Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ít được chú ý, Nevada bỗng thành nơi có thể định đoạt cuộc bầu cử

Bang Nevada với chỉ 6 phiếu đại cử tri bỗng trở thành nơi có khả năng định đoạt kết cục cuộc bầu cử, dù trước đó không nằm trong nhóm chiến trường chủ chốt.

So với các bang chiến trường như Florida, Ohio hay Pennsylvania thì Nevada ít được chú ý hơn do có số phiếu đại cử tri thấp.

Kết quả kiểm phiếu được công bố ngày 4/11 chứng kiến sự vươn lên của ứng viên Dân chủ Joe Biden tại Wisconsin và Michigan, trong khi Tổng thống Trump vẫn duy trì khoảng cách an toàn tại Pennsylvania, North Carolina và Georgia.

Nếu lợi thế hiện tại được duy trì tại Michigan (16 phiếu đại cử tri) và Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), ông Biden sẽ giành được 264 phiếu đại cử tri. Với chiến thắng ở Nevada, ứng viên Dân chủ sẽ giành đủ 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Hiện tại, số phiếu Tổng thống Trump giành được là 580.000 phiếu, so với con số 588.000 của ông Biden. Khoảng cách giữa hai ứng viên tại bang Nevada hiện là khoảng 8.000 phiếu phổ thông.

ket qua bau cu anh 1

Kiểm phiếu được tiến hành ở Nevada hôm 3/11. Ảnh: Reuters.

Mặc dù vậy, nhà chức trách Nevada trước đó cho biết công việc kiểm phiếu sẽ chỉ được tiếp tục trong sáng ngày 4/11 (giờ Mỹ). Việc tạm ngưng là để nhân viên kiểm phiếu có thời gian nghỉ ngơi.

Các kết quả kiểm phiếu tiếp theo sẽ được công bố vào sáng 5/11 (giờ địa phương, khoảng tối ngày 5/11 giờ Việt Nam), theo Guardian.

Cơ hội hiện nay của ông Trump là phải lật ngược thế cờ ở Michigan. Điều này tuy khó nhưng không phải không có khả năng, do khoảng cách biệt giữa các ứng viên rất sít sao, khoảng 1-3 điểm.

Nếu không, ông Trump buộc phải thắng ở Nevada, cũng như giữ vững ưu thế tại North Carolina, Georgia và Pennsylvania.

Trong 10 cuộc bầu cử gần nhất, số lần chiến thắng của ứng viên hai đảng Cộng hòa - Dân chủ ở Nevada đều là 5 - 5. Tuy nhiên, cử tri Nevada đã liên tục lựa chọn ứng viên tổng thống đảng Dân chủ kể từ năm 2008.

Năm 2016 là lần thứ hai trong vòng gần 50 năm mà ứng viên được cử tri Nevada tín nhiệm lại không trở thành tổng thống. Khi đó, bà Clinton dẫn trước ông Trump chỉ với 2 điểm tại bang này (48% - 46%).

Ông Trump bất ngờ tuyên bố 'chiến thắng' Bất chấp một số bang vẫn chưa hoàn tất công tác kiểm phiếu, Tổng thống Trump vẫn tự tin tuyên bố giành chiến thắng trước đối thủ Joe Biden.

Dân Mỹ đổ tới điểm bỏ phiếu ngay tờ mờ sáng

Nhiều cử tri đổ tới các điểm bỏ phiếu ở Bờ Đông từ khi trời chưa sáng. Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 được dự báo sẽ đạt kỷ lục trong 100 năm.

Cử tri Trump - Biden phá hoại biển hiệu của nhau trước bầu cử

Việc hàng triệu tấm biển ủng hộ của cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ bị đánh cắp hoặc phá hoại là dấu hiệu của không khí chính trị thù địch trước bầu cử.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới