Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Jack Ma trở thành người kiếm tiền giỏi nhất thế giới ra sao?

Theo công bố mới được đưa ra bởi hãng nghiên cứu Wealth-X, Jack Ma-nhà sáng lập Alibaba là tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất năm 2014.

Khối tài sản của ông được tăng thêm một khoản không nhỏ là <abbr class=18,5 tỷ USD, tương đương với 173%. Hiện nay, tài sản của Jack Ma ước tính vào khoảng 29,2 tỷ USD, bao gồm giá trị của 7,8% cổ phần trong Alibaba và 50% cổ phần trong dịch vụ thanh toán Alipay. Câu chuyện của Jack Ma là một câu chuyện của người đi lên từ bàn tay trắng. Ông lớn lên tại một xóm nghèo Trung Quốc, hai lần trượt kỳ thi đại học và bị từ chối khi đi xin việc hàng tá lần. Mời độc giả NDH cũng nhìn lại cuộc đời của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc này: Jack Ma (tên gọi khác là Ma Yun) sinh vào ngày 15 tháng 10 năm 1964 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ông có một người anh và một người em gái." />

Khối tài sản của ông được tăng thêm một khoản không nhỏ là 18,5 tỷ USD, tương đương với 173%. Hiện nay, tài sản của Jack Ma ước tính vào khoảng 29,2 tỷ USD, bao gồm giá trị của 7,8% cổ phần trong Alibaba và 50% cổ phần trong dịch vụ thanh toán Alipay. 

Câu chuyện của Jack Ma là một câu chuyện của người đi lên từ bàn tay trắng. Ông lớn lên tại một xóm nghèo Trung Quốc, hai lần trượt kỳ thi đại học và bị từ chối khi đi xin việc hàng tá lần. 

Mời độc giả NDH cũng nhìn lại cuộc đời của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc này: Jack Ma (tên gọi khác là Ma Yun) sinh vào ngày 15 tháng 10 năm 1964 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ông có một người anh và một người em gái.

Ma thời nhỏ là một đứa trẻ gầy gò và thường xuyên đánh nhau với những đứa trẻ khác. Trong cuốn sách “Alibaba” của Liu Shiying và Martha Avery, ông hồi tưởng lại:

Ma thời nhỏ là một đứa trẻ gầy gò và thường xuyên đánh nhau với những đứa trẻ khác. Trong cuốn sách “Alibaba” của Liu Shiying và Martha Avery, ông hồi tưởng lại: "Tôi không bao giờ sợ những đối thủ to lớn hơn tôi”. 

Mặc dù vậy nhưng Ma vẫn có những sở thích riêng của mình như những đứa trẻ bình thường khác. Ông hay đi bắt dế và chơi trò chọi dế, và ông còn có khả năng nhận biết từng loại dế chỉ dựa vào âm thanh chúng phát ra.

Vào năm 1972, tổng thống Mỹ Richard Nixon đến thăm Hàng Châu và quê hương của Ma trở thành một thánh địa du lịch. Khi đó, Ma chỉ là một thiếu niên nhưng ông đã có một thói quen kỳ lạ, đó là dậy sớm vào mỗi sáng để đi đến khách sạn lớn của thành phố, đề nghị dẫn du khách đi tham quan, đổi lại là những bài học Tiếng Anh. Cái nickname Jack đã được những du khách thân thiện đặt cho Ma.

Vào năm 1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon đến thăm Hàng Châu và quê hương của Ma trở thành một thánh địa du lịch. Khi đó, Ma chỉ là một thiếu niên nhưng ông đã có một thói quen kỳ lạ, đó là dậy sớm vào mỗi sáng để đi đến khách sạn lớn của thành phố, đề nghị dẫn du khách đi tham quan, đổi lại là những bài học Tiếng Anh. Cái nickname Jack đã được những du khách thân thiện đặt cho Ma.

Không có tiền cũng như các mối quan hệ, Ma chỉ có thể tiến xa hơn nhờ giáo dục. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông đăng ký thi vào Đại học nhưng bị trượt hai lần. Sau sự nỗ lực, kiên trì và cố gắng không ngừng nghỉ, cuối cùng thì ông đã thi đậu vào Học viện Sư phạm Hàng Châu. Ông tốt nghiệp năm 1988 và bắt đầu đi tìm kiếm việc làm.

Không có tiền cũng như các mối quan hệ, Ma chỉ có thể tiến xa hơn nhờ giáo dục. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông đăng ký thi vào Đại học nhưng bị trượt hai lần. Sau sự nỗ lực, kiên trì và cố gắng không ngừng nghỉ, cuối cùng thì ông đã thi đậu vào Học viện Sư phạm Hàng Châu. Ông tốt nghiệp năm 1988 và bắt đầu đi tìm kiếm việc làm.

Ông bị từ chối vào làm việc ở rất nhiều nơi trước khi được thuê làm giáo viên Tiếng Anh. Ma yêu công việc cũng như các học sinh đáng yêu của mình mặc dù ông chỉ kiếm được <abbr class=12 USD 1 tháng tại một trường Đại học địa phương." />

Ông bị từ chối vào làm việc ở rất nhiều nơi trước khi được thuê làm giáo viên Tiếng Anh. Ma yêu công việc cũng như các học sinh đáng yêu của mình mặc dù ông chỉ kiếm được 12 USD 1 tháng tại một trường Đại học địa phương.

Ma không hề có một chút kinh nghiệm nào đối với tin học và viết code. Ông thành lập công ty dịch thuật và nhờ đó, ông đã được đặt chân lên đất Mỹ năm 1995 và bị Internet hấp dẫn khi được dùng lần đầu tiên. Từ ông tìm kiếm đầu tiên trên mạng là “beer” (bia) và ông khá ngạc nhiên khi không hề có sự xuất hiện của bia Trung Quốc trong trang kết quả. Đó là lý do khiến ông quyết định thành lập một công ty mạng cho Trung Quốc.

Ma không hề có một chút kinh nghiệm nào đối với tin học và viết code. Ông thành lập công ty dịch thuật và nhờ đó, ông đã được đặt chân lên đất Mỹ năm 1995 và bị Internet hấp dẫn khi được dùng lần đầu tiên. 

Từ ông tìm kiếm đầu tiên trên mạng là “beer” (bia) và ông khá ngạc nhiên khi không hề có sự xuất hiện của bia Trung Quốc trong trang kết quả. Đó là lý do khiến ông quyết định thành lập một công ty mạng cho Trung Quốc.

Mặc dù có hai lần bắt đầu thất bại nhưng ông vẫn không từ bỏ. Bốn năm sau, Ma tụ họp với 17 người bạn trong căn hộ của ông để thuyết phục họ đầu tư cho ý tưởng về một thị trường online với tên gọi “Alibaba”. Đây là một trang web cho phép các nhà xuất khẩu đăng tải các dòng sản phẩm của họ và các khách hàng có thể mua trực tiếp từ đó.

Mặc dù có hai lần bắt đầu thất bại nhưng ông vẫn không từ bỏ. Bốn năm sau, Ma tụ họp với 17 người bạn trong căn hộ của ông để thuyết phục họ đầu tư cho ý tưởng về một thị trường online với tên gọi “Alibaba”. 

Đây là một trang web cho phép các nhà xuất khẩu đăng tải các dòng sản phẩm của họ và các khách hàng có thể mua trực tiếp từ đó.

Không lâu sau đó, dịch vụ này bắt đầu thu hút công chúng từ khắp nơi trên thế giới. Cho đến tháng 10 năm 1999, công ty đã có được <abbr class=5 triệu USD vốn góp từ Goldman Sachs và 20 triệu USD từ SoftBank, một hãng viễn thông Nhật thường xuyên đầu tư cho các công ty công nghệ. Đội ngũ nhân viên trong công ty vẫn đoàn kết và thống nhất. Ma đã nó với mọi người trong công ty: “Chúng ta có thể làm được vì chúng ta còn trẻ và sẽ không bao giờ bỏ cuộc”" />

Không lâu sau đó, dịch vụ này bắt đầu thu hút công chúng từ khắp nơi trên thế giới. Cho đến tháng 10 năm 1999, công ty đã có được 5 triệu USD vốn góp từ Goldman Sachs và 20 triệu USD từ SoftBank, một hãng viễn thông Nhật thường xuyên đầu tư cho các công ty công nghệ. 

Đội ngũ nhân viên trong công ty vẫn đoàn kết và thống nhất. Ma đã nó với mọi người trong công ty: “Chúng ta có thể làm được vì chúng ta còn trẻ và sẽ không bao giờ bỏ cuộc”

Ông luôn duy trì thái độ hài hước vui vẻ trong Alibaba. Khi công ty bắt đầu có lợi nhuận, Ma đã phát cho mỗi nhân viên một bình xịt Silly String để họ thoải mái sử dụng. Đầu năm 2000, khi lập ra Taobao-đối thủ của eBay, ông đã để đội ngũ làm việc trồng cây chuối trong giờ nghỉ để sạc năng lượng.

Ông luôn duy trì thái độ hài hước vui vẻ trong Alibaba. Khi công ty bắt đầu có lợi nhuận, Ma đã phát cho mỗi nhân viên một bình xịt Silly String để họ thoải mái sử dụng. Đầu năm 2000, khi lập ra Taobao-đối thủ của eBay, ông đã để đội ngũ làm việc trồng cây chuối trong giờ nghỉ để sạc năng lượng.

Vào năm 2005, Yahoo đã đầu tư <abbr class=1 tỷ USD để có được 40% cổ phần của Alibaba. Khoản tiền này khá lớn đối với Alibaba khi họ đang cố đánh bại eBay trên thị trường Trung Quốc. Và khoản đầu tư này cũng đã mang lại một khoản lợi lớn cho Yahoo sau thương vụ IPO thành công kỷ lục hồi tháng 9 của Alibaba." />

Vào năm 2005, Yahoo đã đầu tư 1 tỷ USD để có được 40% cổ phần của Alibaba. Khoản tiền này khá lớn đối với Alibaba khi họ đang cố đánh bại eBay trên thị trường Trung Quốc. Và khoản đầu tư này cũng đã mang lại một khoản lợi lớn cho Yahoo sau thương vụ IPO thành công kỷ lục hồi tháng 9 của Alibaba.

'Bộ não' đằng sau tập đoàn Alibaba

Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba đang lên kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên (IPO) tại thị trường chứng khoán Mỹ vào ngày 19/9 tới.

http://ndh.vn/hanh-trinh-tro-thanh-nguoi-kiem-tien-gioi-nhat-the-gioi-cua-jack-ma-p1-20141219021247265p5c128.news

Theo Mai Thanh/ NDH

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia Bitcoin lao doc manh hinh anh

Giá Bitcoin lao dốc mạnh

0 52 2

Chỉ vài ngày sau khi đạt đỉnh 64.800 USD/đồng, giá Bitcoin trải qua mức giảm mạnh nhất trong vòng hơn 7 tuần qua xuống ngưỡng dưới 56.000 USD/đồng.

Gia vang se tang den dau? hinh anh

Giá vàng sẽ tăng đến đâu?

0

Các chuyên gia đều cho rằng vùng 1.800 USD sẽ là mốc giá tiếp theo vàng hướng đến trong tuần tới. Nếu vượt qua vùng giá quan trọng này, vàng có thể được đẩy lên mức 1.840 USD.