Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

IS dạy trẻ em tập đếm súng AK, học lượng giác để bắn tỉa

Triển lãm được tổ chức ở Iraq đã cho thấy một phần cuộc sống của người dân Iraq và Syria trong những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

CNN hôm 19/11 cho biết một triển lãm vừa được tổ chức ở trụ sở cơ quan tình báo Iraq ở thủ đô Baghdad, hé lộ cách tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) từng dạy toán cho trẻ con sinh sống trong vùng lãnh thổ do lực lượng này kiểm soát.

Những tài liệu thu giữ được từ các lãnh thổ của IS cho thấy sách giáo khoa toán học của IS dạy trẻ con tập đếm bằng hình ảnh súng lục, súng AK-47, hay các loại dao kiếm. Phép cộng được mô tả bằng hình ảnh xe tăng, pháo cối.

nha nuoc hoi giao tu xung IS anh 1
Sách giáo khoa tiểu học môn toán của IS. Ảnh: CNN.

Trong khi đó, bộ môn hình học được giảng dạy với những tình huống mô phỏng về bắn tỉa, như tính khoảng cách từ người bắn súng tới nạn nhân là mục tiêu.

Triển lãm tại Baghdad cũng cho thấy IS đã in tiền tệ và phát hành giấy phép lái xe để sử dụng trong lãnh thổ tổ chức kiểm soát. IS cũng được cho là đã chuẩn bị sản xuất hộ chiếu riêng, bất chấp thực tế hộ chiếu này dù được phát hành cũng không có giá trị thông quan.

Trong một không gian triển lãm khác có tên "Sexual Jihad", ban tổ chức trưng bày bản sao những kế hoạch dành cho thành viên hoặc tình nguyện viên nam giới của IS có nhu cầu quan hệ tình dục với phụ nữ. Những người phụ nữ này có thể là nô lệ tình dục hoặc những người tự nguyện quan hệ với chiến binh IS.

Theo các nhà tổ chức, triển lãm được lập ra nhằm truyền đi thông điệp "những tội ác khủng bố của Daesh (IS) sẽ không bao giờ bị lãng quên", nhằm nhắc nhở tới mọi người dân, đặc biệt tại Iraq, về hậu quả của sự cuồng tín có thể mang lại cho đất nước.

nha nuoc hoi giao tu xung IS anh 2
IS tự sản xuất máy bay không người lái phục vụ các cuộc tấn công. Ảnh: CNN.

IS trỗi dậy trong bối cảnh Trung Đông chìm trong bạo lực giai đoạn 2013-2014. Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2015, IS đã chiếm đóng vùng lãnh thổ rộng tương đương nước Anh, kiểm soát cuộc sống của 12 triệu người. 

Trước sự tấn công mạnh mẽ của liên quân quốc tế, IS dần mất hết các vùng lãnh thổ trọng yếu, bị đánh bại trên quy mô nhà nước và phải rút về hoạt động dưới hình thức du kích. Ngày 27/10/2019, Mỹ tuyên bố tiêu diệt thành công thủ lĩnh IS Al Baghdadi.

Nga đưa vũ khí vạn năng tới căn cứ Mỹ bỏ lại ở Syria

Trực thăng và hệ thống phòng không Pantsir-S1 đã được Nga triển khai đến căn cứ Mỹ bỏ lại ở bắc Syria, cho phép mở rộng tuần tra đến biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Giận châu Âu, ông Erdogan dọa xả tù 1.200 chiến binh IS

Sau khi EU quyết định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì khoan dầu khí ở vùng biển Địa Trung Hải sát đảo Cyprus, ông Erdogan dọa sẽ thả 1.200 tù binh IS và gửi những người này đến châu Âu.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới