Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

IS thấy 'dễ thở' vì Donald Trump thắng cử

Thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là gã khùng và cho rằng chiến thắng của ông giúp tổ chức này hoạt động dễ dàng hơn.

Trump đại thắng, dân tới tận nơi phản đối xuyên đêm Ngay sau khi kết quả bầu cử Mỹ được xác định khuya 8/11, hàng nghìn người dân thành phố Chicago đổ về tòa nhà khách sạn mang tên ông Trump để phản đối.

Abu Omar Khorasani, thủ lĩnh cấp cao của ISAfghanistan, cho biết cú sốc sau chiến thắng của Trump sẽ giúp nhóm này chiêu mộ hàng ngàn chiến binh mới, nhất là những thanh niên có thái độ bất mãn ở phương Tây.

"Ông ta là một gã rất khùng... Thái độ thù ghét của ông ta với người Hồi giáo sẽ giúp cho hoạt động của chúng tôi dễ dàng hơn nhiều vì (IS) có thể tuyển dụng thêm hàng nghìn tân binh", Khorasani nói với Reuters.

Theo Khorasani, IS còn định dùng nhân tố Trump như một công cụ tuyên truyền và thúc đẩy các cuộc tấn công khủng bố trên toàn thế giới.

"Thủ lĩnh của chúng tôi theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ nhưng thật bất ngờ rằng người Mỹ đã tự đào mồ chôn mình khi làm như vậy (chọn Trump làm tổng thống)", Khorasani khẳng định.

IS mung vi Trump thang cu anh 1
Thủ lĩnh IS nói chiến thắng của Donald Trump giúp nhóm này dễ dàng tuyển thêm nhiều binh sĩ. Ảnh: AFP. 

Riêng tổ chức khủng bố al-Qaeda vẫn chưa bình luận gì về chiến thắng của Trump. Tổ chức này có thể thực hiện một vài động thái mới sau bài phát biểu đầu tiên của ông Trump trên cương vị tổng thống.

Theo Hisham al Hashemi, người tư vấn cho chính phủ Iraq về các phong trào thánh chiến Sunni, al-Qaeda có khả năng sẽ khai thác các phát biểu của tổng thống Mỹ tương lai nhằm thu hút thêm binh sĩ. 

"Al Qaeda được biết đến với chiến lược chiêu mộ binh sĩ nhờ trích dẫn phát biểu của Nhà Trắng và các quan chức phương Tây khác", ông Hashemi cho hay. 

DailyMail đưa tin một thủ lĩnh cấp cao của Taliban tại Afghanistan nói rằng nhóm này luôn theo dõi tất cả các bài phát biểu của Trump cũng như những bình luận chống Hồi giáo của ông. 

Trong khi đó, giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite của Iraq Moqtada al-Sadr nhấn mạnh ông Trump không phân biệt được Hồi giáo cực đoan và ôn hòa, chính sự cực đoan của ông sẽ làm chủ nghĩa cực đoan quay trở lại. 

Khi còn là một ứng viên tổng thống, Donald Trump từng kêu gọi cấm người Hồi giáo và những người từ nước có "lịch sử khủng bố" nhập cư vào Mỹ. Ông cũng đưa ra quan điểm cứng rắn chống các nhóm chiến binh cực đoan. Tuy nhiên, ông hiếm khi đưa ra kế hoạch cụ thể nhằm đánh bại các nhóm khủng bố như IS, Taliban và al-Qaeda. 

Thủ lĩnh IS ra lệnh phiến quân không được trốn khỏi Mosul

Khi quân đội Iraq tiến về Mosul, thủ lĩnh phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi yêu cầu những tay súng dưới trướng không được chạy trốn khỏi thành trì này.

Mối đe dọa al-Qaeda nguy hiểm không kém phiến quân IS

Sự lớn mạnh của IS và cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden khiến truyền thông thế giới tạm thời ít chú ý al-Qaeda, nhưng đây vẫn là tổ chức cực đoan gây ra mối đe dọa lớn.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới