jong Un đã đi đâu, làm gì trong 16 giờ đầu tiên tại VN?

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm