Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Jack Ma sống ở Nhật, từ bỏ chức vụ quan trọng

Jack Ma vừa thôi chức chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Chiết Giang, trong thời điểm ông quan tâm đến lĩnh vực nông và ngư nghiệp.

Jack Ma nghe giới thiệu về cách nuôi cá ngừ vây xanh tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản thuộc Đại học Kindai (Nhật Bản). Ảnh: Handout.

Ngày 7/12, Jack Ma đã từ chức chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Chiết Giang (Trung Quốc), vị trí ông đảm nhận từ năm 2015. Đây là hội đồng gồm lãnh đạo các công ty tại vùng quê của Jack Ma, nơi nổi tiếng với những doanh nhân, tỷ phú.

Theo Zheshang Magazine, người kế nhiệm Jack Ma tại hiệp hội là ông Nan Cunhui, Chủ tịch công ty sản xuất linh kiện điện Chint Group. Dù không còn giữ vị trí chủ tịch, đồng sáng lập Alibaba vẫn được hiệp hội trao danh hiệu cố vấn danh dự.

Năm 2019, vị tỷ phú tuyên bố nghỉ hưu và rời ghế chủ tịch Alibaba khi bước sang tuổi 55. Kể từ đó, đồng sáng lập Alibaba đi rất nhiều nước để tìm hiểu về công nghệ thực phẩm.

Thời gian gần đây, Jack Ma xuất hiện tại các doanh nghiệp, trang trại và viện nghiên cứu thực phẩm trên khắp thế giới. Một số nguồn tin cho biết ông không có kế hoạch định cư lâu dài tại nước ngoài.

Jack Ma dành 3 tháng gần nhất tại Nhật Bản để khảo sát hoạt động nuôi trồng thủy sản. Vào tháng 9, ông đã đến chi nhánh Oshima của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản thuộc Đại học Kindai.

Nhiều nguồn tin cho biết đồng sáng lập Alibaba muốn mang về Trung Quốc những công nghệ nông nghiệp tiên tiến của nước ngoài.

Trước đó, FT đưa tin vị tỷ phú sống ở Nhật cùng gia đình tại khu nghỉ dưỡng suối nước nóng và khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ngoại ô Tokyo. Ông thường xuất hiện ở một số câu lạc bộ dành cho người giàu, gồm một câu lạc bộ tại trung tâm quận Ginza và một câu lạc bộ khác ở khu tài chính Marunouchi.

Một số người trong giới nghệ thuật đương đại của Nhật nói rằng Jack Ma thích sưu tầm tranh. Những người bạn thân của tỷ phú ở Trung Quốc cho biết ông đã chuyển sang vẽ màu nước để giết thời gian.

Jack Ma từng đến một viện nghiên cứu thực phẩm tại Hà Lan vào tháng 10/2021. Trong thời gian đó, ông đi qua nhiều nước châu Âu để tìm hiểu cơ sở hạ tầng nông nghiệp, phương pháp nhân giống cây trồng và đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.

Nhà sáng lập Alibaba được nhìn thấy trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha vào năm ngoái, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương. Một số người cũng bắt gặp ông tại Mỹ và Israel.

Jack Ma xuat hien anh 1

Jack Ma khi tham gia hội nghị Tech for Good tại Paris (Pháp) năm 2019. Ảnh: AP.

Sau chuyến đi châu Âu, Jack Ma được cho muốn áp dụng công nghệ thực phẩm tiên tiến tại quê nhà. Ông đặt niềm tin vào công nghệ mới sẽ mang đến cơ hội hiện đại hóa ngành nông nghiệp của Trung Quốc và các nước đang phát triển.

Vị tỷ phú còn có kế hoạch đến thăm các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp tại Đông Nam Á, SCMP đưa tin.

Jack Ma "biến mất" trước công chúng sau buổi nói chuyện tại diễn đàn tài chính ở Thượng Hải cuối tháng 10/2020. Tại đây, ông đã công khai chỉ trích bất cập trong hệ thống quản lý tài chính Trung Quốc, kêu gọi cải tổ bộ máy mà theo ông là “bóp nghẹt đổi mới, sáng tạo”.

Sau bài phát biểu tại diễn đàn cùng thông tin Trung Quốc ngăn chặn đợt IPO của Ant Group, nơi ở và hoạt động của Jack Ma được giới truyền thông chú ý.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Jack Ma làm gì ở Nhật

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba và từng là giám đốc điều hành giàu nhất Trung Quốc, sưu tầm tranh trong thời gian ở Nhật.

Jack Ma từ bỏ quyền lực

Nhà sáng lập Alibaba có ý định từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group để giảm rủi ro cho tập đoàn trước sức ép từ chính phủ Trung Quốc.

'Người kế vị' của Jack Ma tại Alibaba

Để tìm lại thời kỳ đỉnh cao của mình, Alibaba đã rốt ráo thay máu nhân sự và tìm người kế vị Jack Ma.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm