Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Jack Ma xuất hiện cùng Putin sau án phạt Alibaba

Đây là lần xuất hiện đầu tiên của Jack Ma từ khi Trung Quốc tuyên phạt Alibaba, công ty do ông thành lập.

Jack Ma xuất hiện cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một buổi cầu truyền hình của Hiệp hội Địa lý Nga ngày 14/4. Dù vậy, vị tỷ phú không phát biểu trong suốt sự kiện.

Theo Business Insider, đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của Jack Ma từ khi chính quyền Trung Quốc tuyên phạt 2,8 tỷ USD với Alibaba, công ty do ông thành lập, với lý do lạm dụng thế độc quyền. Dù không còn giữ chức chủ tịch, Jack Ma vẫn là cổ đông lớn của Alibaba.

Ty phu Jack Ma tai xuat anh 1

Jack Ma xuất hiện cùng Tổng thống Putin sau án phạt đối với Alibaba. Ảnh: Weibo.

Trong nhiều tháng qua, chính quyền Trung Quốc đã mạnh tay với Alibaba và Ant Group, công ty thanh toán do Jack Ma thành lập.

Từ khi thông tin về án phạt với Alibaba được tiết lộ, nơi ở và hoạt động của Jack Ma khiến giới truyền thông chú ý. Tin đồn lan truyền cho rằng nhà sáng lập Alibaba đã trốn sang Singapore, bị quản thúc tại gia, tịch thu tài sản hoặc ngồi tù.

Ngày 20/1, Jack Ma đã xuất hiện trong đoạn video gửi đến 100 giáo viên Trung Quốc kỷ niệm ngày Lạp Bát (8/12 theo lịch âm). Đến tháng 2, ông được phát hiện chơi golf tại Sun Valley Golf Resort, thuộc khu nghỉ dưỡng 5 sao với 27 lỗ golf, không gian xanh mát.

Trước đó, ông đã “biến mất” sau buổi nói chuyện tại diễn đàn tài chính ở Thượng Hải cuối tháng 10/2020. Tại đây, ông đã công khai chỉ trích bất cập trong hệ thống quản lý tài chính Trung Quốc, kêu gọi cải tổ bộ máy mà theo ông là “bóp nghẹt đổi mới, sáng tạo”.

Trong tuần này, Ant Group tuyên bố đồng ý lệnh tái cấu trúc, chấp nhận việc kiểm soát chặt chẽ hơn sau những yêu cầu của chính quyền Trung Quốc. Theo Forbes, Jack Ma vẫn đang là người giàu nhất Trung Quốc.

Nhìn vào Jack Ma, startup Trung Quốc không dám lên sàn

Những gì diễn ra với Ant Group và Jack Ma khiến nhiều startup của Trung Quốc e ngại việc “lên sàn”.

Chán Jack Ma, giới trẻ Trung Quốc bắt đầu thần tượng Elon Musk

Mất niềm tin vào giới công nghệ Trung Quốc, một bộ phận người trẻ nước này dần xem Elon Musk như một niềm hy vọng mới, theo New York Times.

Phúc Thịnh

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm