Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Israel ban lệnh cấm 'chữa trị bệnh đồng tính'

Israel là số ít quốc gia ở khu vực Trung Đông có cái nhìn thiện cảm về người đồng tính. Chính phủ nước này đang cố gắng tiến xa hơn trong việc bảo vệ cộng đồng LGBT.

Israel trở thành quốc gia Trung Đông đầu tiên chuẩn bị ban hành lệnh cấm các biện pháp “trị liệu đồng tính”, vốn được nhiều người theo đạo Hồi coi là sẽ giúp người đồng giới “không còn lệch lạc”, theo BBC.

Trước đó, các nghị sĩ thuộc hai đảng ở Quốc hội nước này đã bỏ phiếu ủng hộ cho việc làm này, giúp dự luật được thông qua giai đoạn đầu tiên. Dự luật "cấm coi đồng tính là bệnh và tìm cách chữa trị" vẫn phải thông qua hai lần xét duyệt nữa trước khi trở thành luật chính thức.

cam bien phap chua benh dong tinh anh 1

Israel đang chuẩn bị tiến hành luật cấm các biện pháp trị liệu đồng tính.

Dự luật này dự kiến sẽ gây chia rẽ mạnh, khi phần đông những người bảo thủ vẫn coi đồng giới là một tội lỗi.

Thuật ngữ "liệu pháp chuyển đổi" dùng để chỉ bất kỳ hình thức điều trị hoặc tâm lý trị liệu nào nhằm thay đổi xu hướng tình dục hoặc để ngăn chặn bản sắc giới tính của một người.

Việc thực hiện những biện pháp này bị những người ủng hộ cộng đồng LGBT coi là thiếu cơ sở khoa học, phi logic và trên hết là xâm phạm quyền con người.

Nitzan Horowitz, người đồng tác giả dự luật, cho biết nếu dự luật được thông qua, nó sẽ “đánh dấu sự thay đổi lịch sử ở Israel”. Thủ tướng hiện tại Benny Gantz cũng hoan nghênh kết quả này.

cam bien phap chua benh dong tinh anh 2

Dù nhiều thành phần phản đối, Israel vẫn được coi là số ít quốc gia Hồi giáo có thái độ cởi mở với cộng đồng LGBT.

“Cố gắng chữa bệnh đồng tính là sai lầm và hành động này nằm ngoài luật pháp, quy tắc cộng đồng. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng mọi người dân, từ mọi tầng lớp và xu hướng tình dục ở Israel, có quyền lựa chọn và giữ kín giới tính của họ”, ông viết trên mạng xã hội.

Năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Israel đã lên tiếng tán thành "việc chữa trị cho hết bệnh đồng tính", khiến nhiều ý kiến phản đối nổ ra. Thủ tướng khi ấy là ông Benjamin Netanyahu chỉ trích phát ngôn đó là "không thể chấp nhận được".

Trong các nước khu vực Trung Đông, Israel được biết đến là nước có thái độ cởi mở nhất đối với cộng đồng LGBT, bất chấp sự phản đối của một số bộ phận bảo thủ trong xã hội.

Người đồng tính tại quốc gia này được bảo vệ bởi luật chống phân biệt đối xử, có quyền nhận con nuôi, đồng thời có quyền thừa kế và được phép phục vụ trong quân đội từ năm 1993.

Đất nước này cũng có số lượng kỷ lục các nghị sĩ công khai là người đồng tính. Năm ngoái, một bộ trưởng là người đồng giới chính thức được bổ nhiệm.

Đầu tuần này, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng lên tiếng phản đối việc "tìm cách chữa trị cho người đồng tính khỏi bệnh" là phương thức kinh khủng và sẽ có kế hoạch cấm hành động này tại Anh.

'HLV nhấn tôi xuống nước, không thở được' - mặt tối VĐV bị lạm dụng

Với người trong cuộc, tình trạng VĐV nhỏ tuổi ở Nhật Bản bị các HLV đánh đập, bạo hành một cách thẳng tay đã không còn là chuyện xa lạ.

Hiền Thy

Ảnh: BBC.

Bạn có thể quan tâm

Đời sống