Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Jack Dorsey và Elon Musk nghi ngờ về Web3

Khi nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa tung hô thế hệ Internet tiếp theo, 2 vị tỷ phú công nghệ cùng bày tỏ quan điểm nghi ngờ về "Web3".

Cả Elon Musk và Jack Dorsey đều là những tỷ phú công nghệ thường xuyên ủng hộ tiền mã hóa trên trang cá nhân.

Tuy nhiên, cả hai lại không mấy lạc quan về Web3, thế hệ Internet tiếp theo được kỳ vọng sẽ giúp mọi người thực sự sở hữu nội dung trên web. Đây cũng là xu hướng được quan tâm trong thế giới tiền mã hóa và blockchain thời gian qua.

Jack Dorsey,  Elon Musk len tieng che gieu Web 3 anh 1

Bức ảnh Jack Dorsey chia sẻ vào sáng 22/12. Ảnh: Twitter.

Tối 21/12, Jack Dorsey chia sẻ những nghi ngại của mình về Web3.

“Bạn không hề sở hữu ‘Web3’. Các quỹ đầu tư và công ty công nghệ mới là chủ nhân của nó. Chúng ta không bao giờ thoát khỏi vòng lặp này. Web3 vẫn tập trung giống hiện tại, chỉ được dán nhãn khác đi”, người sáng lập Twitter, hiện là CEO Block nhận định.

Cựu CEO Twitter cũng chia sẻ một bức ảnh nhắc nhở mọi người rằng Web3 vẫn là cuộc chơi của giới nhà giàu.

Chỉ vài giờ sau, đến lượt Elon Musk đăng bài trên Twitter: “Có ai thấy Web3 ở đâu không nhỉ? Tôi không tìm thấy chúng”.

“Nó đang nằm đâu đó giữa a và z”, Jack Dorsey phản hồi.

Lập trường của 2 vị tỷ phú công nghệ lập tức gây tranh cãi trên Twitter.

Web3 là xu hướng đang lên của thế giới blockchain, được kỳ vọng sẽ tái định nghĩa chức năng và cách hoạt động của web. Sử dụng công nghệ blockchain, Web3 kế thừa tính chất quan trọng nhất là tính phi tập trung, cho phép người sử dụng thực sự sở hữu những nội dung mà họ tạo nên.

Một số dự án Web3 nổi tiếng đang thu hút sự quan tâm như ChainLink, nền tảng kết nối và truyền dữ liệu từ bên ngoài vào trong các hệ thống blockchain hay Filecoin, mạng lưới lưu trữ dữ liệu phi tập trung lớn nhất hiện nay.

Ngoài các dự án về cơ sở hạ tầng thì Web3 còn có các ứng dụng hướng tới người dùng như Theta Network, một nền tảng phân phối nội dung.

Các mảnh ghép của Web3 đang dần hoàn thiện và phần nào xây dựng được tập người dùng. Tuy nhiên, những người dẫn đầu như Elon Musk, Jack Dorsey lại không nghĩ vậy.

Trước đó, vào ngày 20/12, khi chia sẻ video phỏng vấn Bill Gates vào lúc Internet vừa ra đời, Elon Musk cũng nói lên suy nghĩ về Web3

“Tôi không nói rằng Web3 không khả thi. Tôi cho rằng nó đang được người ta thổi phồng quá mức. 10, 20 hay 30 năm nữa thật sự đáng chờ đợi. 2051 có thể sẽ là giai đoạn tuyệt vời nhất”, CEO Tesla nhận xét.

Vào ngày 4/12, Elon Musk cũng chế nhạo những người ủng hộ Web3 khi đăng tải ảnh chế về việc fan của Web3 đang cố gắng lôi kéo mọi người tin vào những gì công nghệ này có thể làm được.

Ứng dụng Pi Network biến mất khỏi Play Store

Sáng 21/12, nhiều thành viên cho biết ứng dụng hỗ trợ "đào" Pi bất ngờ biến mất khỏi kho ứng dụng Play Store của Android.

Những người đào Bitcoin cuối cùng tại Trung Quốc

Kirk, một người khai thác Bitcoin ở Trung Quốc, chia sẻ mỗi ngày của anh đều trôi qua trong lo lắng.

Web 3.0 là tương lai của Internet?

Theo các chuyên gia, sự kết hợp với blockchain sẽ giúp Web 3.0 trở thành nền tảng tương lai của Internet.

Quốc Tú

Bạn có thể quan tâm