Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ivanka Trump bị thẩm vấn trong vụ kiện lạm dụng quỹ nhậm chức

Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Donald Trump, đã gặp các nhà điều tra ngày 2/12 để lấy lời khai ở Văn phòng Công tố Washington DC trong vụ kiện lạm dụng quỹ nhậm chức.

Vào tháng 1, Văn phòng Công tố Washington DC đã kiện Trump Organization và Ủy ban Nhậm chức Tổng thống (PIC) tại Tòa Thượng thẩm cáo buộc hơn 1 triệu USD đã bị lãng phí vào các khoản thanh toán không phù hợp cho khách sạn Trump trong lễ nhậm chức năm 2017.

Số tiền này do Ủy ban Nhậm chức Tổng thống huy động được. Việc lấy lời khai các nhân chứng trong vụ kiện đã được tiến hành trong vài tuần qua, CNN cho biết.

Tom Barrack, Chủ tịch PIC, lấy lời khai vào ngày 17/11, theo hồ sơ của tòa án.

Ivanka Trump bi dieu tra lam dung quy anh 1

Ivanka Trump đã đi lấy lời khai về vụ kiện lạm dụng quỹ nhậm chức tổng thống. Ảnh: Getty.

Văn phòng công tố cũng đã gửi trát đòi hồ sơ của Barrack, Ivanka Trump, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và Rick Gates, cựu Phó chủ tịch PIC.

Theo đơn kiện, ông Gates đã "đích thân” thảo luận với khách sạn Trump về địa điểm tổ chức sự kiện.

Vào tháng 12/2016, ông Gates viết thư cho Ivanka Trump nói "hơi lo lắng về cách công chúng nhìn nhận việc PIC trả cho khách sạn Trump số tiền lớn và giới truyền thông sẽ làm to chuyện", theo đơn kiện.

Ông Gates đã đồng ý với giám đốc điều hành khách sạn và các thành viên gia đình Trump rằng PIC sẽ trả 175.000 USD mỗi ngày để khách sạn giữ chỗ trong 4 ngày.

Người lập kế hoạch sự kiện của PIC, Stephanie Winston Wolkoff, đã khuyên không nên giao dịch. Bà Wolkoff nói với PIC và gia đình ông Trump rằng số tiền này cao ít nhất gấp đôi so với tỷ giá thị trường, đơn kiện nêu rõ.

Bà Wolkoff "không thoải mái với cái giá này trong cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Donald Trump và Ivanka Trump", Công tố viên trưởng DC Karl Racine cho biết. Bà Wolkoff cũng đã gửi một email cho cả Ivanka Trump và ông Gates để "bày tỏ mối lo ngại”, ông Racine nói.

Ông Racine nói PIC biết họ phải trả số tiền cao hơn giá thị trường nhưng không cân nhắc các lựa chọn khác rẻ hơn.

"Dù vậy, PIC đã chấp nhận hợp đồng", đơn kiện cáo buộc.

Bà Wolkoff sẽ lấy lời khai vào tuần tới, theo các nguồn tin thân cận.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn công ty Trung Quốc niêm yết

Hạ viện Mỹ ngày 2/12 đã thông qua dự luật ngăn các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch nước này trừ khi tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán.

Ivanka chỉ trích điều tra của New York là ‘quấy rối’

Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, gọi các cuộc điều tra nhắm vào tập đoàn Trump là hành động “quấy rối” được thúc đẩy bằng mục đích chính trị.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới