Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kakao mua lại công ty truyện tranh Tapas với giá hơn 500 triệu USD

Tập đoàn Kakao Entertainment (Hàn Quốc) đã thông báo về việc mua lại nền tảng đọc truyện tranh qua thiết bị di động webtoon của Mỹ - Tapas Media.

Thương vụ vừa được thông báo hôm 11/5, giá trị hơn 500 triệu USD, đang chờ chính phủ phê duyệt.

Năm 2020, thông qua công ty con KakaoPage, tập đoàn Kakao mua lại 21,68% quyền sở hữu Tapas Media và đến năm nay thì quyết định thâu tóm hoàn toàn. Động thái này được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm đưa webtoon, một “phát minh” của Hàn Quốc, phổ biến hơn nữa ở thị trường Mỹ, nơi Tapas đang ngày được độc giả ưa chuộng.

Cong ty truyen tranh anh 1

Một bức tranh quảng bá cho việc đọc truyện tranh trên Tapas. Ảnh: FB Tapas.

Webtoon (truyện tranh comic xuất bản trên những nền tảng như Tapas) đang dần dần thu hút được tập độc giả Gen Z, những người sở hữu thiết bị smartphone và không có quá nhiều nhu cầu mua truyện tranh giấy.

Tapas được thành lập năm 2012 bởi một doanh nhân người Mỹ gốc Hàn tên Chang Kim, tập trung việc phổ biến webtoon, định dạng đọc truyện tranh trên thiết bị di động phổ biến ở Hàn Quốc thời điểm đó.

Sau nhiều năm thành lập, Tapas là một trong những nền tảng webtoon phát triển nhất thế giới, nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả cũng như cộng đồng họa sĩ toàn cầu.

Hiện tại, có khá nhiều họa sĩ truyện tranh Việt Nam đăng tải song song phiên bản tiếng Anh tác phẩm của họ lên Tapas, bên cạnh phiên bản tiếng Việt tại nền tảng webtoon trong nước.

Ngoài việc nhận bản thảo truyện tranh từ các tác giả độc lập, Tapas cũng có studio riêng để tự phát triển nội dung thuộc sở hữu của họ.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Khánh Dương, Giám đốc công ty truyện tranh Comicola, chia sẻ từ sau Tết, Comicola đang trao đổi với Tapas về việc sản xuất truyện tranh độc quyền tại Việt Nam.

Chỉ vài ngày trước, đối thủ lớn nhất của Kakao tại Hàn Quốc là tập đoàn Naver đã công bố việc mua lại nền tảng đọc tiểu thuyết tự sáng tác Wattpad. Với việc sở hữu Wattpad trong tay, Naver sẽ có quyền tiếp cận tới một kho nội dung dồi dào để phục vụ cho việc chuyển thể truyện tranh, hoạt hình, phim người đóng của họ.

Naver chi hơn 600 triệu USD mua lại Wattpad

Công ty công nghệ Hàn Quốc Naver đã hoàn tất việc mua lại Wattpad. Điều này giúp Naver gia tăng lượng người sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh nội dung.

Nam Phong

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản