Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

IS lên kế hoạch tấn công Mỹ theo kịch bản 11/9

Nguy cơ các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ đang ở mức cực kỳ cao sau khi thông tin tình báo cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang lên kế hoạch tấn công theo kiểu vụ 11/9.

"Các tổ chức khủng bố, bao gồm IS và một số nhóm khác, muốn gây ra một vụ nổ kinh hoàng như vụ 11/9", Fox News dẫn lời Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, bà Elaine Duke.

Phát biểu tại Đại sứ quán Mỹ ở London, Anh, bà Duke cho biết mục tiêu duy nhất của những kẻ khủng bố là gieo rắc nỗi sợ hãi. Chúng không chỉ dừng lại ở các vụ đâm dao hay lao xe vào đám đông mà đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công nhằm vào hệ thống hàng không.

IS tan cong My theo kieu 11/9 anh 1
Vụ tấn công ngày 11/9/2001 là vụ khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ. Ảnh: Getty.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, đặc biệt là an ninh hàng không. Đồng thời, chiến dịch tuyên truyền của IS ngày càng tinh vi, khiến các chuyên gia công nghệ không khỏi đau đầu tìm cách ngăn chặn.

Phát biểu của bà Duke được đưa ra trong bối cảnh nhóm đối lập do Mỹ hậu thuẫn chiếm được thành phố Raqqa, Syria từ tay phiến quân IS sau 4 tháng giao tranh.

Việc giành quyền kiểm soát thành phố ở Syria đánh dấu một chiến thắng quyết định trong cuộc chiến chống lại IS, dù các quan chức Mỹ cho biết vẫn còn những tay súng thánh chiến trong thành phố.

Trước đó, Lầu Năm Góc khẳng định đã không kích vào các trại huấn luyện của IS ở Yemen giết chết hàng chục tay súng và làm gián đoạn quá trình đào tạo chiến binh mới.

Thành trì của nhóm khủng bố ở Iraq là Mosul đã được giải phóng hồi tháng 7. Lực lượng chính phủ Syria đã lấy lại thành phố Mayadeen, gần biên giới với Iraq, vào ngày 14/10.

IS vẫn chiếm đóng một số phần của tỉnh Deir el-Zour, Syria và tỉnh Anbar, Iraq, đồng thời có các "hang ổ" nhỏ nằm rải rác ở những nơi khác.

Phi cơ Mỹ theo dõi IS từ vũ trụ Để theo dõi chiến dịch không kích ở Trung Đông cùng tình hình của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mỹ triển khai phi cơ chiến đấu ở độ cao 21 km so với mực nước biển.

Chiến dịch không kích phức tạp nhất lịch sử để tiêu diệt IS

Để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mỹ cùng các đồng minh huy động hàng nghìn phi cơ chiến đấu bay lượn trên bầu trời Trung Đông bất kể ngày đêm.

Vỡ mộng thiên đường, hàng nghìn lính IS 'chết không toàn thây'

Tìm đến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cùng hàng loạt lời hứa hẹn về một cuộc sống tốt đẹp, những kẻ khủng bố dần bỏ mạng trong đau đớn và nhục nhã.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm