Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hành trình đến rìa không gian của người giàu nhất thế giới

Tàu New Shepard của Blue Origin đưa người giàu nhất thế giới lên rìa không gian trong 10 phút.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 1

Phi hành đoàn trên chuyến bay gồm 4 người, từ trái sang là anh em Mark và Jeff Bezos, sinh viên vật lý 18 tuổi Oliver Daemen và phi công kỳ cựu Wally Funk, năm nay 82 tuổi. Daemen thay thế vị trí của người chiến thắng cuộc đấu giá diễn ra vào tháng 6, không thể tham gia chuyến bay lần này do trùng lịch trình. Ảnh: Blue Origin.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 2

New Shepard được phóng vào 8h12 sáng 20/7 (giờ Mỹ), tức 20h12 cùng ngày (giờ Việt Nam) từ bãi phóng của Blue Origin nằm trong vùng sa mạc phía tây Texas bên ngoài Van Horn, một thị trấn có khoảng 1.800 dân. Vài ngày trước chuyến bay, cư dân thị trấn đã vẽ hình 2 anh em Jeff và Mark Bezos lên một bức tường. Ảnh: Reuters.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 3

Trường trung học Van Horn đã tổ chức buổi xem chung để chào đón khoảnh khắc người giàu nhất thế giới bay lên rìa vũ trụ, sự kiện đánh dấu bước tiến lớn trong cuộc đua thương mại hóa ngành du lịch không gian của Blue Origin. Ảnh: Reuters.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 4

Quang cảnh bãi phóng của Blue Origin tại Texas trước giờ phóng tàu 55 phút. Đây là chuyến bay thử nghiệm chở người đầu tiên của tàu vũ trụ New Shepard. Trước đó, con tàu này đã có 15 lần bay thử thành công lên rìa vũ trụ. Ảnh: Blue Origin.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 5

Chiếc Rivian R1S đưa tỷ phú Jeff Bezos đến tàu không gian New Shepard, khoảng 45 phút trước giờ phóng tàu. Ảnh: Blue Origin.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 6

Jeff Bezos đội nón cao bồi đi lên tàu vũ trụ, phía sau là anh trai Mark Bezos. Chia sẻ với CNN, người giàu nhất thế giới cho biết lẽ ra ông đã hoàn tất chuyến bay khi còn là CEO Amazon. Bezos từ chức tại công ty này vào ngày 5/7. Ảnh: Blue Origin.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 7

30 phút trước giờ phóng, phi hành đoàn đã có mặt đầy đủ trong tàu vũ trụ. Một nhân vật đáng chú ý khác trong chuyến bay là phi công Wally Funk, bà trở thành phi hành gia cao tuổi nhất bay lên vũ trụ khi ở tuổi 82. Ảnh: Blue Origin.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 8

Tàu vũ trụ New Shepard được nâng khỏi bệ phóng vào 20h12 ngày 20/7 (giờ Việt Nam), đưa Jeff Bezos và 3 người khác lên rìa không gian, cách mặt đất hơn 100 km. Ảnh: AP.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 9

Một góc nhìn khác khi tàu New Shepard được phóng lên vũ trụ. Hành khách trên tàu gồm 4 người, không có phi công. Ảnh: Reuters.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 10

Tàu vũ trụ New Shepard nhìn từ camera. 1 phút 53 giây sau khi cất cánh, tàu vũ trụ đạt độ cao 30 km. Sau 4 phút, tàu vũ trụ đạt độ cao 106,68 km. Ảnh: Blue Origin.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 11

Bộ tăng áp của New Shepard tách khỏi khoang hành khách và trở về mặt đất. Lúc này, khoang hành khách của tàu vũ trụ tiếp tục hành trình bay lên rìa không gian. Ảnh: Blue Origin.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 12

Bộ tăng áp của New Shepard hạ cánh thành công xuống vị trí đã được chỉ định từ trước. Trong khi đó, Jeff Bezos và phi hành đoàn được trải nghiệm cảm giác không trọng lượng trong 3 phút, khi cabin hành khách chạm đến rìa vũ trụ. Ảnh: Blue Origin.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 15

Phi hành đoàn trên tàu và người thân chúc mừng chuyến bay thành công. "Tôi muốn bạn biết rằng có một phi hành đoàn rất hạnh phúc ở đây... Ngày tuyệt vời nhất từ trước đến nay", Jeff Bezos chia sẻ khi khoang hành khách đáp xuống mặt đất. Ảnh: Blue Origin.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 16

Thành viên phi hành đoàn tham gia họp báo lúc 22h45 (giờ Việt Nam).Ảnh: Blue Origin.

Jeff Bezos lan dau bay len ria vu tru anh 17

Jeff Bezos và những thành viên tham gia chuyến bay thử nghiệm trên tàu New Shepard được trao huy hiệu kỷ niệm. Ảnh: Blue Origin.


Cuộc chạy đua vào vũ trụ của các tỷ phú Hai tỷ phú hàng đầu thế giới Jeff Bezos và Richard Branson đang ấn định lịch bay vào vũ trụ của mình trong tháng 7 này. Mở ra một tương lai khả thi cho ngành du lịch vũ trụ.

Người giàu nhất thế giới bay lên rìa không gian

Tỷ phú Jeff Bezos vừa có chuyến du hành đầu tiên lên rìa không gian vào tối 20/7 (giờ Việt Nam).

Du lịch vũ trụ có thể làm thủng tầng ozone

Để phục vụ chuyến tham quan ngoài không gian kéo dài chục phút, tên lửa phóng tàu vũ trụ sinh ra lượng khí thải lớn, ảnh hưởng đến môi trường.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm