Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Israel phát hiện ca nhiễm biến chủng AY.4.2 đầu tiên

Bộ Y tế Israel hôm 19/10 xác nhận ca nhiễm biến chủng AY.4.2 đầu tiên ở sân bay tại Tel Aviv trong khi Cơ quan An ninh Y tế Anh thông báo giám sát chặt chẽ biến chủng này.

“Biến chủng AY.4.2 được phát hiện trước đó ở một số nước châu Âu vừa xuất hiện lần đầu tiên tại Israel”, Bộ Y tế Israel cho biết trong một tuyên bố, theo AFP.

Ca nhiễm biến chủng AY.4.2 là một bé trai 11 tuổi từ châu Âu. Bộ Y tế Israel cho biết thêm rằng ca bệnh được xác định tại sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv. Cậu bé đã được cách ly và chưa phát hiện thêm có tiếp xúc nào liên quan.

Biến chủng AY 4.2 được phát hiện ở Israel giữa lúc nước này đang xem xét nới lỏng các hạn chế về du lịch sau khi số ca nhiễm hàng ngày giảm mạnh.

Kế hoạch mở cửa biên giới trước đó của nước này đã gặp phải một số trở ngại khi ca nhiễm gia tăng do biến chủng Delta.

Vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9, số ca mắc mới mỗi ngày đều ở mức 11.000.

Giới chức trách đã phát động một chiến dịch tích cực để tiêm mũi vaccine Pfizer-BioNTech thứ ba cho người dân, nhằm giảm thiểu sự lây nhiễm.

Bien chung AY.4.2 anh 1

Israel đang xem xét nới lỏng các hạn chế về du lịch sau khi số ca nhiễm hàng ngày giảm mạnh. Ảnh: Reuters.

Hôm 20/10, giới chức trách nước này cho biết số ca nhiễm mới được ghi nhận trong 24 giờ qua là 1.487.

Thông tin về sự xuất hiện của biến chủng AY 4.2 ở Israel được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan An ninh Y tế Anh công bố báo cáo hôm 15/10 cho biết họ đang theo dõi và đánh giá biến chủng AY.4.2 giữa lúc các ca nhiễm nCoV hàng ngày ở nước này đang tăng ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 7.

AY.4.2 là một dòng phụ của biến chủng Delta đang lây lan ở Anh. Báo cáo cho thấy vào tuần bắt đầu từ ngày 27/9 - tuần gần nhất có các dữ liệu giải trình tự gene hoàn thiện - biến chủng AY.4.2 chiếm khoảng 6% các ca nhiễm virus corona đã được giải trình tự gene. Và biến chủng này vẫn đang trong quỹ đạo tăng lây nhiễm.

AY.4.2 chứa hai đột biến trong protein gai, được gọi là A222V và Y145H. Protein gai nằm bên ngoài virus corona và giúp virus xâm nhập vào tế bào.

Tuy nhiên, ông Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, nói với Guardian rằng những đột biến này chưa đáng quan ngại.

Ông nói: “A222V từng được tìm thấy trong các dòng khác của biến chủng Delta. Nó không có tác động thực sự lớn đối với virus".

Vị giáo sư cho biết thêm các đột biến tương tự Y145H cũng đã được phát hiện ở biến chủng Alpha và những biến chủng khác. Mặc dù những đột biến này có khả năng ảnh hưởng đến sự liên kết giữa các kháng thể và virus, ông Gupta nói rằng ảnh hưởng này khá nhỏ.

“Tôi cho rằng đây không phải là những đột biến thực sự đáng kể”, vị giáo sư nói, đồng thời khẳng định cần phải nghiên cứu thêm.

Bệnh nhân Covid-19 giành giật sự sống trong bệnh viện ở Sydney Đây là lần đầu tiên các máy quay được phép hoạt động trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện St Vincent's, ở khu vực nội thành Darlinghurst, Sydney.

Phát hiện biến chủng nCoV mới

Cơ quan An ninh Y tế Anh đang giám sát biến chủng AY.4.2 mới được phát hiện giữa lúc các ca nhiễm nCoV hàng ngày ở nước này đang tăng ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 7.

Nước có tỷ lệ mắc Covid-19 cao nhất thế giới phát lệnh phong tỏa

Latvia thông báo phong tỏa vì Covid-19 từ ngày 21/10 tới 15/11 nhằm nỗ lực làm chậm sự gia tăng đột biến các ca nhiễm ở quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp bậc nhất EU.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm