Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

J&W IG41-MKII - Mạnh mẽ với đồ họa tích hợp

Nếu bạn đang tìm một bo mạch chủ có chip đồ họa tích hợp đủ mạnh để chơi game trực tuyến lẫn xem phim độ nét cao, bo mạch chủ J&W IG41-MKII với giá 1.090.000 đồng có thể sẽ là một lựa chọn hợp lý.

J&W IG41-MKII - Mạnh mẽ với đồ họa tích hợp

Nếu bạn đang tìm một bo mạch chủ có chip đồ họa tích hợp đủ mạnh để chơi game trực tuyến lẫn xem phim độ nét cao, bo mạch chủ J&W IG41-MKII với giá 1.090.000 đồng có thể sẽ là một lựa chọn hợp lý. 

Thống lĩnh ở thị trường High-end, điều đó đã nói lên vị thế của người tiên phong và luôn dẫn đầu về công nghệ, về nghệ thuật marketing nhưng thật sự vẫn có những phân khúc vẫn có những kẻ phá bĩnh, chia sẻ miếng bánh chiếm khá lớn lợi nhuận là thị trường tầm trung và bình dân. Ở phân khúc này, đặc biệt tại thị trường Việt Nam, AMD kết hợp với nhiều nền tảng chipset khác nhau chiếm phần không nhỏ, bởi thực sự Intel chưa có 1 nền tảng tầm trung (cụ thể là mảng đồ họa tích hợp) đủ sức đấu lại với ATI hay nVIDIA kể từ trước thế hệ chipset G4. Cần nói thêm rằng, không nhiều người dùng trông đợi 1 sự thay đổi đáng kể hay tăng đột biến về sức mạnh ở nền tảng đồ họa tích hợp của Intel, rất rất nhiều chờ đợi, rất nhiều thất vọng sau các marketing quá lố về sức mạnh của các chipset 965G, G3 series… và có thể thấy Intel đã không chọn cách đấu trực diện như đã và đang làm ở thị trường CPU, họ đã chọn cho mình 1 hướng đi riêng, tập trung hẳn vào đối tượng người dùng gia đình có nhu cầu giải trí vừa phải và trình độ sử dụng có hạn chế, không phải tinh chỉnh quá nhiều thứ để sử dụng 1 tính năng nào đó.

Chipset Intel G4 seies

Intel giới thiệu thế hệ chipset G4 không lâu sau khi thế hệ chipset P4 và X4 làm mưa làm gió ở thì trường máy tính cao cấp và tầm trung, với lược bỏ 1 số hỗ trợ dư thừa như nhiều hơn 1 khe PCIe 16x, khả năng ép xung hệ thống … nhưng bù lại, người dùng có thêm chip đồ họa tích hợp thế hệ mới, X4500 series, cùng công nghệ PCIe Gen2 có băng thông gấp đôi so với PCIe Gen1, tận dụng tốt hơn các VGA thế hệ mới.

Gia đình Intel G4 series gồm 3 sản phẩm :

Model

SB

Memory

VGA

PCIe x16

SATA 2

Audio

G41

ICH7-R

DDR2-DDR3

X4500

1 –Gen

4

HD

G43

ICH10-R

DDR2-DDR3

X4500

1 –Gen 2

6

HD

G45

ICH10-R

DDR2-DDR3

X4500HD

1 –Gen 2

6

HD

Intel G45 thực sự là model cao cấp nhất với việc hỗ trợ đến 16GB memory và VGA tích hợp mạnh nhất hiện tại từ Intel : X4500HD. Một điểm nhấn không thể không nói đến, ngoài các công nghệ cũ đã xuất hiệntrước đây như Intel Flex Memory, Intel Clear Video…thì các VGA tích hợp thuộc thế hệ G4 mặc nhiên hỗ trợ việc xuất hình thông qua cổng Display Port, hiện đang dần phổ biến ở các Tivi kích thước lớn và độ nét cao. Trong khi đó, Intel G41 thực sự là model dành cho thị trường máy tính giá rẻ với việc chỉ hỗ trợ PCIe ver1.1, khả năng tận dụng phần cứng nâng cấp sẽ hạn chế hơn dẫu biết hơn 90% người dùng rất ít nghĩ đến việc nâng cấp hệ thống đang sử dụng.

Chipset Intel G41

Điểm qua 1 số công nghệ và tính năng nổi trội của chipset Intel G41:

FSB 1333/1066/800 MHz Hỗ trợ CPU Intel® Core™2 Duo, Intel® Core™2 Quad, Intel® Celeron®.
PCI Express* 1.1 Cung cấp băng thông 8 GB/s cho việc sử dụng VGA rời.
Intel Fast Memory Access Thế hệ mới hơn và thật sự khác nhau giữa các chipset, truy cập và quản lý bộ nhớ tốt hơn trong việc chia sẽ giữa VGA tích hợp và hệ thống.
Dual-Channel DDR2 memory Tổng băng thông 12.8 GB/s (DDR2 800 dual 6.4 GB/s) và dung lượng hỗ trợ tối đa là 8GB
Dual-Channel DDR3 memory support Tổng băng thông 17 GB/s (DDR3 1066 dual 8.5 GB/s) và dung lượng hỗ trợ tối đa là 4GB
Intel Flex Memory Technology Cho phép kích hoạt tính năng Dual-channel với tính đồng bộ vừa phải (có thể sử dụng các thanh ram khác hiệu, khác chip).
Intel Graphics Media Accelerator X4500 Hỗ trợ tốt cho các ứng dụng 3D, hỗ trợ DirectX 10, Shader Model 4.0, OpenGL 2.0 và tất nhiên, việc bật hết các hiệu ứng hình ảnh ở Windows Vista không gặp khó khăn gì.
Intel Clear Video Technology Công nghệ hỗ trợ đặc biệt cho xử lý phim ảnh độ nét cao.
DisplayPort* Hỗ trợ cổng giao tiếp DisplayPort với độ phân giải 2560 x 1600
Intel High Definition Audio Hỗ trợ âm thanh chất lượng cao.
Serial ATA (SATA) 3 Gb/s Tối đa 4 cổng với băng thông cao nhất có thể hiện tại dành cho lưu trữ.

Theo sơ đồ phía trên, dễ dàng nhận thấy sự khác biệt cơ bản giữa nền tảng Intel G41 và các model cao cấp hơn chỉ là chip cầu nam và giao tiếp PCIe 2.0, với người dùng bình dân, bao nhiêu người có nhu cầu sử dụng PCIe 2.0, bao nhiêu người cần hơn 4 cổng giao tiếp SATA, thật sự rất ít trong khi đó về tính công nghệ, vẫn đó việc hỗ trợ DirectX 10 cùng các tính năng thời thượng khác, có thể thấy Intel đã thật sự chăm chút cho phân khúc bình dân màu mỡ này.

Bo mạch chủ J&W IG41-MKII

Phong cách thiết kế không thay đổi nhiều so với IG31-MKII trước đây, nhưng 1 số chi tiết đã được thay đổi nhằm tiện lợi hơn cho người dùng, và vẫn là form mATX như thông lệ với các model mainboard tích hợp.

Hộp với kích thước to tương đương các mainboard ATX thông thường và không rõ là J&W thay đổi nhân viên thiết kế hoặc họ đã được đổi mới tư tưởng, thật ấn tượng với nền đen, cờ và lửa, không quá màu mè nhưng mọi tính năng và công nghệ nổi trội nhất đã được thể hiện đầy đủ. Đóng gói kèm theo bo mạch chủ là một ít phụ kiện cơ bản mà bất cứ sản phẩm nào cũng phải có, 2 cáp SATA, cáp nguồn SATA, cáp ATA, CD driver, sách hướng dẫn, sách giới thiệu.

J&W IG41-MKII - Mạnh mẽ với đồ hoạ tích hợp

Có vẻ như trắng và xanh không thật sự hợp tông và ấn tượng nên J&W đã thêm 1 chút màu vàng cho sản phẩm mới này, và nó có hiệu quả thật sự, rất gọn gàng với form mATX, các cổng mở rộng được đặt sát rìa, thật tiện cho quá trình thao tác lắp ráp. Số lượng jumper cần phải thiết lập cũng thật ít, không quá con số 2 ngoài việc hiệu chỉnh nguồn cho USB port hay clear CMOS, người dùng không có quá nhiều việc để làm, chỉ việc gắn và ráp.

4 cổng SATA 2 thật nổi bật bên cạnh khối nhôm tản nhiệt được gia công kỹ lưỡng cho chip cầu nam, mở rộng tối đa 4 cổng USB cộng thêm 4 cổng có sẵn, có vẻ như bạn đang khai thác hết tính năng của chip intel ICH7. Gần đó là jumper clear CMOS và port ATA. Bạn cần cổng COM cho 1 số thiết bị đời cũ? Sát gần rìa cổng FDD có sẵn chỗ cho bạn gắn cáp mở rộng và cả cổng hồng ngoại. Nhưng không hề có cáp, có thể J&W đã xác định rất ít người còn sử dụng các giao tiếp lỗi thời này và không cung cấp phụ kiện đi kèm, tuy nhiên chúng cũng được bán khá rộng rãi tại các cửa hàng máy tính, có thể an tâm về khoản này khi có nhu cầu.

Hai khe ram và chỉ hỗ trợ DDR2 tốc độ 800MHz với dung lượng tổng cộng 2 khe tối đa là 8GB, tính năng Dual-channel vẫn hiện diện, điều này khá hợp lý khi giá ram DDR3 vẫn còn cao và không nhiều người dùng có ý định sử dụng hơn 2 module ram. Các phần còn lại vẫn không thay đổi nhiều so với IG31-MKII, vẫn chân cắm nguồn 24pin ở vị trí này, 2 phase cấp nguồn cho ram (1 chính 1 phụ).

3 phase cấp nguồn cho CPU và gần đó là chân gắn nguồn 12V 4pin, bạn nghĩ là sẽ thiếu điện áp? Đây có lẽ vẫn là bí mật mà ngay cả người viết vẫn chưa thể lý giải, khi mà các hãng khác sử dụng 3-4 MODFET cho mỗi phase và gia tăng số lượng phase lên càng nhiều càng tốt và chúng khá nóng, trong khi đó nhiệt độ 3 phase nguồn CPU của J&W IG41-MKII lại rất ổn, test với Intel Core 2 Quad Q6600 mọi thứ hoạt động rất ổn.

Các cổng giao tiếp có sẵn, P/S2 cho mouse và keyboard, D-sub và DVI cho xuất hình ảnh, 4 USB, Lan 1Gbs và 3 ngõ xuất âm thanh chất lượng cao hỗ trợ loa 5.1 .Số lượng cổng USB hơi ít với nhu cầu hiện tại nhưng chúng ta vẫn còn 4 cổng mở rộng..

Lưu ý : không sử dụng adapter DVI-Dsub cho cổng DVI được, muốn xuất hình ảnh ra 2 màn hình cùng lúc người dùng phải sử dụng song song cả 2 giao tiếp này, điều này là hạn chế của tất cả các mainboard sử dụng chip đồ họa tích hợp hiện tại.

Chip âm thanh Realtek ALC662 và chip Lan 1 Gb/s Marvell.

Thử nghiệm và đánh giá

Mọi thứ Intel công bố đều tuyệt vời, đặc biệt ở khoản VGA, do vậy việc phải kiểm chứng lại là điều gần như bắt buộc và nên làm trước khi quyết định, cấu hình và hệ thống test như sau.

Hệ thống phần cứng

Mainboard

- J&W IG41-MKII
- J&W IG31-MKII

CPU Intel Pentium Dualcore E2200
RAM Gskill GBPK 2GB kit PC6400
HDD Western Digital 320 GB
PSU AcBel 550W

Hệ thống phần mềm

OS Windows XP Pro SP3
Driver chipset 9.0.0.1008
Driver VGA

6.14.10.5009

Driver Sound Realtek 2.14
Benchmark

- 3Dmark 2003
- 3Dmark 2005
- 3Dmark 2006
- PCMark 2005

Games

Warcraft 3 ver1.21

Đột Kích

Audition

HD Movie Media classic in Klite Mega codec ver 4.59

Với 3 chương trình benchmark phổ biến chuyên dùng cho đánh giá hiệu năng đồ họa, Intel G41 hơn hẳn so với G31, với các phiên bản 2k5 hay 2k6 yếu tố công nghệ quyết định then chốt khi mà Intel G41 có thể hoàn tất mọi test và với Intel G31 hoàn toàn ngược lại, không thể chạy được test 2 test HDR/SM3.0.

Đánh giá hiệu năng tổng quát hệ thống, Intel G41 chỉ vượt trội về mặt đồ họa và từ đó kéo điểm tổng thể nhỉnh hơn Intel G31 1 ít, các test còn lại là ngang ngửa.

Game, 1 phần không thể thiếu đối với người dùng máy tính, trước đây Intel G31 đã gần như không thể chen chân vào các phòng internet-game do sức mạnh đồ họa quá yếu kém thì nay, người dùng đã có thêm chọn lựa khi cân nhắc giữa 2 nền tảng Intel và AMD.

Vượt trội hoàn toàn Intel G31 hay VGA intel GMA3000, Intel X4500 đã làm được điều mà Intel mong muốn và hứa hẹn từ lâu, hỗ trợ các công nghệ sử lý đồ họa từ phần cứng, nhờ đó mọi thứ đã được cải thiện.

Giải trí với phim HD không phải là vùng đất hứa cho các hệ thống yếu kém, nếu không có 1 VGA đủ mạnh thì CPU chính là điểm cuối cùng phải xử lý và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu năng tổng thể của hệ thống khi mọi thứ đều phải dồn vào cho 1 việc duy nhất, tính đa nhiệm hoàn toàn biến mất, chưa kể khi thật sự CPU không đủ mạnh, các đoạn phim HD cũng sẽ không hề mượt mà cả về hình ảnh lẫn âm thanh.

AMD-ATI đã có nền tảng 780G-790GX với công nghệ UVD-UVD2 chuyên cho giải trí độ nét cao, nVIDIA có Pure VideoHD với nền tảng G81-G82 và tất cả đều đang chứng tỏ được tính hiệu quả của mình, còn Intel có gì ngoại trừ Công nghệ Intel Clear Video được quảng cáo rầm rộ từ lâu nhưng chưa từng được đánh giá cao.

Nhưng có thể nói, Intel X4500 đã làm cải thiện rất nhiều, với 1 bộ phim chuẩn 1080P, mọi thứ hoàn toàn mượt mà theo như đúng bản chất của nó, CPU Intel E2200 chưa bao giờ bị ép phải làm việc hơn 40% công suất và đa phần chỉ giao động trong khoảng 20-30%, điều này khiến ngay cả người viết cũng hoàn toàn bất ngờ, nếu như vậy model Intel G45 với X4500HD rất có thể sẽ còn mạnh hơn nhiều nữa.

Với hiệu năng được cải tiến đáng kể, đặc biệt về mặt xử lý đồ họa, bo mạch chủ J&W IG41-MKII là một lựa chọn sáng giá cho các game thủ lẫn phòng net có vốn đầu tư ban đầu hạn hẹp.

Quang Ngọc

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm