Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kamala Harris truyền cảm hứng cho 'giấc mơ bất khả thi' ở Jamaica

Việc Thượng nghị sĩ Kamala Harris được lựa chọn là phó tướng cho ứng viên tổng thống Joe Biden đã truyền động lực cho quê nhà Jamaica của cha bà.

Kamala Harris có cha là người Jamaica trong khi mẹ là người Ấn Độ. Cha bà, ông Donald Harris, từng là giáo sư kinh tế tại Đại học Stanford, California, nơi ông giảng dạy và thực hiện nghiên cứu trong nhiều năm.

Bà Harris là tổng chưởng lý da đen đầu tiên của California, đồng thời là người phụ nữ gốc Nam Á đầu tiên được bầu làm thượng nghị sĩ Mỹ, theo AFP.

Hôm 11/8, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ là ông Joe Biden chọn bà làm phó tướng tranh cử cùng ông. Bà Harris là phụ nữ da màu đầu tiên trong lịch sử tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng ở vị trí này.

harris duoc nguoi dan jamaica men mo anh 1

Ứng viên phó tổng thống Kamala Harris phát biểu trong buổi họp báo đầu tiên với ông Biden. Ảnh: Getty.

Người dân ở quốc gia Trung Mỹ vô cùng phấn khích với thông tin nói trên, cảm thấy tự hào vì nguồn gốc Jamaica của bà Harris.

“Trái tim tôi bay bổng với những đứa trẻ ngoài kia, những người nhìn thấy chính mình trong bà Harris và thắp lên niềm hy vọng cho những ước mơ lớn lao nhờ tấm gương của bà ấy”, cô Felicia Mills 36 tuổi, sống ở thủ đô Kingston của Jamaica, chia sẻ.

Theo tiểu sử của ông Donald Harris trên trang web Đại học Stanford, ông tuy là công dân Mỹ nhưng “luôn gắn bó với công việc liên quan đến nền kinh tế ở quê nhà Jamaica”.

Trang web cho biết ông Harris từng là cố vấn cho chính phủ Jamaica qua nhiều đời thủ tướng. Mẹ của bà Harris là nhà khoa học Shyamala Gopalan, người gốc Ấn Độ. Lĩnh vực nghiên cứu của bà chủ yếu tập trung về ung thư vú.

Cha mẹ của bà Harris chia tay nhau khi bà chưa được 5 tuổi. Hai chị em bà được nuôi dưỡng bởi mẹ, người đã qua đời vào năm 2009.

Nhà bình luận chính trị nổi tiếng người Jamaica cho biết việc bà Harris được chọn làm ứng viên tranh cử chức vụ phó tổng thống Mỹ đã lan toả bầu không khí tích cực trên quốc đảo Trung Mỹ này.

Ngay cả chính phủ Jamaica cũng bày tỏ sự vui mừng với sự kiện diễn ra hôm 11/8. Ngoại trưởng Jamaica Kamina Johnson Smith gửi lời chia vui với bà Harris trên Twitter: “Chúc mừng Thượng nghị sĩ @kamalaharris đã trở thành sự lựa chọn lịch sử!!”

harris duoc nguoi dan jamaica men mo anh 2

Ngoại trưởng Jamaica chúc mừng bà Harris trên Twitter. Ảnh: Twitter.

Còn chưa đầy ba tháng nữa là đến ngày bầu cử ở Mỹ. Người dân Jamaica coi việc bà Harris trở thành đối tác tranh cử của ông Biden là bước đi thành công.

“Dựa trên những phản ứng mà tôi quan sát được cho đến thời điểm này, đây là một nước đi thiên tài (của ông Biden)”, sinh viên Francine James theo học ngành chính trị tại Đại học West Indies, Jamaica chia sẻ.

“Những nỗ lực của đảng Cộng hòa hướng đến bà Harris một cách tiêu cực sẽ chỉ gây phản tác dụng”, James nhận xét.

Về phần mình, bà Harris phát biểu: “Nước Mỹ đang rất cần sự lãnh đạo và lèo lái đất nước vào thời điểm hiện nay, nhưng chúng ta lại có một tổng thống quan tâm đến bản thân hơn là những người đã ủng hộ và bầu cho ông ấy”.

Ông Trump đả kích ứng viên phó tổng thống đối thủ là 'bẩn thỉu'

Chỉ vài giờ sau khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden công bố bà Kamala Harris sẽ là ứng viên cho ghế phó tổng thống, nhà lãnh đạo Mỹ nhanh chóng công kích với từ ngữ xúc phạm.

Người phụ nữ gốc Nam Á 'phá trần' trong cuộc đua bầu cử Mỹ

Một ngôi sao của đảng Dân chủ, bà Kamala Harris được báo chí Mỹ đồng loạt đánh giá là “người mở đường”, “người phá vỡ rào cản” trong hầu hết sự nghiệp của mình.

Ông Biden chọn người gốc Á đầu tiên làm ứng viên phó tổng thống

Ông Joe Biden chọn Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống - một lựa chọn lịch sử.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Tư liệu Thế giới