Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

IS tháo chạy để lại 'bộ quy chuẩn ứng xử' với nô lệ tình dục

Sau khi chiếm được nhiều vùng lãnh thổ tại Iraq và Syria, IS đã áp dụng lên đây một bộ luật hà khắc dành về việc nuôi râu và ứng xử với các nô lệ tình dục.

Cận cảnh phiên chợ đấu giá nô lệ tình dục của IS Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mang những phụ nữ họ bắt được ra bán đấu giá trong phiên chợ nô lệ tình dục.

Sau khi bị lực lượng chính phủ Iraq đánh đuổi khỏi những ngôi làng gần Mosul, các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tháo chạy, để lại nhiều tài liệu về luật lệ mà chúng áp dụng lên các vùng chiếm đóng.

Các loại tờ rơi, cẩm nang của IS được thiết kế chỉn chu, màu sắc rực rỡ, hướng dẫn "cách cư xử đúng mực đạo Hồi cho các công dân của đế chế Hồi giáo", theo Reuters.

IS bat nu no le tinh duc anh 1
Một phụ nữ vừa chạy trốn khỏi vùng kiểm soát của IS gần Mosul đứng xếp hàng nhận thức ăn tại một trại tị nạn. Ảnh: Reuters.

Một quyển cẩm nang in màu đỏ và hồng chứa 30 câu hỏi và trả lời về việc ứng xử với các nữ tù binh. Theo đó, các thủ lĩnh cấp cao của IS có quyền phân phát tù binh của mình cho các tay súng bên dưới.

Các tay súng cũng được phép lấy những người phụ nữ không theo đạo Hồi về làm tì thiếp, có thể lấy cùng lúc 2 chị em gái nhưng chỉ được quan hệ với một người.

Sau khi kiểm soát được nhiều thành phố, làng mạc ở phía bắc Iraq, IS đã cướp hàng ngàn người phụ nữ tộc Yazidi về làm nô lệ tình dục. 

Dưới sự cai trị của IS, phụ nữ bị buộc ở nhà, nếu có việc nhất thiết phải ra ngoài, họ cần mặc đồ đen che phủ từ đầu đến chân. Trong khi đó, nam giới phải mặc đồ theo đúng chuẩn đạo Hồi và nuôi râu theo độ dài quy định.

IS bat nu no le tinh duc anh 2
Một người đàn ông ở làng al Fazliya (cách Mosul 20 km) cạo râu sau khi làng của anh ta được giải phóng khỏi IS. Ảnh: CNN.

IS còn quy định cách rửa chân đúng đắn là "rửa từ đầu ngón chân xuống gót".

Chảo thu phát tín hiệu vệ tinh cũng bị cấm. IS đưa ra 20 lý do cho việc cấm đoán này, chủ yếu nói về sự vô đạo đức của các chương trình truyền hình qua vệ tinh.

Dân làng cho biết những người vi phạm luật lệ sẽ bị trừng phạt, từ tra tấn công khai đến giải về Mosul hành quyết, theo Reuters.

Liên minh của chính phủ Iraq và các chiến binh người Kurd đã giải phóng nhiều làng mạc gần Mosul trong chiến dịch tái chiếm thành phố này từ tay IS. Ngày 1/11, lực lượng này đã chiếm được cứ điểm quan trọng đầu tiên bên trong Mosul.

Phiến quân IS mất hết cửa ngõ kết nối với thế giới

Lần đầu tiên kể từ năm 2013, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy Syria đã quét sạch IS khỏi vùng chiếm đóng dọc biên giới Thổ - Syria, cắt đứt đường tiếp cận của IS với thế giới.

Lời kể kinh hoàng của những người bước ra từ nhà tù Syria

Hơn 17.000 người đã chết trong những nhà tù của chính quyền Syria, theo số liệu của Tổ chức Ân xá Quốc tế, trong khi người sống sót kể lại những câu chuyện kinh hoàng.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới