Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Jack có thực sự rap giống Đen Vâu và hát như Phan Mạnh Quỳnh?

Cách hát của Jack từng bị cho là chịu ảnh hưởng nặng nề từ Đen Vâu và Phan Mạnh Quỳnh cho đến khi giọng ca sinh năm 1997 kết hợp với K-ICM.

Jack của tháng 9/2019 đã không còn là một hiện tượng mạng bởi số đông đã công nhận anh như một ca sĩ thực thụ. Với việc có MV đạt 200 triệu views nhanh nhất giới nhạc Việt, Jack thậm chí còn đang được coi là đối thủ của Sơn Tùng M-TP - người vẫn được cho là ở vị trí độc tôn của thị trường.

Nhưng Jack cũng chưa từng hết tranh cãi. Sự nổi tiếng nhanh chóng ấy là tài năng hay gặp thời? Cách hát của Jack là riêng biệt hay góp nhặt từ nhiều ca sĩ khác? Jack liệu có thể thành công nếu không có bàn tay K-ICM? Tất cả vẫn đang là những thắc mắc cần giải đáp.

Jack anh 1
Jack nổi lên sau chùm ca khúc Hồng nhan - Bạc phận - Sóng gió.

Tại sao Jack hát khác xưa?

Jack xuất thân từ một nhóm hip hop hoạt động kiểu underground có tên G5R. Và như rất nhiều underground khác, cách hát của Jack đậm bản năng. Lệch nốt, nhịu lời là chuyện thường tình nhưng ghi điểm nhờ sự tự nhiên, chân thành, gần gũi.

G5R đã ra mắt “kha khá” sản phẩm với sự góp giọng của Jack. Một trong những MV được chú ý là Trung thu thời đại, ra mắt cách đây gần một năm. Ở thời điểm đó, vị trí của Jack còn khá mờ nhạt. Giọng hát của nam ca sĩ không quá nổi bật, cách rap tương đối non, như góp nhặt ở đâu đó không thể thành hình dạng.

Thứ Jack có chỉ là một giọng hát tự nhiên, có âm sắc hơi lạ, không màu mè. Nhưng chỉ chừng nửa năm sau, với Hồng nhan, cách hát của Jack đã có nhiều đổi khác. Thay vì giữ sắc giọng có phần đều đều như trước, Jack chuyển sang hướng đẩy hơi khá mạnh vào những từ cuối của mỗi câu. Chất giọng của anh cũng trở nên màu sắc và có điểm nhấn hơn.

Với cách hát thay đổi này, giọng hát của Jack dễ nhận diện hơn trước. Cách rap của Jack trong Hồng nhan cũng chắc chắn hơn nhiều những sản phẩm từng đăng tải. Hồng nhan nhanh chóng trở thành bản hit đầu tiên trong sự nghiệp của giọng ca 9X.

Jack anh 2
Jack và K-ICM đang là "cặp đôi" được yêu thích trên thị trường âm nhạc.

Nhưng cách hát trong Hồng nhan cũng khiến Jack bị nhận xét là chịu ảnh hưởng nặng nề từ Phan Mạnh Quỳnh và Đen Vâu. Cụ thể, nhiều ý kiến cho rằng nam ca sĩ rap giống Đen Vâu, giống từ cách đẩy hơi đến đãi chữ.

Về lối hát, nhiều người cũng nhận định Jack là bản sao của Phan Mạnh Quỳnh. Bằng chứng là một cách hát nặng tự sự, mộc mạc, âm sắc mang tính địa phương, và tất nhiên không tròn vành rõ chữ.

Jack chưa từng thừa nhận việc ảnh hưởng từ Đen Vâu và Phan Mạnh Quỳnh. Anh chỉ chia sẻ rằng bản thân không học hành về âm nhạc do vậy hát tự nhiên. Nhưng nam ca sĩ cảm thấy tự hào khi được so sánh với Phan Mạnh Quỳnh, đồng thời nhấn mạnh giọng hát của bản thân còn nhiều hạn chế do xuất thân là một rapper.

Jack cá tính hơn nhờ bàn tay của K-ICM?

Sự ảnh hưởng từ Đen Vâu và Phan Mạnh Quỳnh là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, cũng phải khẳng định Jack không bê nguyên cách rap của Đen Vâu và lối hát của Phan Mạnh Quỳnh để áp dụng cho giọng hát của mình.

Bản chất âm sắc trong giọng của Jack đã không giống Đen Vâu và Phan Mạnh Quỳnh. Dù có ảnh hưởng về cách xử lý, nhưng nhìn chung Jack vẫn tạo được một màu sắc riêng. Chính thế, Thái Vũ từng khẳng định với Zing.vn: “Tôi không thấy Jack giống Đen Vâu và Phan Mạnh Quỳnh như nhiều người nghĩ”.

Điểm đáng lưu ý là bắt đầu từ hai sản phẩm sau trong bộ ba ca khúc Hồng nhan - Bạc phận - Sóng gió, sự ảnh hưởng từ Đen và Phan Mạnh Quỳnh của Jack bắt đầu mờ đi. Từ Bạc phận, cá tính của Jack bắt đầu nổi bật hơn, và cũng chỉn chu hơn.

Thành quả này có công không nhỏ của K-ICM. K-ICM bắt đầu hợp tác với Jack từ Bạc phận và cả hai sớm trở thành cặp đôi ăn ý trong âm nhạc. Nếu Hồng nhan thậm chí vẫn còn cả đoạn beat chùa, Bạc phận hoàn toàn là những sáng tạo riêng biệt của K-ICM và Jack.

Tuy vẫn có những chông chênh của lần đầu hợp tác nhưng Bạc phận chứng tỏ là một sản phẩm âm nhạc lớp lang và chất lượng hơn nhiều Hồng nhan, dù phần lớn không hẳn xuất sắc hơn.

Đến Sóng gió, Jack và K-ICM cho thấy sự hòa hợp đặc biệt trong âm nhạc. Phần nhạc và lời luôn cho thấy sự ăn ý, không tỏ ra chênh vênh. Ví dụ như trong Sóng gió, phần lời vừa có từ Hán Việt vừa có rap, trong khi phần nhạc là sự kết hợp của nhạc cụ dân tộc trên nền nhạc hiện đại.

Jack anh 3
Sự thành công của Jack có đóng góp không nhỏ của K-ICM.

Sự kết hợp “tây ta đủ cả”, nghe tưởng sến, lộn xộn nhưng thực tế lại chiều lòng được số đông. K-ICM cho thấy là người hiểu Jack và quan trọng hơn là hiểu thị trường.

K-ICM có lẽ hiểu rằng Jack không hẳn là một ca sĩ có thế mạnh về giọng hát, do vậy tất cả cao trào, điệp khúc đều được xử lý trước hết về âm nhạc, sau đó mới đến ca từ.

Cách làm nhạc thông minh và hiểu cộng sự của K-ICM đã đưa Jack lên một vị trí khác. Dù vẫn có ý kiến cho rằng cách làm nhạc này dễ bị một màu, nhưng ít nhất K-ICM đã giúp Jack không còn bị coi là “bản sao” của Phan Mạnh Quỳnh và Đen Vâu.

Từ đây, cả hai càng thênh thanh hơn với những sáng tạo của mình.

Jsol: 'Chảnh chọe phải là bản chất, tôi không nghĩ Jack như vậy'

"Người đã có tính chảnh chọe thì chưa nổi tiếng cũng vẫn chảnh chọe, đó là bản chất. Nhưng với Jack, tôi không nghĩ bạn ấy là người như vậy", Jsol nói về "đồng niên".

Chấm điểm MV tháng 8 - Hồ Ngọc Hà làm lố, Trúc Nhân ấn tượng

"Vẻ đẹp 4.0" của Hồ Ngọc Hà, "Tứ phủ" của Hoàng Thùy Linh hay "Sáng mắt chưa" của Trúc Nhân là những MV đầu tư, gây chú ý trong tháng 8.
Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc