Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Isaac bỏ giấc mộng thạc sĩ để vào showbiz

Nếu không được chọn vào 365, không đứng trên sân khấu, không bước chân vào showbiz, Isaac của hôm nay có lẽ đang là một bác sĩ thú y với tấm bằng thạc sĩ từ Nhật trở về.

Phỏng vấn

10 nam Isaac anh 1

Zing có cuộc trò chuyện đầu năm với một trong những ca sĩ có hình ảnh đẹp nhất showbiz, gần như miễn nhiễm với scandal, một chàng trai từng là thủ khoa ngành thú y, 10 năm qua không yêu ai, chưa có hit nhưng xuất hiện trong nhiều show: Isaac.

"Điều may mắn nhất là giây phút được chọn vào 365"

- Anh đã bao giờ chạnh lòng vì chưa từng có hit?

- Có chứ. Đôi khi tôi cũng buồn vì điều này, nhưng “nắng mưa là chuyện của trời”, hit cũng vậy, chính tôi cũng không thể quyết định được. Tôi luôn cố gắng tạo nên giá trị cho bản thân, và phần còn lại khán giả sẽ quyết định.

Nếu một MV cho ra mắt mà khán giả không đón nhận thì chẳng khác nào trao đi tình yêu mà lại đón về câu từ chối. Và mỗi lần va vấp như vậy tôi sẽ cố gắng đi theo một hướng mới, để thấy tốt hơn.

Có thể tôi không được phần lớn khán giả yêu mến nhưng cũng sẽ có những đối tượng khác yêu quý, Isaac sẽ chinh phục từng nhóm nhỏ. Tôi là một người tích cực nên luôn suy nghĩ là chưa có hit chứ không phải không có hit, chưa có thì sẽ có, điều cốt yếu là mình có đủ cố gắng hay không.

Nhưng nếu họa may, trên chặng đường sự nghiệp của tôi chẳng xuất hiện bản hit nào thì cũng là điều bình thường. Chắc hẳn đó là số phận và Isaac buộc phải chấp nhận điều đó.

10 nam Isaac anh 2

Isaac sinh năm 1988, trưởng thành từ nhóm nhạc 365 trước khi phát triển sự nghiệp solo.

- Câu hỏi khiến anh suy nghĩ à?

- Đôi khi những câu hỏi như thế đã đánh gục tôi. Cuộc sống cần những lúc yếu đuối, tuy nhiên tôi không cho phép bản thân mãi yếu đuối mà phải tự vực dậy chính mình, bắt đầu tiếp tục làm việc. Mỗi lần thất bại tôi đều rơi vào trầm cảm nhưng rồi tự bản thân đứng lên và vượt qua nó.

- Anh thường vượt qua cảm xúc thất bại như thế nào?

- Isaac có hai con người song song cùng tồn tại, trên sân khấu và khi ở nhà. Ở nhà, tôi có thể xuề xòa, đau buồn nhưng đã bước lên sân khấu, mọi cảm xúc tiêu cực buộc phải biến mất, vì cái đặc sản giúp Isaac xuất hiện ở nhiều show và chương trình là sự nhiệt tình, nguồn năng lượng dồi dào.

- Điều gì giúp Isaac được coi là thành công nhất trong nhóm 365 sau khi tan rã?

- Tôi nghĩ yếu tố tiên quyết giúp tôi nổi bật hơn các bạn khác trong nhóm là khi tham gia The Remix. Chương trình giống như một cơ hội để tôi có thể chứng minh với mọi người về khả năng solo, không lép vế so với các bạn cùng tham gia.

- Hơn 10 năm trong sự nghiệp âm nhạc, điều gì là may mắn nhất?

- Chắc hẳn là giây phút được chọn vào 365, phải bước vào 365, phải có bắt đầu mới có Isaac hôm nay.

Việc được chọn vào nhóm 365 đã khiến cuộc đời của tôi bước qua một ngã rẽ khác. Trong giai đoạn đầu hoạt động tại 365, tôi có nhận được lời mời sang Nhật Bản để tiếp tục học thạc sĩ. Tôi từng là thủ khoa ngành thú y của trường. Lúc đó, tôi chênh vênh đứng giữa hai con đường.

Nhưng tôi vẫn chọn ở lại cùng 365, đó là quyết định đúng đắn và may mắn nhất từ trước đến nay trong cuộc đời của tôi.

- Isaac có phải là nhân vật ăn khách của truyền thông?

- Tôi nghĩ là không. Mọi người cho rằng tôi luôn sống trong vùng an toàn.

- Anh có một hành trình showbiz khá êm ả?

- Điều này chắc do mọi người thấy từ bên ngoài. Đã là nghệ sĩ thì sẽ gặp phải những khó khăn. Riêng với mình, tôi không thích nói về những khó khăn. Tôi muốn khán giả biết đến mình bằng hình tượng trên sân khấu, trong các bộ phim tôi tham gia.

Tôi ít chia sẻ chuyện đời tư nhưng không có nghĩa là tôi không có những giây phút kinh khủng trong cuộc đời. Do tôi giỏi che giấu nên mọi người không thấy những điều buồn phiền mà tôi gặp phải. Mỗi khi ra sản phẩm, tôi và ê-kíp mất ăn mất ngủ nhiều.

Tôi cũng có những lúc buồn phiền. Tuy nhiên, tôi chọn che mờ cảm xúc thật của bản thân. Điều này là tư chất mà một người nghệ sĩ phải có. Nếu một người nghệ sĩ không đủ khả năng che giấu cảm xúc, thì họ đã mất tư cách làm nghề.

- Nhưng ai cũng có quyền sống thật?

- Đúng là mỗi người đều có quyền sống theo từng cách riêng, họ có thể chọn sống thật với cảm xúc. Song, một người đủ trưởng thành, biết suy nghĩ thấu đáo thì việc biết kiểm soát được cảm xúc sẽ quyết định thành công hay thất bại.

Đã là nghệ sĩ sẽ có nhiều cặp mắt dõi theo, không chỉ riêng sự đố kỵ, ghen ghét mà còn có cả niềm ngưỡng mộ và mong muốn học hỏi. Khốn cùng ai cũng gặp, nhưng tôi vẫn đứng trên sân khấu diễn hết sức mình dù trong thân tâm mọi thứ chẳng yên ả. Khán giả không có lỗi, nhà sản xuất không có lỗi nên đừng bắt mọi người cùng chung cảm xúc tiêu cực với mình. Với suy nghĩ của tôi, đừng nên làm ảnh hưởng đến cảm xúc công việc của người khác.

Một thói quen mỗi khi tôi bước lên sân khấu, hay bắt đầu công việc là tịnh tâm năm phút, để dung hòa những cảm xúc của bản thân. Và thói quen này giúp mọi người luôn tin tưởng Isaac vì độ hiệu quả mà tôi mang lại trong công việc.

"Tôi đã sân si, đố kỵ đến rụng tóc trước khi biết tiết chế bản thân"

- Anh từng nói với tôi là 10 năm qua chưa yêu ai, vậy thì khó tránh cô đơn?

- Nếu nói Isaac cô độc thì không đúng nhưng cô đơn thì có. Ai cũng đều có những nhu cầu khác nhau, chính những nhu cầu này sẽ làm chúng ta bị phân tâm. Ngành nghề khác tôi không biết thế nào, nhưng với nghệ sĩ tuổi nghề rất ngắn, may mắn bạn sẽ có khoảng 20 năm tỏa sáng, nhưng cũng có nghệ sĩ vừa ra mắt đã đình đám rồi 5 năm sau lại “mai danh ẩn tích”.

Nếu hỏi tôi có sợ hết duyên với nghề không, tôi sợ. Vì bản thân không thể kiểm soát những quy luật của nghề. Nên tôi luôn chuyên tâm làm nghề và cống hiến, tôi không muốn bị phân tâm bởi những điều không đáng mà đánh mất giây phút còn được đứng cùng ánh hào quang.

Giây phút tự hào nhất của mỗi người là được cống hiến, và với tôi được đứng trên sân khấu là điều hạnh phúc nhất mà không điều gì có thể so sánh được. Tôi chưa từng nghĩ nếu một ngày rời bỏ sân khấu tôi sẽ như thế nào, nhưng chắc động lực sống của tôi sẽ bị dừng lại, lúc đó chính xác nhất là tôi tồn tại chứ không phải là sống.

- Tại sao mọi người cứ nói anh nhạt?

- Một phần vì tôi ít chia sẻ nên thường mọi người dán nhãn là mờ nhạt, không biết cách gây sự chú ý. Đúng là câu chuyện nổi tiếng bằng tai tiếng không khó bắt gặp trong showbiz, nhưng đối với Isaac đó là con dao hai lưỡi.

Tôi luôn cẩn trọng với hình tượng của bản thân. Bản thân tôi luôn cố gắng giữ cái chất riêng của mình, có thể tôi sẽ buông bỏ bản sắc bây giờ, nhưng giữ được càng lâu thì càng tốt vì tôi nghĩ mình hợp với phong cách này. Tôi không muốn tạo nên hình tượng ảo.

- Isaac là một người con như thế nào trong gia đình?

- Gia đình tôi có đến ba anh chị em, đôi khi ba mẹ cũng phân tâm trong chuyện chăm sóc. Isaac không phải là con cưng trong gia đình. Ba mẹ ít can thiệp vào những quyết định của tôi, và tôi chưa bao giờ làm ba mẹ thất vọng. Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc khi ba mẹ nhìn thấy tôi trình diễn trên sân khấu dù chỉ qua những video được quay lại. Cảm giác ba mẹ hãnh diện về mình rất hạnh phúc.

Đến thời điểm này, tôi luôn sống vì gia đình. Và gia đình luôn khiến tôi bao dung hơn trong từng suy nghĩ và hành động, tôi có thể bỏ đi cái tôi cá nhân chỉ để toàn tâm vì gia đình. Ngoài gia đình, tôi còn sống vì khán giả. Nếu sau này tôi mệt mỏi, đương nhiên tôi sẽ dừng lại và sống cho bản thân, nhưng bây giờ khi nhiệt huyết và sức trẻ còn đong đầy tôi vẫn cống hiến cho gia đình và khán giả.

- Anh đúng hình mẫu “con nhà người ta”?

- Isaac không dám nhận danh xưng ấy, tôi chỉ đang cố gắng vì gia đình. Tôi cũng không phải tuýp người ngoan hiền, tôi cũng sân si. Chẳng hạn khi ra mắt sản phẩm mới, các bạn đồng nghiệp khác nhận được lượt xem lớn nhưng tôi lại không đạt kết quả như mong đợi, tôi đố kỵ với những điều ấy.

Có những giai đoạn tôi không kiềm chế được bản thân, cơ thể rơi vào khủng hoảng do stress đến rụng tóc, cơ thể yếu dần. Sau những điều đó, tôi tiết chế cảm xúc bản thân, hiện tại, tôi vẫn cho bản thân có khoảng thời gian bực tức nhưng trong khoảnh khắc ngắn và giải thoát cảm xúc nhanh nhất có thể.

"Sau này dừng ca hát, biết đâu tôi sẽ về làm bác sĩ thú y"

- Kể ra một thủ khoa mà bỏ nghề thì trường đại học cũng thiệt thòi?

- Tôi không nghĩ như vậy. Nhưng đúng là nếu như ban đầu tôi không chọn 365, chắc hẳn bây giờ tôi đã là một nhà nghiên cứu về lĩnh vực thú y và môi trường.

- Anh có tận dụng được những kiến thức gì từ đại học cho hoạt động nghệ thuật?

- Tôi nghĩ nền tảng kiến thức rất quan trọng, ở đại học dạy cho tôi cách đối nhân xử thế. Tất nhiên, tôi vẫn phải thực hành trong cuộc sống để hoàn thiện. Tôi bước chân vào showbiz trễ, nhưng đó cùng là điều may mắn vì tôi được hoàn thành chương trình đại học.

- Ngày trước anh học thú y vì đam mê?

- Ban đầu tôi không nghĩ bản thân sẽ theo nghề thú y. Nhưng khi vào học, tôi bắt đầu yêu thích. Tôi cứ tập trung trau dồi kiến thức đến khi tốt nghiệp thì bất ngờ là thủ khoa.

- Có bao giờ anh nghĩ sẽ quay lại làm bác sĩ thú y?

- Khó lắm. Vì trải qua khá lâu, tôi cũng chỉ có kiến thức, chưa thực hành nhiều. Nhưng nếu sau này tạm dừng sự nghiệp ca hát có thể tôi sẽ suy nghĩ đến chuyện quay về.

- 10 năm qua sống trong showbiz, anh có thể nói gì về những khó khăn?

- Nhiều chứ. 3 năm đầu tiên của 365 là khoảng thời gian xuất hiện nhiều biến cố. Đó cũng là lúc tôi gặp nhiều vấn đề về tâm lý. Thời gian đó tôi từng nghĩ bản thân sẽ từ bỏ để về quê... chăn bò. Khi đó mỗi tháng tôi nhận được tiền lương là 3 triệu đồng, bạn bè có mời đi ăn tôi cũng không dám đi, vì điều kiện không cho phép.

Gần đây, thử thách khó khăn với tôi là môi trường mạng xã hội. Tôi hạn chế việc đọc những bình luận từ khán giả, vì tôi không muốn những lời ác ý sẽ ảnh hưởng đến tinh thần. Bản thân là người yếu về tâm lý, tôi không cho phép mình rơi vào những khủng hoảng.

- Anh thường làm gì khi rảnh?

- Tôi thường vui chơi cùng đội ngũ ê-kíp là chính, vì các bạn là gia đình, người đồng hành cùng tôi. Hoặc nhiều hơn là những người bạn đồng nghiệp thật sự thân thiết và yêu quý. Một trong những nữ nghệ sĩ thân thiết của tôi là Mlee. Thỉnh thoảng tôi cũng gặp Văn Mai Hương hoặc Bảo Anh. Tôi quá bận rộn, đôi khi vài tháng mới gặp được bạn bè. Gần đây, tôi thích ở nhà đọc sách và nhìn ra cửa sổ, cho bản thân thời gian lắng đọng.

10 nam Isaac anh 5

Isaac cho biết bản thân luôn muốn giữ hình ảnh văn minh, mang năng lượng tích cực đến với khán giả.

- Cuốn sách gần đây anh đọc là gì?

- Những cuốn sách nói về suy nghĩ tích cực.

- Nếu nhận được lời khen diễn xuất tốt hơn hát thì có bẽ bàng với anh?

- Không có gì là bẽ bàng. Nếu mọi người đánh giá Isaac diễn hay hơn hát thì tôi sẽ cảm ơn và về mài lại kỹ năng hát.

Như tôi từng nhận được câu đánh giá sự nổi tiếng của bản thân là do nhan sắc chứ không phải tài năng. Ban đầu tôi khá bức xúc, nhưng giờ đây tôi cảm ơn những lời đóng góp đó. Thật sự, đẹp là lợi thế nhưng để tận dụng được lợi thế của bản thân và kết hợp cùng những kỹ năng khác hay không cũng là vấn đề nan giải.

- Mọi thứ anh đều có một chút, vậy anh thấy kỹ năng nào của bản thân là hoàn thiện nhất?

- Đối với tôi thành công lớn nhất mà bản thân có là nguồn năng lượng tích cực và sự nhiệt tình. Tiếp theo là ngoại hình, vì đó là những gì tôi có thể làm chủ.

Tôi ít khi định nghĩa thành công của bản thân, tôi chỉ nỗ lực và hoàn thiện mình, trước hết là so với ngày hôm qua.

10 nam Isaac anh 6

Mai Phương Thúy, Isaac dự tiệc cưới Phan Thành

Hoa hậu Việt Nam 2006 và nhiều sao Việt như Khánh Vân, Jun Phạm, Isaac đã đến chúc mừng hạnh phúc của Phan Thành và Primmy Trương.

Quang Đức

Ảnh: Bá Ngọc.

Bạn có thể quan tâm

TL;DR