Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Joker’ giúp Hollywood chứng tỏ sức mạnh trước Trung Quốc

Bộ phim của hãng Warner Bros. vẫn còn cơ hội đạt doanh thu 1 tỷ USD, và là minh chứng cho thấy không phải lúc nào kinh đô điện ảnh cũng cần đến quốc gia tỷ dân Đông Á.

Trailer bộ phim 'Joker' Tác phẩm kể về nguồn gốc tên hề xiếc điên loạn Joker do Joaquin Phoenix thể hiện.

Tại Bắc Mỹ, Joker đang tiến gần tới mốc doanh thu 300 triệu USD. Tính hết 29/10, bộ phim về tên hề xiếc điên loạn đã thu 279,7 triệu USD nội địa. Còn tính trên cấp độ toàn cầu, tác phẩm nhà Warner Bros. đã đạt 853 triệu USD, qua đó trở thành phim bị gắn nhãn R (hạn chế khán giả dưới 17 tuổi) thành công nhất lịch sử.

Tuần này, Joker chắc chắn vượt qua thành tích 858 triệu USD của Venom, cũng như hướng tới con số 873 triệu USDBatman v Superman: Dawn of Justice từng đạt được hồi đầu 2016. Giới quan sát tự tin cho rằng bộ phim do đạo diễn Todd Phillips thực hiện gần như chắc chắn vượt mốc 900 triệu USD, và hoàn toàn có thể mơ tới cột mốc 1 tỷ USD.

Và trong tất cả con số Joker đã và đang đạt được tại phòng vé, không có đồng nào đến từ Trung Quốc - thị trường điện ảnh lớn thứ hai thế giới.

Khả năng nào để Joker đạt 1 tỷ USD?

Cuối tuần qua, tại các thị trường quốc tế, Joker thu thêm 47,8 triệu USD - tức giảm khoảng 38% so với tuần trước đó. Cơ hội kiếm tiền của bộ phim bị ảnh hưởng đôi chút khi Terminator: Dark Fate - phần mới của Kẻ hủy diệt - ra mắt sớm tại 10 thị trường và thu 12,8 triệu USD.

Ảnh hưởng sẽ còn trở nên lớn hơn khi Terminator: Dark Fate chính thức công phá thị trường Bắc Mỹ và nhiều nơi trên thế giới từ 1/11. Bất chấp điều đó, Joker dự kiến sớm vượt Chiến lang 2 (854 triệu USD) và Venom (856 triệu USD), cũng như hướng tới cột mốc 900 triệu USD.

doanh thu phim Joker anh 1
Để chinh phục cột mốc 1 tỷ USD toàn cầu, Joker cần chờ đợi các đối thủ "sảy chân" và nhiều sự may mắn. Song, những gì bộ phim đến nay làm được đã là quá thành công.

Ngay từ khi Joker thu được 500 triệu USD, nhiều tờ báo quốc tế đã đặt ra câu hỏi rằng liệu tên hề xiếc điên loạn của thành phố Gotham có thể chinh phục cột mốc 1 tỷ USD toàn cầu, bất chấp việc bị gắn nhãn R, hay không.

Quả là bất lợi cho Joker khi phim đến nay chưa có kế hoạch khởi chiếu tại Trung Quốc. Bộ phim gần nhất thu hơn 1 tỷ USDSpider-Man: Far from Home. Trong thành tích ấy, quốc gia tỷ dân Đông Á đóng góp tới 200 triệu USD cho tác phẩm mới về Người Nhện (Tom Holland) do Sony và Marvel Studios hợp tác sản xuất.

Suốt 10 năm qua, Hollywood luôn coi doanh thu 1 tỷ USD là cột mốc để vươn tới. Hồi 2009, Avatar mới là tác phẩm thứ năm trong lịch sử điện ảnh vượt qua con số đó. Còn nếu Joker làm nên điều kỳ diệu, đó sẽ là bộ phim thứ 44 lập nên kỳ tích.

Tỷ lệ doanh thu giữa nội địa và quốc tế của Joker hiện là 32,7% / 67,3%. Phim có thể kết thúc trình chiếu tại Bắc Mỹ với khoảng 315-320 triệu USD. Nếu tỷ lệ kể trên được giữ nguyên, tác phẩm của đạo diễn Todd Phillips nhiều khả năng dừng lại ở mức 975-990 triệu USD.

doanh thu phim Joker anh 2
Khả năng để Joker có thể ra rạp tại Trung Quốc là rất thấp.

Trong trường hợp Trung Quốc cấp giấy phép phát hành cho Joker, mọi chuyện trở nên quá đơn giản đối với gã hề xiếc. Song, tương lai đó khó xảy ra. Sức trụ rạp của Joker trong khoảng hai tuần sắp tới phụ thuộc rất nhiều vào việc khán giả quốc tế sẽ phản ứng ra sao với Terminator: Dark Fate, Ford v Ferrari, Doctor Sleep hay Knights Out.

Có một điều chắc chắn rằng Warner Bros. sẽ cố gắng giữ rạp cho Joker. Màn trình diễn của Joaquin Phoenix và nhiều yếu tố nghệ thuật trong phim được báo chí đánh giá cao. “Xưởng phim của những giấc mơ” muốn đưa Joker tới mùa giải thưởng điện ảnh 2019-20 và Oscar 2020, nên phim sẽ còn được trụ rạp thêm một khoảng thời gian nữa.

Hollywood đâu cần quá lệ thuộc vào Trung Quốc?

Joker cần Trung Quốc để có thể chắc chắn vượt qua cột mốc doanh thu 1 tỷ USD toàn cầu. Song, bộ phim đồng thời chỉ ra rằng kinh đô điện ảnh Hollywood không phải lúc nào cũng quá lệ thuộc vào thị trường điện ảnh lớn thứ hai thế giới.

Cuối năm 2018, liên tiếp Venom Aquaman thu 269 triệu USD298 triệu USD tại Trung Quốc. Nếu như không có khán giả nơi đây, chàng đế vương Atlantis (Jason Momoa) của DCEU đã không thể vượt qua cột mốc 1 tỷ USD toàn cầu.

Nhưng đến giờ thì Joker đang mơ đến con số 1 tỷ USD toàn cầu mà chẳng cần đến Trung Quốc. Nếu giấc mơ biến thành hiện thực, đây sẽ là tác phẩm đầu tiên làm được điều đó kể từ sau The Dark Knight (2008).

doanh thu phim Joker anh 3
The Dark Knight (2008) là bộ phim hiếm hoi thu 1 tỷ USD toàn cầu mà chẳng cần đến Trung Quốc. Trùng hợp thay, Joker của Heath Ledger cũng là một nhân vật trung tâm của bom tấn.

Cách đây 11 năm, bộ phim Người Dơi của đạo diễn Christopher Nolan thu 533 triệu USD tại riêng Bắc Mỹ. Song, nội dung phim có tình tiết một tay gangster người Hoa chuyên rửa tiền cho các băng đảng tại Gotham nên không vượt qua vòng kiểm duyệt tại Trung Quốc.

Bốn năm sau, phần tiếp theo - The Dark Knight Rises (2012) - kiếm 52,8 triệu USD từ Trung Quốc khi không còn tình tiết nào nhạy cảm nữa. Bộ phim cũng mang về cho Warner Bros. hơn 1 tỷ USD toàn cầu.

Tại Trung Quốc, với doanh thu phòng vé, các hãng phim chỉ được hưởng 25% - tức là mỗi 1 triệu USD kiếm được, nhà sản xuất chỉ cầm thực tế 250.000 USD. Trong khi đó, tỷ lệ tại đa số quốc gia trên thế giới là 50%. Như thế, con số doanh thu công bố tại Trung Quốc có thể cao, nhưng khoản lãi đạt được chưa chắc đã tốt.

Chẳng hạn như Pacific Rim (2013) và Terminator: Genisys (2015) đều thu 113 triệu USD tại Trung Quốc, qua đó đạt thành tích 400 triệu USD toàn cầu. Báo chí cho rằng quốc gia tỷ dân Đông Á đã “giải cứu” hai bộ phim, nhưng số tiền nhà sản xuất cầm về từ đây chỉ khoảng 30 triệu USD.

Hay ngay cả với Fast & Furious - thương hiệu điện ảnh mà người Trung Quốc vô cùng yêu mến, hai tập 7 8 thu gần 400 triệu USD, còn tập ngoại truyện Hobbs & Shaw mới đem lại 200 triệu USD từ Trung Quốc. Nhưng số tiền mà Universal được cầm thực tế chỉ là 100 triệu USD50 triệu USD.

Như thế, tiền bán vé tại Trung Quốc có thể giúp các studio tự hào về thành tích phòng vé toàn cầu. Nhưng khi ngồi lại và tính toán lỗ lãi cụ thể, các dự án đã bị khán giả Bắc Mỹ ghẻ lạnh rồi được Trung Quốc “giải cứu” vẫn khó lòng được làm thêm phần tiếp theo.

doanh thu phim Joker anh 4
Suicide Squad cũng đạt doanh thu tốt 

Joker chắc chắn không phải là bộ phim đầu tiên không cần Trung Quốc mà vẫn thành công trong khoảng vài năm qua.

Suicide Squad (2016) thu 745 triệu USD dù bị Trung Quốc từ chối trình chiếu. Deadpool (2016) từng lập kỷ lục đối với phim bị gắn nhãn R khi thu 783 triệu USD, dĩ nhiên là không cần Trung Quốc. Hay Bohemian Rhapsody kiếm 905 triệu USD, trong khi Trung Quốc chỉ đóng góp khoảng 14 triệu USD với bản phim bị lược hết cảnh đồng tính.

Thị trường điện ảnh lớn thứ hai thế giới hẳn vẫn rất quan trọng đối với các dự án điện ảnh bom tấn của Hollywood. Nhưng với nhiều trường hợp, Trung Quốc không quan trọng như nhiều người suy nghĩ.

Vượt mốc 800 triệu USD, ‘Joker’ là phim 17+ ăn khách nhất lịch sử

Bộ phim của Warner Bros. chính thức vượt qua kỷ lục 785 triệu USD mà “Deadpool 2” nắm giữ đối với các bộ phim bị gắn nhãn R.

10 bộ phim 17+ ăn khách nhất lịch sử phòng vé toàn cầu

Trước khi "Joker" thiết lập kỷ lục, lần lượt các tác phẩm như "Deadpool" hay "The Matrix Reloaded" từng đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu các phim bị gắn nhãn R.


Ngọc Nhi

Ảnh: Warner Bros.

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim ảnh