Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Israel không kích Dải Gaza

Quân đội Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Gaza sau khi nhiều quả bóng bay mang theo chất nổ của Hamas gây ra 8 đám cháy ở miền Nam Israel.

Đêm 17/6, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã thực hiện một loạt cuộc không kích tới các mục tiêu là tổ hợp quân sự và bãi phóng của chiến binh Hamas ở Gaza, theo CNN.

Cùng ngày, sau khi đánh giá tình hình ban đầu, Tham mưu trưởng IDF Aviv Kochavi cũng đã đề cập đến khả năng tái bùng phát giao tranh giữa Israel và Hamas.

Israel khong kich Gaza anh 1

Israel không kích Gaza lần thứ hai sau lệnh ngừng bắn. Ảnh: CNN.

Động thái trên từ IDF diễn ra sau khi lực lượng Hamas bị cáo buộc thả nhiều quả bóng mang theo chất nổ, gây ra thêm 8 đám cháy ở miền Nam Israel.

Đây là lần thứ hai Israel không kích đối phương sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào tháng 5. Trước đó, hôm 16/6, IDF cũng đã không kích Gaza để đáp trả việc Hamas thả bóng bay gây ra 20 đám cháy trên các cánh đồng ở miền Nam Israel.

Trong khi cả Israel và Hamas đều đề phòng khả năng leo thang một cuộc xung đột quân sự tiếp theo, lực lượng Hamas đã không đáp trả cuộc không kích hôm 16/6 của IDF bằng các vụ phóng tên lửa như hồi tháng 5.

Tuy nhiên, CNN nhận định tình hình biên giới Israel - Gaza vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn. Bất kỳ một tính toán sai lầm nào cũng có thể mở ra viễn cảnh xung đột toàn diện về quân sự.

CNN dẫn lời người phát ngôn Hamas Abd Al-Lateef Qanoua cho biết: "Việc chiếm đóng (của Israel) không có ý nghĩa gì. Hoạt động này sẽ không thể đạt được (mục đích) bằng cách đe dọa người dân và ném bom vào các khu đất trống".

Trong khi đó, các quan chức Israel muốn thông điệp gửi tới Hamas rằng bất kỳ hành động khiêu khích nào cũng sẽ phải đối mặt với vũ lực đáp trả.

Bóng bay gây cháy của Hamas có cấu tạo tương đối đơn giản. Loại bóng này được bơm đầy khí heli và gắn với chất nổ hoặc thiết bị được đốt sẵn. Các chiến binh Hamas thả những quả bóng bay từ Gaza, trong khi gió biển Địa Trung Hải đẩy chúng vào lãnh thổ Israel.

Theo báo cáo từ Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột Israel - Hamas kéo dài 11 ngày hồi tháng 5 đã cướp đi sinh mạng của hơn 250 người Palestine và 13 cư dân Israel.

Cuộc chiến còn phá hủy nhiều nhà cửa, trường học, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng khác ở cả Israel lẫn Gaza.

Dải Gaza tan hoang nhìn từ vệ tinh Hình ảnh vệ tinh cho thấy mức độ thiệt hại nghiêm trọng ở Dải Gaza trong hơn 10 ngày giao tranh dữ dội.

Căng thẳng Israel - Palestine bùng lại

Israel triển khai lực lượng hành pháp đến nơi biểu tình của người Israel và Palestine ở Jerusalem hôm 15/6. Cảnh sát đã bắn đạn cao su vào người Palestine.

Israel lại không kích Dải Gaza

Đài phát thanh của Hamas nói rằng tiêm kích Israel đã tấn công một trại huấn luyện ở Dải Gaza hôm 16/6, chưa đầy một tháng sau khi Hamas và Israel đạt thỏa thuận ngừng bắn.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm