Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Jack Ma: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo dài 20 năm nữa

Tỷ phú Jack Ma - người sáng lập Alibaba - đưa ra lời dự đoán bi quan về mối quan hệ thương mại đầy sóng gió giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo Bloomberg, cựu chủ tịch Alibaba cho rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ kéo dài thêm 20 năm nữa nếu chính quyền hai nước không thận trọng về các vấn đề thương mại. 

“Chúng ta phải cực kỳ cẩn trọng. Chúng ta phải giải quyết các vấn đề song phương thay vì tiếp tục tạo ra các vấn đề”, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc khẳng định.

Jack Ma cho rằng chiến tranh thương mại toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không kéo dài, nhưng quan hệ thương mại hai nước sẽ tiếp tục sóng gió trong 20 năm tới. 

Chien tranh thuong mai My - Trung anh 1
Tỷ phú Jack Ma trả lời phỏng vấn trên Bloomberg TV hôm 14/11. Ảnh: Bloomberg.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã kéo dài hơn 18 tháng và ảnh hưởng tới 70% thương mại hàng hóa song phương. Nếu hai nước không thể ký kết một thỏa thuận trong vài tuần tới, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tăng thuế thêm 15% đánh lên 160 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Giới quan sát nhận định Alibaba có khả năng vượt qua "cơn bão" nhờ xu thế tiêu dùng online bùng nổ tại Trung Quốc. Tuy nhiên giá cổ phiếu của Alibaba cũng sụt giảm mạnh hồi tháng trước khi chính quyền ông Trump xem xét hạn chế một số quỹ Mỹ mua cổ phiếu của các công ty Trung Quốc. 

Alibaba lên sàn tại New York hồi năm 2014 và đang chuẩn bị niêm yết trên sàn giao dịch Hong Kong với mục tiêu huy động 12 tỷ USD

Jack Ma và nhóm tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Theo danh sách tỷ phú Trung Quốc do Forbes mới công bó, Jack Ma vẫn là người giàu nhất quốc gia này với tài sản 38,2 tỷ USD.


 

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh