Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Italy di tản hơn 50.000 người để gỡ bom từ Thế chiến II

Hơn 50.000 người đã phải sơ tán khỏi Brindisi ở miền Nam Italy hôm 15/12, khi các chuyên gia gỡ bỏ một quả bom của Anh từ Chiến tranh Thế giới Thứ hai.

Báo Corriere della Sera của Italy mô tả hoạt động này là "cuộc di tản thời bình lớn nhất ở đất nước" vì hơn 54.000 cư dân đã buộc phải rời khỏi nhà trong vài giờ vào sáng 15/12, trong bán kính 1.617 mét từ nơi tìm thấy quả bom.

Sân bay thành phố, nhà ga, hai bệnh viện và nhà tù cũng đã bị đóng cửa. Hơn 200 tù nhân đã được chuyển đến nhà tù ở Lecce, cách đó 38 km.

Vào khoảng 13h (giờ địa phương), các nhà chức trách xác nhận rằng các chuyên gia đã tháo gỡ thành công ngòi nổ, dài 1 mét và chứa 40 kg thuốc nổ.

di tan de go bom tu The chien II anh 1
Một quả bom năm 1941 đã được tìm thấy bởi các công nhân xây dựng tại thành phố cảng Brindisi. Ảnh: Alamy Stock Photo.

Ngày 16/12, các nhà chức trách cho biết họ sẽ đưa quả bom đến địa điểm hẻo lánh để phát nổ.

Quả bom của Anh, được phát hiện bởi các công nhân xây dựng vào ngày 2/11 trong quá trình tân trang tại một rạp chiếu phim, được cho là đã được thả xuống thành phố cảng vào năm 1941.

Theo Guardian, những quả bom chưa nổ vẫn còn là một vấn đề trên khắp Italy, đặc biệt gần biên giới với Áo, nơi được cho là chứa hầu hết số bom chưa được tìm thấy.

Tháng 8/1943, các lực lượng không quân Đồng minh đã thả 165 quả bom xuống Pompeii trong 9 cuộc không kích khác nhau. Vào tháng 7, báo Il Fatto Quotidiano của Italy đưa tin rằng ít nhất 10 quả bom chưa nổ từng được quân Đồng minh thả xuống vẫn ẩn giấu trong các nền tảng của khu khảo cổ học Pompeii.

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Italy, hàng nghìn quả bom Chiến tranh Thế giới Thứ hai được tháo dỡ ở nước này mỗi năm.

Những phụ nữ 'quét sạch' bom mìn trên cánh đồng chết ở Angola

Rà phá bom mìn là công việc vô cùng nguy hiểm và mang lại lợi ích to lớn cho Angola, một trong những quốc gia có nhiều tàn dư bom mìn nhất trên thế giới.

Tìm ra 'thành phố bị thất lạc' của Đế quốc Khmer cổ

Sau nhiều năm ẩn mình giữa các tán rừng dày đặc và bom mìn còn sót lại, thành phố Mahendraparvata vừa được các nhà khoa học tìm ra vị trí chính xác.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới