Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Israel cho cư dân Gaza 15 phút di tản trước khi không kích

Các nhân chứng ở Gaza cho biết họ được cảnh báo 15 phút trước khi quân đội Israel không kích các vị trí được cho là chứa vũ khí của lực lượng Hồi giáo Thánh chiến.

Chiến dịch quân sự của Israel tại dải Gaza đã bước sang ngày thứ ba. Người dân ở Gaza cho biết họ nhận được cảnh báo 15 phút trước khi các vụ không kích diễn ra, Reuters ngày 7/8 đưa tin.

Quân đội Israel cho biết một số ngôi nhà ở Gaza bị đánh bom được xác định là nơi chứa vũ khí, hoặc là trung tâm chỉ huy của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine.

Israel cũng tuyên bố họ đã cảnh báo người dân ở những nơi này trước khi tiến hành không kích. Dù vậy, nhà chức trách Israel không xác nhận thời gian cảnh báo trước khi tấn công là bao lâu.

khong kich  gaza anh 1

Gaza đang hứng chịu các đợt không kích của Israel. Ảnh: AFP.

Các vụ không kích của Israel kéo dài suốt ngày 6/8, để lại những cột khói bụi bốc lên từ các tòa nhà bị phá hủy ở Gaza. Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo đáp trả bằng những đợt rocket bắn vào lãnh thổ Israel.

Theo giới chức y tế địa phương, máy bay của Israel không kích ít nhất 8 tòa nhà, khiến hàng chục người bị thương.

Đến nay, ít nhất 24 người đã thiệt mạng kể từ khi Israel mở màn chiến dịch quân sự ở Gaza, trong đó có Hassan Mansour chỉ huy cánh vũ trang của nhóm Thánh chiến Hồi giáo. Tel Aviv tuyên bố chiến dịch quân sự nhằm đáp trả đe dọa mà Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo gây ra cho cộng đồng Do Thái sống quanh Gaza.

Giới chức Israel cho rằng Hamas, tổ chức quân sự nắm quyền ở Gaza, cũng như tổ chức Thánh chiến Hồi giáo che giấu vũ khí trong khu vực cư dân, lấy dân thường làm lá chắn sống. Một thành viên cấp cao của Thánh chiến Hồi giáo bác bỏ cáo buộc nói trên.

Israel tuyên bố tiêu diệt lãnh đạo của Thánh chiến Hồi giáo Palestine

Ban lãnh đạo cao nhất của nhóm vũ trang Thánh chiến Hồi giáo ở Gaza đã bị “vô hiệu hóa” sau hai ngày Israel tấn công nhóm chiến binh Palestine, quân đội Israel cho biết ngày 6/8.

Chuyện gì đang xảy ra ở Dải Gaza

Trong số những người chết trong cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza có Taiseer al-Jabari, chỉ huy cánh vũ trang Saraya al-Quds thuộc Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm