Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

IS sẽ tống giam nam giới cạo râu

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thông báo tổ chức này sẽ tống giam tất cả nam giới Iraq không nuôi râu theo quy định mới của tổ chức.

IS chiếm thành phố Mosul của Iraq từ tháng 6/2014. Ảnh: AAP
IS chiếm thành phố Mosul của Iraq từ tháng 6/2014 và áp đặt nhiều điều luật hà khắc lên người dân. Ảnh: AAP

AFP cho hay, trong nhiều tuần qua, IS rải truyền đơn khắp nơi tại Mosul, thành trì của tổ chức, với nội dung thông báo điều luật mới buộc nam giới phải để râu sẽ có hiệu lực từ 1/6. Tờ rơi cũng nói rằng việc cạo râu là vi phạm luật của tổ chức.

"Những người thợ cắt tóc làm công việc tỉa và cạo râu cho khách được coi là đồng phạm", tờ rơi của IS viết. Những người vi phạm luật mới của IS sẽ bị cảnh sát Hồi giáo tống giam.

Luật mới của IS khiến nhiều nam giới tại thành phố Mosul hoang mang. "Tôi thấy sợ hãi vì IS thông báo, bất cứ ai chống đối hoặc phớt lờ chỉ thị của họ đều phải chịu những hình phạt tàn nhẫn", Laith Ahmed, một nam thanh niên 18 tuổi, nói.

Trong khi đó, Nadhim Ali, một tài xế taxi 30 tuổi, nói rằng, anh sẽ không thể nuôi râu hoặc ria mép vì da nhạy cảm. Anh đã trình giấy khám sức khỏe tới cảnh sát Hồi giáo – những người nhận nhiệm vụ phát hiện và bắt giam những đối tượng phạm luật của IS. Tuy nhiên, Ali nói họ không quan tâm tới điều đó.

"Một trong những cảnh sát nói rằng, nếu cạo râu thì tôi nên ở nhà", Ali cho biết.

Theo Umm Mohammed, một giáo viên, mọi người dân tại Mosul đều biết rằng phiến quân IS đang áp đặt những điều luật phi lý lên người dân khi bắt phụ nữ đeo mạng che mặt và nam giới phải nuôi râu.

Mosul là thành phố lớn thứ hai tại Iraq và là khu vực đông dân cư (2 triệu người) trước khi IS xâm chiếm. IS biến nơi đây thành thành trì của tổ chức vào tháng 6/2014.

Chiến binh IS mua trinh nữ như hàng hóa

Một nô lệ tình dục 17 tuổi cho biết, các chiến binh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng luôn cưỡng bức cô và những phụ nữ khác sau cuộc đấu giá trinh nữ.

Chiến binh IS giả gái để đánh bom liều chết

Một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cải trang thành phụ nữ xâm nhập vào nhà thờ ở Saudi Arabia để đánh bom liều chết hôm 29/5.

An Nhiên

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới