Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

J. K. Rowling có đang tự tay bóp chết loạt phim 'Fantastic Beasts'?

Sau thất bại của "Fantastic Beast 2", giới phê bình râm ran so sánh J. K. Rowling và George Lucas với loạt phim huyền thoại "Star Wars" bởi những bước đi sai lầm khi làm biên kịch.

George Lucas và những sáng tạo của ông với loạt phim Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao) đã được ghi nhận là biểu tượng văn hóa của nước Mỹ và góp phần thay đổi ngành công nghiệp điện ảnh thế giới.

Tương tự, nữ nhà văn J. K. Rowling với bộ truyện Harry Potter, cô cũng đã tạo nên một tác phẩm kinh điển, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong nền văn học, điện ảnh không chỉ của riêng nước Anh mà còn cả thế giới.

Cả hai bộ phim Fantastic Beasts (Sinh vật huyền bí) và các phần hậu truyện, ngoại truyện của Star Wars đều có tiềm năng kể các câu chuyện rất hấp dẫn dù khai thác ở khía cạnh nào. Tuy nhiên, không như những lời hứa hẹn, Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald đã trở thành bộ phim gây thất vọng nhất trong thế giới phù thủy.

Người hâm mộ và chuyên gia bắt đầu đặt câu hỏi cho J.K. Rowling, như cách họ đã làm George Lucas. Bởi lẽ, Lucas và Rowling là người nắm quyền kiểm soát sáng tạo đối với hai thương hiệu này vì chính họ là người tạo ra chúng.

Fantastic Beast 2 anh 1
The Crimes of Grindelwald gây tranh cãi gay gắt về nội dung hỗn độn, dòng thời gian phi lý. 

Khi loạt phim tiền truyện Fantastic Beasts được sản sinh từ loạt truyện gốc Harry Potter đình đám thì người hâm mộ đặt kỳ vọng vào khả năng xây dựng câu chuyện của nữ tác giả J. K. Rowling trong vai trò biên kịch.

Tuy nhiên, The Crimes of Grindelwald (Tội ác của Grindelwald) có quá nhiều vấn đề khiến mọi người cảm thấy rằng J.K. Rowling đã lơ là với những thứ mà khán giả thật sự thích ở loạt truyện và phim Harry Potter. Bộ phim làm các nhà phê bình cũng như fans của loạt phim này bối rối và không khỏi thất vọng.

J. K. Rowling đang trở thành George Lucas thứ hai?

Sinh vật huyền bí không phải là trường hợp đầu tiên. Đã có nhiều bộ phim được tạo ra cùng một tác giả nhưng nó lại làm giảm chất lượng của các phần tiếp theo trong tương lai, trong đó có thể kể đến là George Lucas.

Ông là tác giả của loạt phim huyền thoại Star Wars và là đạo diễn phần đầu của loạt phim. Sau đó ông chỉ tham gia sản xuất và biên kịch các phần sau như Empire Strikes Back (1980) và Return of the Jedi (1983). Nhưng các phần phim về sau lại không còn thành công rực rỡ như bộ ba đầu tiên (tính đến trước Star Wars VII, năm 2015).

Nhà phê bình Kate Erbland của tờ IndieWire nhận định rằng: “Tôi nghĩ rằng Fantastic Beasts đang có nguy cơ sẽ đi vào vết xe đổ trước đó của Star Wars. Phần đầu tiên của loạt phim mở rộng, Fantastic Beasts and Where To Find Them đã đánh lừa một số người hâm mộ rằng phần tiếp theo sẽ là sự trở lại với thế giới phép thuật mà chúng ta vẫn luôn yêu thích.

Vì vậy chúng ta luôn mong đợi được nhìn thấy thế giới ấy một lần nữa trên màn ảnh rộng. Thế nhưng, tất cả điều tạo nên thế giới huyền diệu của Harry Potter hầu như không xuất hiện trong phần phim này”.

Fantastic Beast 2 anh 2
J. K. Rowling đóng vai trò biên kịch trong phần ngoại truyện Fantastic Beasts.

Rõ ràng không ai có thể hiểu rõ về thế giới phù thủy này hơn J. K. Rowling, nhưng khi Harry Potter là bộ phim chuyển thể thành công từ bộ truyện tỉ mỉ với những chi tiết tinh tế đáng để chúng ta đóng khung từng tập, thì Fantastic Beasts lại chỉ là mớ hỗn độn.

Điều này dĩ nhiên vẫn có thể chấp nhận được nếu cái mớ hỗn độn đó có thứ gì đó hay ho như những nhân vật đặc biệt không thể xóa nhòa, hoặc một thế giới giàu trí tưởng tượng, có ý nghĩa như Harry Potter. Đáng tiếc là không có bất cứ yếu tố nào đáng nhớ ở loạt phim về Newt Scamander này cả.

Sự đánh giá loạt phim Fantastic Beast không chỉ đến từ bình luận của các nhà phê bình phim mà nó bao gồm cả những nhận xét từ những người yêu mến Harry Potter mấy chục năm qua.

Quyết định của nữ tác giả ảnh hưởng đến hầu hết yếu tố trong loạt phim này bởi cô là nhà biên kịch. Nhưng người hâm mộ lại không khỏi hụt hẫng khi nhận thấy những yếu tố cơ bản nhất để tạo nên sức hấp dẫn của truyện hoàn toàn không hề xuất hiện trong series được gắn mác là phần mở rộng của câu chuyện về Harry Potter.

Fantastic Beast 2 anh 3
J. K. Rowling đã có những bước đi sai lầm gây tranh cãi trong phần hai của Sinh vật huyền bí. 

Sự tương đồng giữa Fantastic Beasts và các phần hậu truyện Star Wars

Giới quan sát ghi nhận có nhiều điểm tương đồng giữa hai loạt phim của Rowling và Lucas trong cách xây dựng các câu chuyện, tuyến nhân vật chính, phụ và các chi tiết bên lề trong Star Wars Fantastic Beasts.

AnakinSkywalker (Darth Vader) là nhân vật trung tâm của 3 phần đầu Star Wars và hành trình của ông khi quy thuận phe bóng tối. Nhưng đó không phải là tất cả nội dung mà Lucas muốn miêu tả. Các phần phim hậu truyện Star Wars còn nhắc đến nhiều câu chuyện xung quanh từ sự tham nhũng trong Thượng viện, Death Star, các hiệp sĩ Jedi, hai phe Kháng chiến và First Order, mặt tối của Hoàng đế Palpatine,…

Tương tự, Fantastic Beasts không chỉ là câu chuyện của Newt Scamander mà còn về sự cạnh tranh giữa Dumbledore và Grindelwald và của Credence Barebone tìm kiếm danh tính của mình trong thế giới phù thủy. Điểm chung của hai thương hiệu này là các nhân vật bên lề và cốt truyện phụ đều rất tốt và có những giá trị nhất định nhưng ở Fantastic Beasts, khi sự bổ sung quá mức dẫn đến việc nhân vật chính Newt hoàn toàn bị lu mờ.

Ở cả hai thương hiệu, việc cho các nhân vật nổi tiếng tái xuất ở các phiên bản trẻ hơn như người cố vấn Obi-Wan Kenobi (Ewan McGregor) và Albus Dumbledore (Jude Law), Grindelwald (Johnny Depp) cũng trở nên bị lạc điệu trong một câu chuyện hỗn loạn. Ngược lại, những câu chuyện tiềm năng khác lại hoàn toàn bị lãng phí như việc trỗi dậy của phù thủy hắc ám Grindelwald hay sự sụp đổ của Cộng hòa Galactic.

Fantastic Beast 2 anh 4
George Lucas đã tạo ra thương hiệu Star Wars, ảnh hưởng sâu đậm đến nền văn hóa Mỹ.  

Bài học nhãn tiền từ Star Wars và 11 phần The X-Files

Ngoài Star Wars, một ví dụ khác về việc những tác giả cố gắng sáng tạo ra những phần tiếp theo khiến chất lượng của loạt phim sụt giảm chính là The X-Files. Chris Carter đã hợp tác với một số nhà sản xuất từ tập đầu tiên, và đa số họ đều mắc kẹt với tác phẩm này khi phải sản xuất từ phần này qua phần khác.

Bộ phim luôn là thế giới của Carter và chỉ có ông là người hiểu rõ nhất. Tuy nhiên chính sự bảo thủ rằng chỉ có mình ông mới biết điều gì tốt cho bộ phim đã khiến cả loạt phim huyền thoại dần mất chất và thiếu sự sáng tạo.

Tương tự như Chirs Carter và 11 phần của The X-Files, Rowling muốn sản xuất những sản phẩm tiếp theo với đội ngũ quen thuộc, gồm cô ở vai trò biên kịch, đạo diễn David Yates và nhà sản xuất David Heyman.

“Điều này khiến cho những gì mà họ tạo ra dần trở nên một màu và không hiệu quả. Và nghe có vẻ điên rồ nhưng J. K. Rowling tạo ra thế giới ấy và giờ đây cô ấy đã không còn nhìn rõ được nó nữa”, nhà phê bình Kate Erbland nhìn nhận.

Fantastic Beast 2 anh 5
Chirs Carter duy trì vai trò biên kịch của mình trong suốt 11 phần của The X-Files

Với tư cách là người sáng tạo của thế giới phù thủy, Rowling có quyền làm những gì cô hài lòng với sự sáng tạo của mình. Nhưng một bài học quan trọng cô có thể rút ra từ việc George Lucas luôn nắm vai trò biên kịch của các phần trước Star Wars rằng: người sáng tạo không phải lúc nào cũng có thể đưa ra những điều đem lại lợi ích tốt nhất cho công trình sáng tạo của họ.

Trên tất cả, J. K. Rowling cần phải nới lỏng sự kiểm soát của mình khi nhượng quyền thương mại và cho phép người khác có tiếng nói trong sự phát triển của nó. Nhà sản xuất Fantastic Beasts cần học cách mà Star Wars đã vượt qua những vết xe đổ để tiếp tục thành công rực rỡ như hiện tại.

J. K. Rowling nên tìm một biên kịch giỏi

Trong khi nhiều người đang tỏ ra lo ngại về tương lai của series Fantastic Beast, một số khác vẫn không đánh mất hy vọng. Thực tế, loạt phim vẫn còn nhiều câu chuyện tiềm năng để thu hút và tạo nên sự trông chờ cho khán giả. Miễn sao, nhà sản xuất Warner Bros. đặc biệt là với tác giả của thương hiệu đưa ra những chỉnh sửa kịp thời nhằm khôi phục lại “sự ma thuật” cho loạt phim.

Fantastic Beast 2 anh 6
Thương hiệu Star Wars được tái sinh huy hoàng từ năm 2015 với phần VII - Thần lực thức tỉnh. 

Kể từ năm 2015, thương hiệu Star Wars đã phát triển trở lại với những tên tuổi đạo diễn và biên kịch mới. Thời kỳ huy hoàng của thương hiệu này trở lại một lần nữa trên màn ảnh rộng. George Lucas không còn làm biên kịch chính của phim mà chỉ lui về sau với vai trò cố vấn nội dung. 

Những tài năng mới đã đóng góp cho Star Wars nhiều ý tưởng mới mẻ nhưng vẫn tôn trọng những gì Lucas đã làm được trước đây. Họ đã tôn tạo và nâng cao thương hiệu với tiếng nói và ý tưởng mới của họ.

Rõ ràng là cô vẫn còn nhiều điều để cung cấp cho series Fantastic Beasts. Thế nên việc tìm một nhà viết kịch bản mới để giúp phát triển và mở rộng những câu chuyện của cô cho màn bạc cũng là điều mà Rowling nên xem xét cho ba phần còn lại.

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là J. K. Rowling nên nhìn nhận lại mối quan hệ của Fantastic Beasts với Harry Potter, bởi vì hầu hết vấn đề và lời chỉ trích của phim xuất phát từ sự mâu thuẫn với loạt truyện/phim gốc Harry Potter.

Fantastic Beast 2 anh 7
J. K. Rowling mãi mãi được yêu mến với bộ truyện Harry Potter. Người hâm mộ kỳ vọng cô sẽ không tự hủy hoại tác phẩm của mình bằng những bước đi vội vàng với Fantastic Beasts. 

Người hâm mộ ý thức rằng Fantastic Beasts là phần tiền truyện của Harry Potter và dĩ nhiên họ sẽ sự kết nối, so sánh với phần gốc. Một khi bất kỳ điểm mâu thuẫn nào lộ ra, chúng sẽ có tác động rất tiêu cực đến câu chuyện.

Những vấn đề của loạt phim Sinh vật huyền bí đều bắt nguồn từ J. K. Rowling, vậy nên chỉ duy nhất Rowling mới là người có đủ khả năng để giải quyết chúng.

Mỗi sự lựa chọn của nữ nhà văn này đều đem lại những thay đổi to lớn cho thương hiệu. Người hâm mộ mong cô đủ bình tĩnh, sáng suốt để nhìn nhận lại thế giới phù thủy mà mình tạo ra để không bao giờ phải tự tay hủy hoại nó.

Bị khán giả Mỹ thờ ơ, ‘Fantastic Beasts’ sẽ cầu cứu Trung Quốc?

Tuy có thành tích từ các thị trường quốc tế cứu vãn đôi phần, nhưng hoàn cảnh nói chung của “Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald” tại phòng vé là không mấy sáng sủa.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh