Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Italy vén màn đàm phán bí mật giữa mafia và quan chức nhà nước

Vụ án kéo dài 5 năm làm sáng tỏ một trong những chương đen tối nhất lịch sử Italy hiện đại khi mafia Sicily giết người và ném bom hàng loạt nhằm gây áp lực lên chính quyền.

Một tòa án ở Italy đã kết tội 8 người, trong đó có các ông trùm, cảnh sát điều tra và một phụ tá thân cận của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, vì đã bí mật thương thảo với mafia Sicily để kết thúc một chiến dịch ném bom đẫm máu trong thập niên 1990.

Sau khi bản án được tuyên, các công tố viên đã được tán thưởng. Trong số 8 bị cáo nhận án tù từ 8-28 năm, có ba cựu giám đốc sở cảnh sát an ninh - Mario Mori, Giuseppe De Donno và Antonio Subranni - và đồng sáng lập đảng Forza Italia của Berlusconi, Marcello Dell'Utri.

mafia Italy anh 1
Chủ tọa phiên tòa tuyên án cho 8 bị cáo. Ảnh: Reuters.

Vụ án kéo dài 5 năm làm sáng tỏ một trong những chương đen tối nhất lịch sử Italy hiện đại về các cuộc đàm phán bí mật được tổ chức giữa những người tìm cách làm đảo lộn luật chống mafia khắc nghiệt.

Là một phần trong chiến dịch gây sức ép lên nhà cầm quyền, mafia - lúc đó do gia đình Corleone cầm đầu -  đã thực hiện một loạt vụ ném bom và ám sát, giết chết 23 người, bao gồm cả các công tố viên chống mafia Giovanni Falcone và Paolo Borsellino.

"Một số quan chức nhà nước đã giúp đỡ mafia Sicily", Guardian dẫn lời công tố viên Nino Di Matteo nói sau khi công bố bản án. "Đây là một phán quyết lịch sử".

Di Matteo cho biết bản án đã chứng minh rằng Dell'Utri là sợi dây liên kết mafia và chính phủ mới thành lập của Berlusconi vào tháng 5/1994. "Mối quan hệ không dừng lại khi Berlusconi còn là doanh nhân mà còn kéo dài đến khi Berlusconi trở thành chính trị gia", ông nói.

Theo các công tố viên, các quan chức Italy đã liên lạc với "bố già" Totò Riina nhằm ngăn chặn làn sóng giết người và ném bom của mafia. Riina đã chết trong tù hồi tháng 11/2017.

Trong thời gian thương thảo với các quan chức nhà nước, các ông trùm mafia đề nghị ngừng các vụ đánh bom, đổi lấy việc giảm án tù cho các thành viên băng đảng và xem xét lại tất cả bản án.

mafia Italy anh 2
"Bố già" Salvatore Riina, còn gọi là Toto Riina, nhân vật quan trọng nhất của mafia Sicily, tại phiên tòa ngày 4/3/1993 ở Palermo, Italy. Ảnh: Getty.

Dell'Utri cùng ba quan chức quân sự đã nghỉ hưu bị kết án 12 năm tù vì tội phá hoại nhà nước. Dell’Utri hiện chịu án 7 năm về tội gian lận thuế, hạch toán sai và có hành vi âm mưu với mafia Sicily.

Một sát thủ của nhà Corleone, Leoluca Bagarella, nhận án 28 năm và Antonio Cina, một thành viên cấp cao khác trong nhà Corleone, chịu án 12 năm. Cả hai đều đã ở sẵn trong tù. Các ông trùm nhà Corleone vào thời kỳ đó là Salvatore “Toto” Riina và Bernardo Provenzano, đều đã chết.

Trong một tuyên bố, Berlusconi khẳng định không bao giờ dính dáng đến mafia và nói rằng chính phủ của ông đã chiến đấu chống lại tội phạm có tổ chức.

Tỷ lệ giết người cao kỷ lục, Mexico triển khai quân đội

Nguồn tin từ chính phủ Mexico cho biết nước này sẽ triển khai quân đội để kiểm soát tình trạng bạo lực giữa các nhóm tội phạm, nguyên nhân chính khiến số vụ giết người gia tăng.

Trung Quốc khởi động chiến dịch thanh trừng mafia

Bắc Kinh phát động chiến dịch quy mô lớn nhằm truy quét các băng nhóm tội phạm cũng như quan chức thông đồng, ngăn chặn tệ nạn tham nhũng từ cấp cơ sở.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Thế giới