Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

IT đang là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất cả nước

Theo một báo cáo mới nhất, nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề trong quý I đã tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. IT là ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất đầu năm nay.

Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung nhân lực lao động tại Việt Nam trong quý I/2017 của Vietnamworks, nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung nhân lực từ đầu năm 2017 đến hết 3 tháng đầu năm đều tăng trưởng mạnh.

Theo đó, số liệu được Vietnamworks, công ty tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam thuộc tập đoàn Navigos Group, tổng hợp dựa trên phân tích các hồ sơ công việc đăng tuyển và hồ sơ ứng tuyển trên trang thông tin việc làm của công ty.

Tính đến hết quý I/2017, nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề tại Việt Nam đã tăng tới 23% so với cùng kỳ năm 2016. Bên cạnh đó, nguồn cung nhân lực cũng tăng trưởng lên đến 38%.

3 tháng đầu năm nay ghi nhận 5 ngành nghề có mức tăng trưởng mạnh nhất về nhu cầu tuyển dụng, bao gồm cấp quản lý điều hành tăng tới 104%; ngành điện, điện tử tăng 67%, dịch vụ khách hàng tăng 51%, xây dựng tăng 46% và ngành quảng cáo truyền thông tăng 35%.

Về nguồn cung nhân lực, so với cùng kỳ năm 2016, các ngành nghề ghi nhận có người tìm việc ứng tuyển hồ sơ nhiều nhất là giáo dục; điện, điện tử, cấp quản lý điều hành, kiến trúc, thiết kế nội thất và dịch vụ khách hàng.

Đáng chú ý, theo thống kê này, ngành IT - phần mềm là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất trong 3 tháng đầu năm nay, tiếp theo là các ngành nghề như hành chính, thư ký, kế toán, dịch vụ khách hàng và quảng cáo, truyền thông…

Nganh it dang co nhu cau tuyen dung lon nhat anh 1
Nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề trong 3 tháng đầu năm đều tăng trưởng mạnh. Nguồn: Vietnamworks.

 

Một báo cáo mới nhất của Navigos Search cũng cho biết nhu cầu tuyển dụng lập trình viên và kỹ sư trong mảng phần mềm nhúng đang rất lớn. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam quá khan hiếm lập trình viên và kỹ sư ngành IT đáp ứng được về kiến thức và kinh nghiệm theo yêu cầu của doanh nghiệp, trong đó khả năng tiếng Anh còn nhiều hạn chế của đội ngũ lao động là trở ngại lớn nhất.

Trước đó, cũng theo báo cáo của đơn vị này, hơn 80% vị trí tuyển dụng ngành IT sẵn sàng chi trả cho nhân viên của mình mức lương lên tới 1.160 USD/tháng, tương đương 26,3 triệu đồng/tháng đối với người có trên 2 năm kinh nghiệm.

Mức lương này cao gấp hơn 4 lần so với lương bình quân mà lao động Việt Nam được hưởng năm 2016, là 5,7 triệu đồng (theo báo cáo của Vụ Lao động tiền lương năm 2016).

Ngoài ra, mức lương theo vai trò trong ngành IT tối đa có thể lên tới 2.700 USD, tương đương 61,3 triệu đồng đối với cấp trưởng bộ phận.

Nganh it dang co nhu cau tuyen dung lon nhat anh 2
Hầu hết doanh nghiệp đều yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực, ngành nghề tuyển dụng. Đồ họa: Vietnamworks.

Một điểm đáng chú ý khác là nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong quý I/2017 có tới 73% nhu cầu tuyển dụng yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngành nghề tuyển dụng. Trong khi chỉ có 5% nhu cầu tuyển dụng không yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm.

Điều này cho thấy, các doanh nghiệp hiện nay vẫn ưu tiên tuyển dụng những lao động đã có tay nghề để sau khi tuyển dụng có thể làm việc ngay hoặc tối giản chi phí đào tạo lại cho nhân viên của mình.

Trong quý I, Hà Nội và TP.HCM tiếp tục là 2 thành phố có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất cả nước và vượt trội hơn hẳn so với các trung tâm kinh tế khác như Bình Dương, Đà Nẵng hay Bắc Ninh…

Hiện nay, hai thành phố này vẫn là 2 đầu tàu kinh tế của cả nước. Năm 2016, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của TP.HCM lên tới hơn 1 triệu tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2015, trong khi đó con số này tại Hà Nội cũng tăng hơn 8%.

Doanh nghiệp ngành IT sẵn sàng chi lương nghìn đô cho nhân sự giỏi

Với nhân viên có hơn 2 năm kinh nghiệm, 80% vị trí tuyển dụng trong ngành CNTT sẵn sàng trả mức lương lên tới hơn 26,3 triệu đồng mỗi tháng.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh