Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

IS đổi chiêu, tung video huấn luyện 'vợ đảm' cho phiến quân

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khét tiếng với những video chặt đầu hoặc huấn luyện binh lính nay khéo léo và nhẹ nhàng hơn trong những video nhằm thu hút phụ nữ.

Trong những video này, IS hướng dẫn cách để trở thành "người vợ đích thực của một chiến binh thánh chiến" với hình ảnh hoạt hình minh họa trên nền màu hồng. Theo đó, chúng hướng dẫn cụ thể cách sơ cứu căn bản, cách nấu ăn cho những người Hồi giáo sau mỗi trận chiến và cách vá quần áo hư hỏng.

Các video theo phong cách mới lạ này của IS được đăng tải trên Twitter và Facebook bởi Zora Foundation, một tổ chức thuộc IS đang tìm cách tuyển mộ phụ nữ để sai khiến và để họ khuyên nhủ những người khác ở Syria và Iraq.

Khẩu hiệu của những video này là "chuẩn bị vì vinh hạnh của chiến binh thánh chiến" và tài khoản trực tuyến với các bài viết chỉ bằng tiếng Arab đến nay đã thu hút hàng nghìn người theo dõi.

Aqsa Mahmood, 20 tuổi, một chiến binh thánh chiến người Anh được cho là đang dẫn đầu lữ đoàn nữ chiến binh al-Khanssaa của IS hoạt động tại Raqqa, cho biết: "Có thể sẽ có những diễn đàn làm những điều tương tự trên mạng, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy một tổ chức truyền thông đưa ra hướng dẫn cho phụ nữ về vai trò của họ".

"Hiện tượng phụ nữ đến Syria và Iraq không phải là mới và cũng không phải chỉ có người phương Tây. Còn có nhiều phụ nữ đến từ các quốc gia khác như Arab Saudi", Mahmood nói thêm.

Video theo phong cách mới của IS hướng dẫn phụ nữ những bước căn bản để trở thành

Video theo phong cách mới của IS hướng dẫn phụ nữ những bước căn bản để trở thành "người vợ đích thực của chiến binh thánh chiến".

IS nghiêm cấm phụ nữ tham gia chiến đấu, do vậy những bộ phim tuyên truyền này tập trung vào việc hướng dẫn phụ nữ cách hỗ trợ cuộc chiến tranh Hồi giáo thông qua "lao động chân tay nữ tính".

Hiện chưa xác định được có bao nhiêu phụ nữ gia nhập IS, nhưng việc nam giới muốn lấy vợ để đồng hành cùng họ trong trận chiến là rất phổ biến.

Có hai lữ đoàn toàn bộ là nữ hoạt động ở thành phố Raqqa của Syria, trong đó có al-Khanssaa được cho là được dẫn dắt bởi nữ thánh chiến 20 tuổi của Anh, Aqsa Mahmood. Lữ đoàn này có nhiệm vụ tuần tra trên đường phố Raqqa để thắt chặt thực thi luật Sharia và có tới 60 nữ thánh chiến của lữ đoàn đến từ Anh.

http://laodong.com.vn/the-gioi/is-doi-chieu-tung-video-huan-luyen-vo-dam-cho-phien-quan-264862.bld

Theo Thảo Nguyên/Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới