Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Israel lại không kích Dải Gaza

Đài phát thanh của Hamas nói rằng tiêm kích Israel đã tấn công một trại huấn luyện ở Dải Gaza hôm 16/6, chưa đầy một tháng sau khi Hamas và Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn.

Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các khu vũ trang của Hamas ở thành phố Gaza và thị trấn phía nam Khan Younis. Israel cho hay họ đã "sẵn sàng cho mọi kịch bản, bao gồm cả cuộc giao tranh mới để đối phó với các hành động khủng bố từ Gaza".

Quân đội Israel cho biết, các cuộc không kích diễn ra nhằm đáp trả việc Hamas đã gửi đi các bong bóng mang theo chất nổ gần biên giới Gaza.

Người phát ngôn của Hamas đã xác nhận các cuộc tấn công từ phía Israel và cho biết người Palestine sẽ tiếp tục theo “cuộc đấu tranh dũng cảm để bảo vệ quyền lợi cũng như các địa điểm thiêng liêng của họ" ở Jerusalem.

Trước đó, ngày 15/6, Hamas đã gửi đi các bong bóng mang theo chất nổ, buộc Israel dùng đại bác đáp trả và tạo ra khoảng 20 đám cháy ở các cánh đồng.

Hamas cũng đã đe dọa sẽ đáp trả sau khi chính quyền mới của Israel cấp phép cho một cuộc biểu tình của những người theo tư tưởng Do Thái cực hữu diễu hành đến Đông Jerusalem vào ngày 15/6. Đông Jerusalem là nơi người Palestine xem là thủ đô linh thiêng, trong khi Israel cho rằng thủ đô của họ là Jerusalem.

Hamas Israel giao tranh anh 1

Ít nhất 230 người Palestine đã thiệt mạng và 1.620 người bị thương trong cuộc xung đột hồi tháng 5 giữa Israel và Hamas. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 5, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine bắt đầu leo thang sau khi cảnh sát Israel bị cho là đã hạn chế người Palestine tiếp cận khu vực thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan. Chính quyền Israel còn đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống lâu năm ở đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Sau cuộc đụng độ kéo dài 11 ngày với sự tàn phá trên diện rộng ở Gaza, hôm 21/5, chính phủ Israel đã bất ngờ tuyên bố ngừng bắn. Phong trào vũ trang Hamas cũng nhanh chóng nói lực lượng này sẽ tôn trọng thỏa thuận.

Theo AP, ít nhất 230 người ở Gaza thiệt mạng sau 11 ngày xung đột giữa phong trào vũ trang Hamas với quân đội Israel. Phía Israel cho biết số người tử vong ở nước này là 12.

Israel đã kịp có chính quyền mới trong gần 1 tháng qua. Hôm 13/6, ông Naftali Bennett vừa chính thức trở thành thủ tướng mới của Israel, sau khi Knesset (quốc hội nước này) bỏ phiếu tín nhiệm công nhận chiến thắng sít sao thuộc về chính phủ liên minh. Chiến thắng này cũng chấm dứt 12 năm cầm quyền liên tục của "Vua Bibi".

Ông ​Bennett sẽ làm thủ tướng Israel trong hai năm đầu nhiệm kỳ, trước khi chuyển giao quyền lực cho Ngoại trưởng Yair Lapid, thủ lĩnh đảng Yesh Atid, trong thời gian còn lại.

Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett, người đã tạo được liên minh để chấm dứt nhiệm kỳ 12 năm của ông Benjamin Netanyahu, trong quá khứ từng nói rằng ông sẽ không nhẹ tay trước các bong bóng Hamas thả qua, và sẽ trả đũa nếu Hamas phóng rocket về phía Israel.

Giới chuyên gia nhận định dưới chính quyền mới, căng thẳng Israel - Palestine thậm chí có thể trở nên gay gắt hơn dưới thời ông Bennett, dù chính quyền của ông Netanyahu cũng đã theo đuổi đường lối cứng rắn với người Palestine.

"Không có hy vọng về bất kỳ sự thay đổi lớn nào từ chính quyền Israel mới. Theo tôi, họ thậm chí còn quyết liệt hơn chính quyền cũ và sẽ không thỏa hiệp với người Palestine", ông Hasan Awwad, chuyên gia về chính trị Palestine và Israel tại Đại học Bridgeport ở Connecticut, Mỹ, nhận xét.

Quốc hội Israel hỗn loạn trong phút cuối 'triều đại Netanyahu'

Những lời quát tháo và sự hỗn loạn tràn ngập hội trường Quốc hội Israel, đánh dấu cái kết cho 12 năm cầm quyền gây chia rẽ của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Sau 11 ngày giao tranh, Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn

Chính phủ Israel bất ngờ tuyên bố ngừng bắn vào ngày 21/5, chấm dứt cuộc đụng độ kéo dài 11 ngày với sự tàn phá trên diện rộng ở Gaza. Phong trào Hamas tán thành quyết định này.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm