Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'IS huấn luyện 500 trẻ thành chiến binh đánh bom liều chết'

Một tướng cảnh sát Iraq lo ngại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang đào tạo hàng trăm trẻ em mà phiến quân đã bắt cóc để trở thành những kẻ đánh bom liều chết.

Một trẻ em Iraq trong buổi huấn luyện cùng các chiến binh của IS. Ảnh: Daily Mail
Một trẻ em Iraq trong buổi huấn luyện cùng các chiến binh của IS. Ảnh: Daily Mail

Sau hàng loạt cuộc tấn công vào 3 ngôi làng ở tỉnh Anbar, phiến quân IS đã bắt 400 trẻ em. "Phiến quân đưa các em đến căn cứ của chúng ở Iraq và Syria. Chúng sẽ đào tạo các em trở thành chiến binh nhí và có thể tham gia những cuộc tấn công khủng bố của IS", ông Farhan Mohammed, quan chức tỉnh Anbar, nói với hãng tin Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/6.

Trong khi đó, tướng Kasim al-Saidi, giám đốc cảnh sát tỉnh Diyali ở miền Đông Iraq, cho biết IS đã bắt cóc khoảng 100 trẻ em ở địa phương này. "Phiến quân sẽ tẩy não và huấn luyện các cháu trở thành những kẻ đánh bom liều chết", ông ai-Saidi lo ngại.

Hồi tháng 4, IS tuyên bố đưa những trẻ em Iraq vốn là người bộ tộc thiểu số Yazidi ra chiến trường. Một nghị sĩ Iraq khẳng định, IS đã xây dựng nhiều cơ sở đào tạo phần tử khủng bố ở các căn cứ Raqqa (Syria) và Tal Afar (Iraq), sau đó ép buộc trẻ em tham gia.

Những tháng gần đây, IS liên tục đăng các video về những lớp huấn luyện chiến binh nhí trên mạng. Trong các đoạn phim, trẻ em cầm vũ khí, mặc quân phục và trải qua những bài tập tình huống chiến tranh.

"IS sử dụng búp bê để dạy trẻ cách chặt đầu tù binh. Chúng cũng bắt các em phải chứng kiến những buổi hành quyết tù nhân công khai, thậm chí buộc trẻ phải cầm đầu của nạn nhân như cách giúp xua tan sự sợ hãi", một nghị sĩ Iraq nói với kênh NBC.

IS đăng video huấn luyện trẻ em thành chiến binh thánh chiến

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa đăng đoạn video hé lộ một phần đào tạo những chiến binh nhí tại một trại huấn luyện khủng bố ở Syria.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới