Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

IS hành quyết hàng chục chiến binh bị nghi là gián điệp

Lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết 38 chiến binh trong các cuộc truy quét gián điệp sau khi nhiều thủ lĩnh thiệt mạng vì các đợt không kích của Mỹ.

Ít nhất 38 thành viên của nhóm đã bị hành quyết vì cáo buộc nội gián và bán thông tin cho kẻ thù, AP đưa tin. Đây là chiến dịch thanh trừng quy mô của IS.

IS hanh quyet hang chuc chien binh anh 1
IS reo rắc nỗi kinh hoàng bằng những vụ hành quyết. Ảnh: AP

Nhằm tăng cường tính răn đe, IS đưa xác những chiến binh bị nghi là gián điệp ra trước công chúng để thị uy. Tổ chức này còn sử dụng các phương pháp cực kỳ man rợ, bao gồm thả những chiến binh bị tình nghi vào thùng a-xít. Sự sợ hãi và hoang mang đang bao trùm hàng ngũ của tổ chức khủng bố khét tiếng nhất thế giới.

Bên cạnh những người bị sát hại, nhiều chiến binh bị giam cầm hoặc biến mất trong những tháng gần đây. Trong khi đó, chỉ huy cấp cao của IS không dám đi từ Iraq tới Syria vì sợ bị tiêu diệt bởi các cuộc không kích của Mỹ. Sự mất lòng tin trong hàng ngũ IS đang ở mức cao, khi một người có thể trở thành kẻ tình nghi vì chiếc điện thoại kết nối Internet.

Các cuộc thanh trừng của IS diễn ra trong bối cảnh lãnh thổ lực lượng này kiểm soát ngày càng bị thu hẹp ở Iraq và Syria. Quân đội Iraq đang thực hiện nhiều chiến dịch chống IS tại các khu vực lực lượng này kiểm soát từ lâu. Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria, các chiến binh IS bán thông tin vì cần tiền sau khi các nguồn tài chính của IS bị tấn công liên tiếp.

Trong những tháng qua, Mỹ tuyên bố tiêu diệt hàng loạt thủ lĩnh cấp cao của IS bao gồm “Bộ trưởng chiến tranh” Omar al-Shishani, thủ lĩnh cấp cao Shaker Wuhayeb hay còn gọi là Abu Wahib và hàng loạt quan chức hàng đầu phụ trách tài chính của IS như Haji Iman hay Abu Alaa al-Afari.

Mỹ không kích IS từ tàu sân bay trên Địa Trung Hải

Chiến đấu cơ Mỹ hôm qua thực hiện đợt không kích đầu tiên từ một tàu sân bay trên Địa Trung Hải nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Thế giới