Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Israel đưa xe bọc thép tới biên giới với Gaza

Lực lượng phòng vệ Israel triển khai 2 lữ đoàn bộ binh và các đơn vị bọc thép đến biên giới Gaza của Palestine, sau khi một tên lửa tấn công vào khu dân cư khiến 7 người bị thương.

Việc triển khai quân đội đến biên giới Gaza được báo cáo sau khi lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cáo buộc phiến quân Hamas đã thực hiện cuộc tấn công bằng rocket từ Dải Gaza vào sáng sớm 25/3, Sputnik đưa tin.

“Hamas đã phóng một tên lửa về phía trung tâm Israel. Đó là một rocket do Hamas chế tạo”, Avichay Adraee, phát ngôn viên của IDF nói.

Trong một diễn biến khác vào hôm nay, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng ông sẽ rút ngắn chuyến công du đến Mỹ và quay trở lại Israel để đối phó với cuộc tấn công từ Gaza.

“Trước những diễn biến liên quan đến an ninh, tôi quyết định rút ngắn chuyến thăm Mỹ. Trong vài giờ nữa, tôi sẽ gặp Tổng thống Donald Trump và quay trở lại Israel ngay lập tức để kiểm soát hành động của chúng tôi”, Thủ tướng Netanyahu nói.

Thủ tướng Netanyahu dự định gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng để ký một văn kiện công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan.

Israel dua xe boc thep toi bien gioi voi Gaza hinh anh 1
Xe thiết giáp của lực lượng Phòng vệ Israel trên Dải Gaza. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra sau khi ít nhất 7 người bị thương, gồm trẻ em vào sáng sớm 25/3, do rocket bắn từ Palestine lao vào một khu dân cư đông đúc ở Israel. IDF đã kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lần trong tháng này do các rocket bắn vào từ phía Palestine.

Trong tuần đầu tiên của tháng 3, các máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành không kích vào một số mục tiêu trên Dải Gaza, sau khi còi báo động của hệ thống phòng thủ tên lửa kích hoạt ở khu vực phía nam Israel, giáp Dải Gaza.

Hôm 21/3, Tổng thống Trump đã viết trên tweet rằng 52 năm đã trôi qua, đã đến lúc Mỹ công nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan. Khu vực có tầm quan trọng chiến lược và an ninh quan trọng đối với Israel và sự ổn định trong khu vực.

Israel nắm quyền kiểm soát cao nguyên Golan vào năm 1967, sau Chiến tranh 6 ngày giữa Israel và các nước Arab. Năm 1981, Israel thông qua đạo luật mở rộng quyền tài phán của đất nước đối với cao nguyên Golan, một động thái chưa bao giờ được quốc tế công nhận và điều đó làm xấu đi quan hệ giữa Israel và Syria.

Tuyên bố Golan xác nhận 'sự thiên vị mù quáng của Mỹ cho Israel'

Trái với sự im lặng của phương Tây, các đồng minh của Syria bao gồm Nga và Iran đã lên án tuyên bố của tổng thống Mỹ về việc công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan.

Mỹ công nhận chủ quyền Israel tại Cao nguyên Golan lấy từ Syria

Mỹ bất ngờ công nhận chủ quyền của Israel tại Cao nguyên Golan, động thái mới nhất cho thấy Washington nghiêng hẳn về Tel Aviv trong tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới