Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ivanka Trump làm được gì sau 4 năm ở Nhà Trắng

Ivanka nhiều lần hứng chịu chỉ trích trong 4 năm qua. Tuy nhiên, cô cũng để lại một vài thành tựu, phần lớn liên quan tới thúc đẩy quyền dành cho nữ giới.

Những ngày cuối ở Nhà Trắng, cái tên Ivanka Trump tiếp tục vướng vào điều tiếng không hay.

Hôm 14/1, Washington Post đưa tin vợ chồng con gái ông Trump được cho là yêu cầu nhân viên mật vụ không sử dụng phòng vệ sinh trong nhà của họ ở khu dân cư Kalorama, Washington D.C.

Các đặc vụ cuối cùng phải thuê tầng hầm của ngôi nhà đối diện gia đình Ivanka để giải quyết vấn đề này, với giá 3.000 USD/tháng. Ước tính, số tiền chính phủ liên bang bỏ ra đã vượt hơn 100.000 USD.

Ivanka Trump lam duoc gi sau 4 nam o Nha Trang anh 1

Theo cây viết của The Guardian, Ivanka Trump không để lại nhiều dấu ấn trên cương vị cố vấn cấp cao cho tổng thống. Ảnh: AP.

Theo cây viết Arwa Mahdawi của tờ The Guardian, những gì tiểu thư Ivanka làm được trong 4 năm qua dưới tư cách cố vấn cấp cao cho tổng thống Mỹ không có nhiều nổi bật.

Trên thực tế, Ivanka nhiều lần hứng chịu chỉ trích, phản đối. Tuy nhiên, cô cũng để lại một vài thành tựu.

“Ivanka có công trong việc thúc đẩy ông Donald Trump thông qua dự luật cho nhân viên liên bang được nghỉ phép 12 tuần thai sản có hưởng lương”, Mahdawi viết.

Ivanka Trump lam duoc gi sau 4 nam o Nha Trang anh 2

Câu hỏi con gái ông Trump có tiếp tục con đường chính trị sau khi rời Nhà Trắng vẫn đang bỏ ngỏ. Ảnh: WSJ.

Một trong những dự án lớn khác của Ivanka là sáng kiến ​​Phát triển Toàn cầu và Thịnh vượng của Phụ nữ (W-GDP), nhằm mục đích tiếp cận 50 triệu phụ nữ các quốc gia đang phát triển vào năm 2025.

Năm 2019, con gái ông Trump từng bày tỏ với truyền thông về mong muốn thúc đẩy quyền dành cho nữ giới trong việc phát triển giáo dục, kinh tế và văn hóa.

Theo báo cáo của W-GDP công bố hồi tuần trước, các nỗ lực của Ivanka đã giúp gần 12,6 triệu phụ nữ trên toàn cầu được trang bị, đào tạo những kỹ năng cần thiết để tự chủ, phát triển nghề nghiệp của bản thân.

Theo Mahdawi, tiểu thư nhà Trump rất muốn biến W-GDP thành một phần di sản chính trị của mình. Năm ngoái, Ivanka từng cố gắng biến chương trình này được thông qua thành dự luật, giúp nó tồn tại ngay cả sau khi ông Trump rời nhiệm sở.

Ivanka Trump lam duoc gi sau 4 nam o Nha Trang anh 3

Sáng kiến ​​Phát triển Toàn cầu và Thịnh vượng của Phụ nữ (W-GDP) có Ivanka tham gia đối diện với tương lai không rõ ràng. Ảnh: Reuters.

Nỗ lực của Ivanka ban đầu được thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jeanne Shaheen ủng hộ. Tuy nhiên, về sau, bà Shaheen thay đổi quan điểm, cho rằng dự án của Ivanka mới chỉ tập trung vào tiến bộ kinh tế của phụ nữ mà chưa tính đến các khía cạnh khác như giáo dục, chăm sóc sức khỏe hay bạo lực giới.

Hiện tại, dự án mà Ivanka Trump tâm đắc đối mặt với tương lai không chắc chắn.

Trước đó, năm 2017, cô làm việc với Ngân hàng Thế giới để thành lập sáng kiến ​​Tài chính Doanh nhân Nữ để thúc đẩy mối quan hệ đối tác, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ.

Ivanka cũng làm việc với các đảng viên đảng Dân chủ, Cộng hòa để thông qua thành công đạo luật phụ nữ, hòa bình và an ninh năm 2017 và đạo luật trao quyền kinh tế phụ nữ năm 2018. Cả hai đều được cha cô ký thành luật.

Thời gian Ivanka Trump ở Nhà Trắng đã đi đến những giờ phút cuối. Câu hỏi Ivanka sẽ làm gì khi không còn danh hiệu đệ nhất tiểu thư và công việc cố vấn tổng thống sau khi rời Nhà Trắng vẫn khiến đông đảo cả người yêu lẫn ghét cô tò mò.

Nhiều khả năng, Ivanka có thể sẽ trở lại Trump Organization, kinh doanh thời trang hoặc tham gia chương trình thực tế, nhất là khi danh tiếng cô giờ tăng mạnh. Trong những tuyên bố gần đây, con gái cả của Trump cũng tỏ ra quan tâm đến chính trị.

Bốn năm trước, khi ông Trump bước chân vào chính trường, Ivanka từ một doanh nhân bắt đầu học cách làm chính trị và dần trở thành cánh tay phải đắc lực của cha.

"Ivanka chắc chắn có tham vọng chính trị, không nghi ngờ gì về điều đó. Cô ấy muốn tranh cử cho một vị trí nào đó, nhưng điều này vẫn cần thêm thời gian quyết định", một nguồn tin nói với CNN.

Theo Yahoo News, 2 nhóm chính trị đã được thành lập để thúc đẩy việc tranh cử tổng thống của Ivanka vào năm 2024.

Người dân tập thể dục vào ngày rét 10 độ C

Nhiều người dân cho hay thói quen tập thể dục sáng sớm không thay đổi dù nhiệt độ tại Hà Nội giảm sâu những ngày qua.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump