Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

James Foley có thể bị sát hại một năm trước

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được cho là đã giết James Foley từ 1 năm trước nhưng mới tung video quay cảnh hành quyết hôm 19/8.

Nhà báo James Foley trong đoạn video về cảnh tượng hành quyết anh. Ảnh: The Guardian

Bouthaina Shabaan, phát ngôn viên của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, Liên Hợp Quốc đã có những thông tin cho thấy nhóm chiến binh thánh chiến của IS hành quyết James Foley từ một năm trước. IS thực chất là sự mở rộng của lực lượng Quân đội tự do Syria, một tổ chức vũ trang tập hợp những binh sĩ đào tẩu và dân thường tình nguyện nổi dậy, nhằm lật đổ chế độ tại Syria cách đây 3 năm.

"Ban đầu, Quân đội tự do Syria bắt James Foley rồi bán anh ấy cho IS. Họ đã giết chết Foley cách đây một năm nhưng mới tung video quay cảnh hành quyết vào ngày 19/8 vừa qua. Mọi người có thể kiểm chứng thông tin từ Liên Hợp Quốc", Daily Mail dẫn lời bà Shabaan nói.

Tuy nhiên, thông tin này khá mâu thuẫn với những nguồn tin trước đó cho rằng Foley mới bị giết hại. Phóng viên ảnh người Đan Mạch, Daniel Rye Ottosen, cho biết anh đã trải qua 13 tháng giam giữ cùng nhà báo Foley. Ngay sau khi được phiến quân phóng thích hồi tháng 6, Ottosen gọi cho mẹ của Foley, bà Diane, để đọc cho bà nghe lời nhắn của con trai.

Một nhà báo khác là Nicolas Henin, người Pháp, cũng từng là con tin trong tay IS và ở cùng Foley trong 7 tháng. Phiến quân Hồi giáo bắt Henin hồi tháng 6/2013 và trả tự do cho anh vào tháng 4 vừa qua. Sau khi IS công bố video hành quyết nhà báo người Mỹ, anh đã lên tiếng kể về quãng thời gian khủng khiếp mà anh và các đồng nghiệp phải chịu đựng.

Trong khi đó, gia đình Foley cũng xác nhận, họ nhận bức thư cuối cùng cho biết con trai họ vẫn sống vào tháng 12/2013.

Các chuyên gia của một công ty khoa học pháp y quốc tế tin rằng, video vụ hành quyết James Foley được dàn dựng. Tên chiến binh thánh chiến chỉ "diễn" cảnh chặt đầu Foley để khiến người xem nghĩ rằng, đây là một đoạn video tuyên truyền về sức mạnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Chúng đã sát hại anh sau khi quay cảnh hành quyết.

Một chuyên gia phân tích tin rằng, ai đó đã biên tập video bằng thủ thuật cắt ghép hình ảnh. Máu không xuất hiện trên cơ thể Foley, ngay cả khi con dao cứa qua cổ anh ít nhất 6 lần. 

Có thể video vụ hành quyết James Foley được dàn dựng

Một chuyên gia phân tích cho rằng nhiều khả năng các phiến quân IS sát hại nhà báo James Foley sau khi chúng quay cảnh hành quyết anh.

Cách chuyên gia xác định vị trí vụ hành quyết nhà báo Mỹ

Một chuyên gia phân tích hình ảnh người Anh khẳng định ông có thể chỉ ra chính xác địa điểm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đã hành quyết nhà báo James Foley tại Syria.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới