Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

IS kháng cự quyết liệt, dùng bom xe cố thủ vùng đất cuối cùng

Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thả bom xe vào lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở Baghouz, trong nỗ lực cuối cùng trước khi bị đánh bật hoàn toàn.

SDF cho biết họ trông đợi trận chiến quyết định vào ngày 3/3 sau khi tiến quân thận trọng trong 18 giờ để tránh bom mìn do Nhà nước Hồi giáo (IS) cài đặt. Những chiến binh của họ cũng sử dụng các đường hầm dưới lòng đất để phục kích và di tản.

Tuy nhiên, theo Reuters, không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc tấn công đã kết thúc vào chiều 3/3 khi các chiến binh IS kháng cự quyết liệt. SDF cho biết cuộc tiến công của họ đã bị bom mìn và bom xe cản trở.

"Các chiến binh IS sử dụng áo khoác tự sát và bom xe để làm chậm cuộc tấn công của SDF và tránh né các cuộc tấn công của Liên minh tại khu vực Baghouz. Họ vẫn giữ thường dân và đang nối các đường hầm bằng IED (thiết bị nổ tự tạo)", Đại tá Sean Ryan, phát ngôn viên của liên minh do Mỹ lãnh đạo, cho biết.

Nha nuoc Hoi giao trien khai bom xe anh 1
Khói đen bốc lên từ vùng chiến sự Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria, ngày 3/3. Ảnh: Reuters.

SDF ước tính hàng trăm phiến quân IS đang ở bên trong Baghouz. Liên minh quân sự mô tả họ là những chiến binh cứng rắn nhất với thành phần chủ yếu là các phần tử thánh chiến người nước ngoài.

SDF nói rằng một số quả bom xe đã bị các cuộc không kích của liên quân phá hủy trong hai ngày qua. Các chiến binh SDF đã phá hủy ba quả bom xe khác nhắm vào các vị trí của SDF. Các chiến binh thánh chiến cũng tấn công pháo kích lực lượng tiếp cận.

Khi lãnh thổ IS bị thu hẹp, hàng nghìn chiến binh, tín đồ và thường dân đã rút lui về Baghouz, một cụm nhỏ các ấp và đất nông nghiệp dọc theo sông Euphrates.

Giành lại ngôi làng bị bao vây ở miền Đông Syria sẽ là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực quốc tế nhằm đẩy lùi các chiến binh thánh chiến, những người đã thiết lập "đế chế Hồi giáo" bao phủ khoảng một phần ba Syria và Iraq vào năm 2014.

Sau khi trục xuất những thường dân còn lại, SDF đã tiếp tục cuộc tấn công vào tối 1/3. Tổng chỉ huy SDF nói rằng lực lượng của ông sẽ tuyên bố chiến thắng trong vòng một tuần.

Địa bàn của nhóm đã thu hẹp kể từ đó, đặc biệt sau thất bại lớn vào năm 2017. Tuy nhiên, IS sẽ vẫn là mối đe dọa an ninh như một lực lượng nổi dậy với các phần tử nằm vùng và một số vùng lãnh thổ xa xôi.

Washington có khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria, chủ yếu để hỗ trợ SDF chống lại IS. Tháng 12/2018, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút toàn bộ quân đội. Tuy nhiên, tháng trước, Nhà Trắng nói rằng khoảng 400 binh sĩ sẽ ở lại.

Chiến thuật du kích của IS khiến liên quân mất ăn mất ngủ Thất bại trên quy mô lớn, các chiến binh IS trở lại chiến thuật chiến tranh du kích, với các cuộc tấn công chết chóc gần như mỗi ngày vào lực lượng liên quân tại Iraq.

Mỹ nghi Pakistan vi phạm thỏa thuận, dùng F-16 bắn rơi máy bay Ấn Độ

Washington đang điều tra cáo buộc Pakistan sử dụng tiêm kích F-16 nhập của Mỹ để bắn rơi máy bay Ấn Độ trong vụ xung đột mới đây giữa hai bên.

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD tìm bắt con trai bin Laden

Đây là số tiền mà chính phủ Mỹ sẽ trao cho bất cứ ai có thông tin để tìm ra Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden, người được coi là "thái tử thánh chiến".


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới