Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Joe Biden trở lại ngoạn mục sau thất vọng bầu cử sơ bộ

Một cuộc thăm dò cùng sự ủng hộ của các tên tuổi lớn đã đưa cựu phó tổng thống Mỹ trở lại hàng ngũ ứng viên đầu bảng của phe Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Chiến trường bắt đầu thay đổi theo hướng có lợi cho Joe Biden ngay cả trước khi ông giành chiến thắng vang dội ở bang Nam Carolina.

Hai ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ mang tính quyết định, Đại học Monmouth đã công bố kết quả một cuộc thăm dò cho thấy cựu phó tổng thống Mỹ ở vị trí dẫn đầu với cách biệt 20 điểm đáng kinh ngạc.

Điều đó xảy ra sau khi ông Biden chính thức có được sự bảo trợ quan trọng từ một lãnh đạo quyền lực trong quốc hội Mỹ, Jim Clyburn.

Hồi sinh bất ngờ

Sau nhiều tháng bị bao vây bởi những sai lầm ngớ ngẩn, sự hăng hái ở mức thấp và số tiền gây quỹ mờ nhạt, đội ngũ tranh cử của ông Biden biết điều này có nghĩa là gì. Một loạt thành viên đảng Dân chủ đang đứng bên lề cũng vậy.

Cựu phó tổng thống Biden đang nỗ lực hướng đến một điều mà không có ứng viên nào từng có được: sự ủng hộ đáng kể từ người Mỹ gốc Phi, nhóm cử tri then chốt giúp mang về lá phiếu cho phe Dân chủ. Ông có thể thúc đẩy điều đó với vị trí thứ hai cách biệt ở bang Nevada, kết quả tốt nhất về sự ủng hộ của nhóm cử tri gốc Latin trong bầu cử sơ bộ cho đến nay.

"Cổng xả lũ đã mở", một người thân thiết với ông Biden nói vào tuần trước, đề cập đến cả việc gây quỹ lẫn những lời hứa hẹn bảo trợ được đưa ra sau cuộc thăm dò nói trên nhưng trước khi cử tri Nam Carolina đi bỏ phiếu.

Trước thềm "Siêu Thứ Ba" 3/3, ngày mà 14 bang ở Mỹ cùng tổ chức bầu cử sơ bộ, sự thay đổi trong cuộc đua năm 2020 đã diễn ra toàn lực. Số tiền đổ vào: 10 triệu USD trong 48 giờ. Chiến dịch của ông Biden nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các thành viên của quốc hội, các lãnh đạo có ảnh hưởng trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi và các quan chức dân cử ở nhiều bang then chốt.

Trong khi đó, hai ứng viên theo đường lối ôn hòa đã nhanh chóng rút khỏi cuộc đua - Pete Buttigieg và Amy Klobuchar. Họ, cùng với một ứng viên khác đã dừng bước sớm trước đó, Beto O'Rourke, quay sang ủng hộ ông Biden. Buttigieg, Klobuchar và O'Rourke đã có mặt tại cuộc vận động của ông Biden tại Dallas, Texas, tối 2/3.

bau cu so bo my anh 1

Ông Joe Biden tại Dallas, Texas, tối 2/3. Ảnh: Redux.

Từ sáng đến tối ngày 2/3, chiến dịch của ông Biden đã nhận được từ sự bảo trợ này đến sự ủng hộ khác: 100 lãnh đạo ở bang Massachusetts, 30 quan chức ở bang Virginia, cựu lãnh đạo đa số thượng viện Harry Reid, Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth ở bang Illinois, các lãnh đạo nghị viện quan trọng ở bang Texas và bang California, các lãnh đạo địa phương ở 3 bang Bắc Carolina, Tennessee và Arkansas.

Sự trỗi dậy bất ngờ của ông Biden - ít nhất là khả năng dọn dẹp một phần chiến trường và gom góp sự ủng hộ - có thể trở thành một bước ngoặt lớn trong giai đoạn bầu cử sơ bộ đầy biến động năm 2020.

Sự vội vã rời khỏi lề để ủng hộ ông Biden diễn ra sau chiến thắng vang dội ở Nam Carolina của ông. Đối với phe Dân chủ, chiến thắng này báo hiệu rằng ông Biden sẽ sớm trở thành người trụ lại cuối cùng có thể thu hút cử tri từ các nhóm khác nhau và xứng đáng là lựa chọn thay cho Bernie Sanders.

Đối với những người ủng hộ, đó là cơ hội cuối cùng trước "Siêu Thứ Ba" để giúp ông Biden tạo được đà cần thiết. Số tiền ít ỏi từ việc gây quỹ đồng nghĩa với việc cơ sở hạ tầng tổ chức của ông, chưa kể đến quảng cáo truyền hình, thiếu vắng nghiêm trọng ở 14 bang của ngày 3/3.

Trước "Siêu Thứ Ba", những cuộc trò chuyện hậu trường nhanh chóng chuyển thành những cam kết ủng hộ từ các thành viên của quốc hội, các lãnh đạo người Mỹ gốc Phi và các quan chức dân cử.

Kịch bản của phe ông Biden là tung chúng ra một cách kịch tính để tối đa hóa lợi thế ở Nam Carolina.

"Những tuyên bố bảo trợ trút xuống như mưa ở khắp mọi miền đất nước, nhiều đến nỗi giống như uống nước từ vòi chữa cháy, máy kiểm tra của chúng tôi đang gặp khó khăn để bắt kịp", một cố vấn của ông Biden nói với Politico.

Bloomberg sẽ bỏ cuộc chơi?

Trợ giúp cho các cơ hội mới của Biden, trớ trêu thay, là vị cứu tinh tự xưng Michael Bloomberg. Sau khi ông Bloomberg ném bom cuộc tranh luận đầu tiên của mình, áp lực buộc vị tỷ phú nhường đường cho ông Biden bắt đầu gia tăng phía sau hậu trường.

Một phần lý do cho sự ủng hộ ông Biden là các chính sách trong quá khứ của ông Bloomberg sẽ ngăn cản vị tỷ phú vượt qua ông Biden trong các nhóm thiểu số. Phần lớn hơn là việc ông Bloomberg từng theo đảng Cộng hòa có nghĩa là ông đã không nằm trên tấm vé của phe Dân chủ nhiều ở bất cứ vị trí nào cao hơn ông Sanders.

Một nguồn thạo tin cho biết các cuộc đàm phán cấp nhân viên giữa hai bên đã diễn ra từ tuần trước. Một nguồn tin khác nói các nhà tài trợ cấp cao, những người đã bị thuyết phục để chờ đợi ông Biden sau khi gây ra thất bại cho ông ở Iowa và New Hampshire, đã bắt đầu phản ứng, nói với đội của ông Bloomberg rằng họ có khả năng sẽ quay trở lại với ông Biden.

Cố vấn cấp cao của ông Biden, Anita Dunn, nói với Politico hôm 2/3 rằng đội ngũ tranh cử của ông Biden không nghĩ họ thích hợp để bảo các ứng viên khác phải làm gì.

Tuy nhiên, cô nói thêm: "Với mục đích đã nêu khi tham gia cuộc đua là đề cử một đảng viên Dân chủ có thể đánh bại Trump và không đưa đảng đi quá xa về cánh tả, có vẻ như lựa chọn đã rất rõ ràng giữa hai ứng viên", cô Dunn nói về ông Bloomberg.

"[Bloomberg] là một người đã tạo dựng gia tài của mình trên số liệu và rõ ràng là người có thể tự mình đánh giá số liệu".

bau cu so bo my anh 2

Tỷ phú Michael Bloomberg nhập cuộc tương đối muộn trong mùa bầu cử 2020. Ảnh: Getty.

Siêu PAC (ủy ban hành động chính trị) của ông Biden đã tuyên bố thẳng thừng rằng việc ông Bloomberg tranh cử đang củng cố lợi thế của ông Sanders.

"Quảng cáo trị giá 500 triệu USD của Bloomberg về cơ bản đóng vai trò là siêu PAC của Bernie Sanders, phân chia một lượng lớn cử tri Dân chủ không xác định trong làn siêu tự do của đảng", một bản ghi nhớ từ Unite the Country, PAC ủng hộ ông Biden, viết.

"Toàn bộ lập luận của ông ấy về sự hiện diện trong cuộc đua là Joe Biden vấp ngã - và sau 4 bang, Joe Biden đã nhận được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ ai. Thị trưởng Bloomberg nên quyết định sớm rằng liệu ông có muốn trở thành lý do tại sao Bernie Sanders là ứng viên của đảng".

Một cố vấn chiến dịch của ông Bloomberg cho thấy ông Bloomberg vẫn sẽ tiếp tục cuộc đua, ít nhất là qua "Siêu Thứ Ba". "Tôi tham gia là để chiến thắng", ông Bloomberg nói với phóng viên hôm 2/3.

Theo Advertising Analytics, tính đến chiều 2/3, ông Bloomberg vẫn chưa đặt quảng cáo trên TV sau "Siêu Thứ Ba". Một đại diện của công ty chuyên theo dõi quảng cáo truyền hình này sau đó cho biết chỉ có một đơn đặt hàng từ Florida vào tối 2/3.

Thượng nghị sĩ Sanders, người đang diễn thuyết ở California, vẫn được dự đoán là người về nhất ​​trong cuộc bỏ phiếu ngày 3/3. Ông đang thu hút lượng lớn người ủng hộ tại các cuộc mít tinh ở bang này.

Và vẫn còn trong cuộc đua là Elizabeth Warren, người gần đây tuyên bố chiến dịch của bà đã quyên được 29 triệu USD chỉ trong tháng 2. Bà Warren cũng có một siêu PAC riêng đã chi rất nhiều ở các bang bỏ phiếu trong ngày "Siêu Thứ Ba".

Sean Shaw, thành viên chiến dịch tranh cử của ông Buttigieg, cho biết việc ông Buttigieg ủng hộ ông Biden có liên quan đến việc ngăn chặn ông Trump và đưa ra tuyên bố chống lại các chính sách đề xuất của ông Sanders.

"Joe Biden cần phải cho thấy ông ấy có thể giành được đề cử bằng cách thắng lớn ở Nam Carolina và ông ấy đã thắng lớn", ông Shaw nói. "Pete muốn ngăn cản Bernie Sanders. Đây không phải chuyện về anh ấy. Đây là chuyện về tương lai đất nước chúng ta và người được đề cử".

Ông Biden thắng áp đảo ngay trước Siêu Thứ ba gay cấn

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden giành thắng lợi áp đảo tại cuộc bầu cử sơ bộ bang South Carolina ngày 29/2, cho thấy ông vẫn là đối thủ nặng ký cho chiếc vé của đảng Dân chủ.

Bầu cử Mỹ 2020: Pete Buttigieg dẫn đầu ở Iowa, bỏ xa Joe Biden

Đây là kết quả ban đầu từ cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại Iowa, khởi động quá trình 5 tháng để chọn ra người cạnh tranh với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Đông Phong

Theo Politico

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trump thăm Châu Âu Phân tích Thế giới