Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'James Bond đã uống martini sai cách'

Joe McCanta, chuyên gia về vodka, nhận xét như vậy về cách uống cocktail martini của điệp viên 007 - James Bond trong suốt các phần phim.

James Bond da uong Martini sai cach anh 1
Điệp viên 007 thường yêu cầu một ly martina "lắc chứ không khuấy". Ảnh: Spectre.

Điệp viên huyền thoại trong tiểu thuyết của nhà văn Ian Fleming có cách uống martini đặc trưng, luôn phải lắc chứ không được khuấy. Cách uống này nổi tiếng đến mức câu nói “Shaken, not stirred” được chọn là một trong 100 câu thoại điện ảnh kinh điển nhất mọi thời đại.

Tuy vậy, theo McCanta, các loại vodka dùng để pha martini thường không thể bảo quản trong điều kiện lạnh. “Đừng bao giờ cho chai vodka vào tủ lạnh!”, McCanta nói một cách dứt khoát.

Theo chuyên gia này, vodka nên được bảo quản trong nhiệt độ phòng, tương tự như champagne. Bảo quản lạnh sẽ làm hỏng tất cả mọi hương vị của loại rượu tuyệt hảo này, khiến một chai rượu 2.000 đô la có vị chẳng khác nào loại rẻ tiền hơn hàng trăm lần.

“Khi bảo quản rượu trong tủ lạnh, tất cả những gì bạn uống chỉ là loại nước có cồn”, Jos McCanta cho biết.

James Bond da uong Martini sai cach anh 2
Martini là loại cocktail nên được khuấy đều, nhẹ nhàng chứ không lắc. Ảnh: NPR.

Chính vì thế, McCanta cho rằng James Bond có thể đã uống martini sai cách bấy lâu nay. Martini nên được khuấy nhẹ nhàng với đá chứ không phải lắc. “James Bond luôn yêu cầu một ly martini lắc. Tuy nhiên, vodka khi lắc sẽ bị làm lạnh quá nhanh và bị pha loãng do nước đá, dẫn đến mất hương vị”, McCanta nói.

Dù vậy, vị chuyên gia gia về rượu vẫn thừa nhận khuấy nhẹ nhàng là cách uống của người có thời gian, muốn từ từ thưởng thức ly rượu. “Bond luôn uống hết ly martini của mình chỉ trong một hơi, sau đó các pha hành động dồn dập lại bắt đầu. Trong trường hợp đó, việc yêu cầu một ly martini lắc lại là điều bình thường”.

Hải Âu

Theo Executivestyle

Bạn có thể quan tâm