Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Israel gấp rút tìm cách xử lý một triệu liều vaccine thừa

Israel đang đàm phán với các quốc gia khác về thỏa thuận bàn giao lô vaccine Covid-19 dư thừa. Số vaccine này của hãng Pfizer sẽ hết hạn vào cuối tháng 7.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Radio 103 FM ngày 4/7, Hezi Levi, vụ trưởng thuộc Bộ Y tế Israel, xác nhận nước này đàm phán thỏa thuận chuyển giao vaccine Covid-19 dư thừa với Anh vào tuần trước, nhưng không thành công.

"Chúng tôi đang đàm phán với các quốc gia khác. Chúng tôi đang làm việc ngày đêm để xử lý vấn đề này", ông Levi nói.

Ông cho biết số vaccine sẽ hết hạn vào ngày 31/7, và bất kỳ thỏa thuận chuyển giao nào cũng phải được hãng dược phẩm Pfizer chấp thuận.

Tuy nhiên, ông không nêu rõ chi tiết số vaccine này gồm bao nhiêu liều. Theo tờ Haaretz của Israel, lượng vaccine dư thừa của Israel vào khoảng 1 triệu liều.

vaccine Covid-19 thua anh 1

Khoảng 57,2% dân số Israel đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19. Ảnh: AP.

Vào tháng 6, Palestine từ chối nhận 1 triệu liều vaccine tài trợ từ Israel, cho rằng số vaccine này gần hết hạn sử dụng.

Hồi tháng 12/2020, Israel khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Kể từ đó cho tới nay, nước này tiêm chủng cho gần 90% người trên 50 tuổi, nhóm được coi là có nguy cơ cao nhất mắc Covid-19.

Tuy nhiên, nhìn chung, khoảng 1/5 số người đủ điều kiện tiêm chủng ở Israel vẫn chưa được tiêm, theo số liệu của Bộ Y tế nước này.

Theo Our World in Data, hiện khoảng 5,17 triệu người dân Israel đã được tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19, chiếm khoảng 57,2% dân số.

Tính tới ngày 4/7, Israel ghi nhận 842.749 trường hợp mắc Covid-19, với 6.429 người tử vong vì đại dịch, theo Worldometers.

Số ca mắc Covid-19 ở Israel cao nhất kể từ tháng 4

Bộ Y tế Israel cho biết nước này hiện có 1.660 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, số liệu cao nhất kể từ ngày 26/4.

Vì sao Israel phải tiêu hủy 800.000 liều vaccine Covid-19?

Bên cạnh việc đặt mua thừa vaccine để đề phòng bất trắc, thất bại của các thỏa thuận trao đổi vaccine khiến Israel đứng trước nguy cơ phải tiêu hủy 800.000 liều của Pfizer.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm