Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

John Kerry có thể tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020

Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry không loại trừ khả năng tái tranh cử tổng thống, sau thất bại trong gang tấc trước Tổng thống George W. Bush vào năm 2004.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS News hôm 2/9, ông Kerry, cựu thượng nghị sĩ bang Massachusetts trong 28 năm và là ngoại trưởng trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Barack Obama, không bác bỏ khi được hỏi về khả năng chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

"Tôi thực sự không đang nghĩ về chuyện đó", ông Kerry nói. "Nói về năm 2020 lúc này hoàn toàn là chuyện gây phân tâm và phí thời gian. Điều chúng ta cần làm là tập trung cho năm 2018".

John Kerry co the tai tranh cu tong thong My nam 2020 hinh anh 1
Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters.

Thay vì nói về khả năng tranh cử tổng thống, ông Kerry nói ông đang tập trung cho chiến dịch của đảng Dân chủ trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

"Tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất mà chúng tôi có thể làm ngay lúc này, là cố lựa chọn được người trên bình diện quốc gia và khôi phục sự lãnh đạo mà đất nước cần", ông Kerry nói trong chương trình "Face the Nation".

Theo Washington Post, năm 2004, ông Bush giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với 286 phiếu đại cử tri, so với ông Kerry là 252. Chênh lệch phiếu phổ thông giữa hai ứng viên là rất nhỏ, chỉ khoảng 3 triệu phiếu, tương đương 3 điểm phần trăm. Nhiều thành viên đảng Dân chủ tiếc nuối rằng ông Kerry lẽ ra đã đắc cử nếu không thất bại tại Ohio, một trong những bang tranh chấp chủ chốt.

Sau thất bại, ông Kerry quay trở lại Thượng viện và sau đó quyết định không tranh cử tổng thống năm 2008. Trong tuyên bố khi đó, ông thừa nhận "đã đến gần, chắc chắn đủ gần để thử lại" nhưng cuối cùng ông xem Thượng viện là nơi ông có thể có ích nhất trong việc phản đối chính sách đối ngoại của chính quyền Bush, đặc biệt là về cuộc chiến tại Iraq.

Cuộc phỏng vấn với CBS News không phải là lần đầu tiên ông Kerry đề cập đến khả năng tái tranh cử tổng thống. Hồi tháng 1, một tờ báo Israel đưa tin rằng ông Kerry nói với các quan chức Palestine ông đang cân nhắc việc chạy đua vào Nhà Trắng lần hai.

Trở ngại với ông Kerry là cử tri đang cho thấy họ ủng hộ phụ nữ và các nhóm thiểu số hơn là nam giới da trắng ở mức độ chưa từng có. Nhiều thành viên mới của đảng Dân chủ cũng kêu gọi sự thay đổi thế hệ trong hàng ngũ lãnh đạo đảng, khuynh hướng có thể dội ngược lại cuộc đua tổng thống 2 năm tới. Cho đến ngày bầu cử năm 2020, ông Kerry đã 76 tuổi.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp cựu ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ông Kerry bày tỏ vui mừng được quay trở lại Việt Nam và khẳng định dù trên cương vị nào sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào quá trình thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới.

Sóng ngầm và những cú sốc ở Bộ Ngoại giao Mỹ

Niềm tin giảm sút, sốc... là cảm giác của nhiều nhà ngoại giao Mỹ trước sự lãnh đạo của Ngoại trưởng Tillerson khi ông chủ trương cắt giảm nhân sự và không lắng nghe ý kiến của họ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

02:35 Bi chiem nha, dan cong de doa bao hoa mai hinh anh

Bị chiếm nhà, đàn công đe dọa báo hoa mai

0

Báo hoa mai con tranh thủ ngủ để bảo toàn năng lượng thì bị đàn công quấy rầy. Chưa có nhiều kinh nghiệm, nó tỏ ra lo lắng mặc dù là động vật chuyên ăn thịt.