Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

LONGFORM

Jack - K-ICM: 'Không hiểu chuyên môn mới nói Sóng gió là nhạc chợ'

Jack và K-ICM khẳng định bài hit mới nhất của họ không phải nhạc "chợ", sến hay quê như nhiều người nghĩ. Thay vào đó, ca khúc chứa nhiều yếu tố chuyên môn và không hề đơn giản.

jack k-icm anh 1jack k-icm anh 2

Bộ đôi chủ nhân hit "Sóng gió" khẳng định bài hát không "chợ", sến hay quê như nhiều người nghĩ. Thay vào đó, ca khúc chứa nhiều yếu tố chuyên môn và không hề đơn giản.

Jack và K-ICM từng được gọi là "hiện tượng mạng" khi Buồn của anh hay Hồng nhan bất chợt nổi lên trong cộng đồng nghe nhạc. Tuy nhiên, trong buổi trò chuyện cùng Zing.vn,  hai chàng trai trẻ - người 20, người lớn hơn 2 tuổi - cho biết không muốn bị gắn liền với danh xưng trên. Jack và K-ICM nói họ muốn theo đuổi nghệ thuật nghiêm túc, chuyên nghiệp và lâu dài. 

Trong thời gian ngắn, bộ đôi Jack và K-ICM phát hành liên tiếp nhiều sản phẩm âm nhạc gây chú ý, thậm chí trở thành hit lớn như Bạc phận, Sóng gió.

Không chỉ từng bước tiến vào Vpop, cặp bài trùng trẻ tuổi còn có tham vọng vươn ra thị trường quốc tế. Jack và K-ICM cho rằng âm nhạc của họ có đủ chuyên môn cũng như sự độc đáo khác biệt để làm được điều này. Vấn đề duy nhất nằm ở thời gian. 

Jack: 'Sóng gió không đơn giản, Việt Nam chỉ có K-ICM làm được' Jack cho biết người không hiểu rõ chuyên môn mới đánh giá ca khúc của anh "chợ". Chủ nhân hit "Sóng gió" khẳng định ở Việt Nam chỉ có K-ICM mới đủ khả năng sản xuất ca khúc này.

jack k-icm anh 3

- "Sóng gió" tạo ra cơn sốt không thể chối cãi, lượt view khủng, loạt thành tích đáng nể, vang lên ở mọi ngóc ngách đường phố. Nhưng đâu đó vẫn có đánh giá đây ca khúc khá "chợ", sến và như món "lẩu tổng hợp" nhiều loại âm nhạc. Hai anh có lời lý giải?

Jack: Thực tế, tôi đưa rất nhiều yếu tố chuyên môn vào tác phẩm, nhưng đa phần người nghe không thể nhận biết do gu âm nhạc, sở thích thưởng thức của mỗi khán giả khác nhau. Cụ thể, Sóng gió có tới 7 giai điệu khác nhau hoàn toàn và chỉ lặp lại duy nhất 4 câu điệp khúc. Tôi khẳng định bài nhạc của chúng tôi không hề đơn giản hay đơn thuần là bài hát "chợ" như mọi người nghĩ. Tuy nhiên, chúng tôi tôn trọng mọi đánh giá, xây dựng dù là trái chiều dành cho Sóng gió từ người nghe.

Ngoài ra, theo tôi, việc đưa nhiều nhạc cụ dân tộc vào trong một bản nhạc hiện đại thì Khánh (K-ICM) đang làm việc này rất tốt.

Người nghe thông thường chỉ quan tâm nhạc có hay không, chứ chẳng ai đi sâu để biết trong đó có bao nhiêu giai điệu hoặc ca từ thế nào. Khán giả nghe nhạc và bình phẩm, nhưng họ không đánh giá được chuyên môn để nhận xét. Tôi cũng không thể giải thích cụ thể cho từng người một. Khán giả có người thích, người không, tôi không ép mọi người đều phải nghe nhạc của mình.

K-ICM: Bản phối cho Sóng gió cũng khá phức tạp. Trước khi phát hành, chúng tôi phải chỉnh sửa rất nhiều lần.

Mặt khác, có người cho rằng chúng tôi chỉ cố chạy theo sở thích khán giả hay chiều lòng đại chúng. Không sai, tôi cho rằng âm nhạc làm ra là cho khán giả. Không có khán giả mới là vấn đề lớn với người nghệ sĩ. Do đó, tôi và Jack sẽ luôn tôn trọng và dành cho họ những gì phù hợp nhất. Dĩ nhiên không chỉ đến đó rồi thôi, chúng tôi sẽ tìm cách dần hướng họ đi theo cá tính âm nhạc của cả hai.

jack k-icm anh 4

- Có thể hiểu anh đang cho rằng khán giả không dành cho mình và K-ICM sự công nhận xứng đáng dù đã đầu tư nhiều chất xám vào sản phẩm? 

Jack: Trái lại, tôi không thể trách họ được. Có những người cảm được nhạc của tôi, cũng có người không thích, có người lại nghe chỉ vì tò mò. Tôi không thể ép họ phải một mực công nhận là tôi tài giỏi. Tôi cũng không thể gom hết người ta vào một chỗ để giải thích rằng bài hát này chứa bao nhiêu yếu tố chuyên môn. Sóng gió đã thành công vượt mức kỳ vọng. Tôi nghĩ mình nên hài lòng với những gì đang có.

K-ICM: Cũng có nhiều người chỉ ra chúng tôi với Sóng gió đã có dấu hiệu "một màu" trong cách phối, cách luyến láy. Tôi không phủ nhận điều đó bởi đây là đặc trưng của 2 anh em. Nhưng tôi vẫn sẽ khắc phục để màu sắc đó không mất đi, nhưng vẫn phải thay đổi dần để người nghe không nhàm chán. Hai năm trước, tôi từng thất bại khi sau sản phẩm ballad Buồn của anh liền chuyển sang thể loại EMD. Tôi không muốn lặp lại điều đó.

- Sơn Tùng M-TP - cái tên được nhắc đến quá nhiều trong thời gian qua. Và Jack và K-ICM lại là "người chiến thắng Sơn Tùng M-TP", như rất nhiều người hay đơn vị truyền thông đã gọi. Được gọi bằng danh xưng nghe "rất kêu" này, cảm giác thế nào?

K-ICM: Tôi không dám nhận danh hiệu trên. Ngay trước khi phát hành, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần bài hát này sẽ không viral hay không lọt top trend vì gặp phải ca khúc của Sơn Tùng M-TP phát hành trước đó ít hôm. 

Về việc mọi người hay so sánh thành tích của Sóng gió với Hãy trao cho anh, tôi nghĩ đó là điều đương nhiên. Tuy nhiên, không ai phủ nhận được tài năng của Sơn Tùng cũng như chất xám anh ấy đã bỏ ra cho dự án lần này. Nên mọi so sánh trở nên có phần gắt gao. Tôi cho rằng mỗi người đều có thế mạnh khác nhau, vậy nên so sánh ở khía cạnh nào là tùy vào suy nghĩ của mỗi người nghe.

Về phần chúng tôi luôn tôn trọng những đàn anh đi trước. Đó là những người có tâm và có tầm trong nghề.

- Nhưng không thể không tận hưởng, hay thậm chí là "ăn mừng" khi trở thành người chiến thắng chứ?

K-ICM: Tôi không muốn ngủ quên trên chiến thắng. Nếu quá tự hào về một thành tích nào đó sẽ dẫn đến thái độ ỷ y. Tôi và Jack vẫn muốn tiếp tục trau dồi vì nhiều mục tiêu lớn khác, ví dụ như việc không bị bất cứ lời đánh giá nào về việc chúng tôi hát nhạc quê nữa.

Sóng gió được đón nhận, chúng tôi vẫn cho rằng mình khá may mắn. Việc bài hát đứng đầu top thịnh hành cũng là điều bất ngờ với cả hai người. Sau khi phát hành được khoảng 15 phút, MV vươn lên top 2. Nói thật, tôi  đã quá vui mừng với vị trí này và quyết định đi ngủ. Khi Sóng gió lên hạng 1, tôi khá "sốc" và tưởng mọi người nhìn nhầm, trong khi đó Jack còn đang ngủ và không hề hay biết. Nhưng sau đó, chúng tôi lại bắt tay ngay vào những công việc khác chứ không hề "tận hưởng" hay tự thưởng bất cứ thứ gì.

Jack: Trong đời sống bình thường, tôi là người rất nhạt (cười). Tôi không phải kiểu người thường vỡ òa trong cảm xúc hay những điều tương tự mà hay giữ mọi chuyện, kể cả cảm xúc trong lòng. Khi Sóng gió lên top 1, thấy mọi người vui thì tôi vui theo, nhưng tôi giữ sự tự hào về sản phẩm trong lòng chứ không muốn lộ ra bên ngoài.

jack k-icm anh 5

jack k-icm anh 6

 

- Jack từng trả lời Zing.vn rằng anh làm nhạc hoàn toàn vô tư, không suy nghĩ và tính toán. Nhưng đó là chuyện của quá khứ, khi anh chỉ vừa nổi. Hiện tại, anh còn tự tin rằng âm nhạc của mình không hàm chứa bất kỳ sự toan tính nào như phát biểu trước đó? 

Jack: Tôi cho rằng mình luôn phải giữ sự chân thật trong lòng. Nhưng sự chân thật, mộc mạc ấy cũng phải thay đổi theo thời gian thì âm nhạc mới tiếp cận được nhiều khán giả. Nếu muốn đi theo con đường nghệ thuật, tôi nghĩ mỗi người đều bắt buộc thay đổi, không thể giậm chân tại chỗ được.

Tôi ý thức được mình cần làm gì với sản phẩm của mình. Tức tôi sẽ không "làm để chơi" như trước nữa. Một khi đã chấp nhận trở thành nghệ sĩ, tôi ý thức được con đường tiếp theo cần làm gì, cố gắng chỉn chu với sản phẩm thì mới có thể thành công.

jack k-icm anh 7

- Việc thay đổi và làm việc theo chiến lược bài bản của Jack và K-ICM có bao gồm "quốc tế hóa" cách hát và dòng nhạc hay không? Anh cũng biết, ngày nay, người ta luôn lấy yếu tố quốc tế làm chuẩn.

- Jack: Nhiều người hay hỏi tôi sao hát được kiểu luyến láy đó và nhiều ý kiến trái chiều khác. Nhưng đây là cách hát đặc trưng của tôi. Bảo tôi hát giống một người nào khác thì tôi cũng chịu. Tôi không thể thay đổi hay "nhái" theo người nào đó chỉ để phục vụ cho một số đối tượng không hài lòng về giọng hát thật của mình.

K-ICM: Chúng tôi lại muốn phá bỏ những khuôn mẫu để làm nên những cái đặc biệt. Người Ấn Độ họ có những nghệ sĩ có thể mang cái chất giọng, cách hát đặc trưng của đất nước họ ra thế giới và được đón nhận nhiệt tình. Tôi muốn Jack cũng được như thế, giữ nguyên cái chất của cậu ấy như bây giờ và vươn ra thị trường quốc tế.

Còn vấn đề làm sao chúng tôi có thể vươn ra thế giới với âm nhạc này, đó còn phụ thuộc vào thời gian. Chúng tôi đều còn rất trẻ.

Jack: Hoắc Tôn là ca sĩ hát giả thanh nổi tiếng Trung Quốc. Chính người Trung Quốc cũng từng chê bai cách anh ấy hát. Nhưng khi đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài, khán giả quốc tế lại khen rất nhiều.

Nhìn vào những trường hợp đó, tôi nghĩ tại sao người khác làm được mà tôi không làm được. Những định kiến về giọng hát cũng không ảnh hưởng nhiều đến tôi. Tôi chỉ muốn mình là mình. Nếu chỉ vì nghe những lời nhận xét không tích cực mà tự thay đổi thì đó là tự giết chết con người thật của mình. Hoắc Tôn thành công vì sự riêng biệt và tôi muốn học hỏi điều đó.

- Nói về thành công của Sóng gió, nhiều người khen ngợi nhưng cũng có ý kiến cho rằng hai anh đang đi vào lối mòn trong âm nhạc. Hai anh nghĩ sao về việc bị đánh giá một màu, không có sự đổi mới?

- K-ICM: Tôi nhận ra có nhiều người khen phần điệp khúc của Sóng gió. Thực tế, bài này sẽ không được ra mắt nếu không có phần điệp khúc trên. Chúng tôi tạo ra giai điệu phần điệp khúc trước, sau đó vì quá tâm đắc mà quyết chí phải tạo ra được một sản phẩm dựa trên phần này.

Về những góp ý như nhạc của chúng tôi đang đi vào lối mòn, tôi cũng thấy như vậy. Đúng là tôi một màu, nhưng đó là do đặc trưng trong cách phối và luyến láy khi hát. Trong tương lai, chúng tôi sẽ khắc phục sao cho vẫn giữ được bản sắc riêng mà không khiến người nghe nhàm chán vì chỉ thấy những ca khúc một màu.

Jack: Chúng tôi tự ý thức được khán giả của mình là ai và như thế nào. Giả dụ, khi chúng ta ăn một món ăn, dù món ngon thế nào cũng đến lúc chán và muốn đổi khẩu vị. Trong khả năng của mình, chúng tôi sẽ thay đổi một cách nhanh nhất để trao cho khán giả những gì tốt nhất.

jack k-icm anh 8

jack k-icm anh 9

- Jack và K-ICM đều từng tự nhận mình là kẻ ngoại đạo, không quen thuộc với showbiz hay hào quang. Vậy sau loạt hit liên tiếp, trở thành ngôi sao, liệu nhận định này còn nguyên vẹn hay đã có chút lung lay?

- K-ICM: Tôi nhận ra Sóng gió có sức lan tỏa lớn là khi ca khúc được mở trong tất cả các quán cà phê mà tôi đến. Nhưng tôi chưa suy nghĩ đến từ "nổi tiếng".

Còn về hình thức, chúng tôi tự dặn nhau phải tôn trọng khán giả, khi đó khán giả mới tôn trọng lại mình. Tôi và Jack bắt đầu phải trau chuốt về hình ảnh hơn mỗi khi ra đường hay xuất hiện trước bất kỳ ai. 

Jack: Tôi bắt đầu thay đổi và nhận thức rõ rằng mình cần có trách nhiệm với khán giả từ lúc ra Bạc phận. Nhưng quả thật, đến khi Sóng gió ra mắt, đối tượng nghe và biết đến sản phẩm của chúng tôi còn là những người trung niên chứ không chỉ các bạn trẻ cùng tuổi hay các em nhỏ.

Hiện nay, chúng tôi không dám ra Bùi Viện chơi và tự do hát như trước nữa. Không hẳn là tôi sợ hãi hay không thoải mái mà chỉ muốn có sự chuẩn bị chỉn chu hơn khi tiếp cận với khán giả. Tôi không thể muốn chơi gì thì chơi, làm gì thì làm nữa.

jack k-icm anh 10

- Đặt mục tiêu tiến ra thị trường thế giới và luôn dành thời gian để làm việc, sản xuất âm nhạc, hai anh dành thời gian nào cho cuộc sống và tình cảm cá nhân?

- K-ICM: Đối với tôi bây giờ bạn gái chính là cái cây đàn piano. Không có đàn, tôi không sáng tác nhạc được. Trong khoảng thời gian này tôi không nghĩ đến cái chuyện tình cảm riêng. Thay vì đi chơi hoặc hẹn hò, tôi nghĩ dành thời gian đó làm nhạc còn "sướng" hơn.

Jack: Tôi có thể mất quần áo, giày dép hay bất kỳ thứ gì khác nhưng không thể mất cái điện thoại. Trong điện thoại có demo của rất nhiều bản nhạc và là những dự án sẽ phát hành sau này, đó là cả gia tài và cuộc sống của tôi. Nếu mất điện thoại, tôi chắc hẳn sẽ ngất ngay tại chỗ. (cười)

Dành quá nhiều thời gian cho âm nhạc nên tôi gạt qua chuyện tình cảm cá nhân. Công việc bận rộn, đôi khi không thể chăm sóc chính mình thì sao có thể quan tâm tới bạn gái. Cũng lâu lắm rồi tôi cũng chưa yêu ai. 

- Có thể nói bộ đôi Jack - K-ICM đã là cái tên được khán giả chờ đón mỗi khi có sản phẩm. Sau "Sóng gió", sẽ là gì?

- K-ICM: Trong tương lai, chúng tôi sẽ cho ra mắt những sản phẩm chính và sản phẩm phụ. Sản phẩm chính vẫn theo đuổi thế mạnh của hai đứa là nhạc cụ dân tộc và cách hát luyến láy đặc trưng. Những màu sắc âm nhạc khác sẽ được phân vào dòng phụ.

Ngoài ra, chúng tôi dự định cho ra mắt một bài nhạc thuần rap theo hướng underground hoặc một bài ballad nhẹ nhàng. Với dòng phụ này, có thể tôi chỉ phát hành audio mà không đầu tư quay MV.

Jack: Những việc này vẫn nằm ở thì tương lai và phụ thuộc vào cảm xúc của tôi. Tôi từng nhiều lần muốn ra mắt một sản phẩm khác nhưng sau đó cảm thấy thời điểm chưa thích hợp nên không ép bản thân buộc phải làm. Khi nào cảm đúng "độ", cảm xúc và thời điểm đều phù hợp, chúng tôi sẽ ra mắt sản phẩm âm nhạc mới.

Jack và K-ICM: 'So sánh chúng tôi với Sơn Tùng là chuyện hiển nhiên' Bộ đôi ca sĩ - nhà sản xuất cho biết hai người phát hành ca khúc mới cùng thời điểm với MV "Hãy trao cho anh" của Sơn Tùng M-TP nên chuyện so sánh là khó tránh khỏi.

Bị chê cũ kỹ, vì sao ‘Sóng gió’ vượt ‘Hãy trao cho anh’ của Sơn Tùng?

Jack có thế mạnh viết lời, “Sóng gió” tiếp tục chứng tỏ được điều ấy. Nhưng phần nhạc vẫn lộn xộn, có phần một màu và hình ảnh MV không nhiều sáng tạo.


Nghiêm Ngọc

Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc
Đồ hoạ: Như Ý

Bạn có thể quan tâm