Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

IS đào tạo 'đàn con của Vương quốc Hồi giáo' như thế nào?

Tung các video huấn luyện trẻ em, tuyển dụng qua mạng xã hội hay diễn những cảnh man rợ là các chiêu thức đào tạo chiến binh nhí mà Nhà nước Hồi giáo (IS) đang áp dụng.

Ảnh: timesofisrael.com
Chiến binh nhí của IS xuất hiện trong video hành quyết tù tù binh Musallam. Ảnh: timesofisrael.com

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa phát hành video chiếu cảnh một cậu bé khoảng 12 tuổi hành quyết Muhammad Said Ismail Musallam, một người Israel gốc Arab mà tổ chức cho là gián điệp. Dựa vào nguồn tin tình báo, Pháp khẳng định đao phủ nhí trong video hành quyết Muhammad là công dân nước này.

Đây cũng là ví dụ mới nhất về việc huy động các chiến binh nhí trong hoạt động tuyên truyền của nhóm Hồi giáo cực đoan.

Các chuyên gia nhận định, những đứa trẻ thực hiện hành động tàn bạo sau khi bị IS tẩy não.

Charlie Winter, một nhà nghiên cứu tại Quilliam Foundation đồng thời là chuyên gia chống chủ nghĩa cực đoan, cho biết: "IS đã tẩy não nhiều trẻ em tại miền bắc Iraq và đông Syria trong một thời gian dài. Nhóm Hồi giáo truyền bá tư tưởng cực đoan cho chúng từ khi sinh ra. Điều này rất đáng lo ngại bởi những đứa trẻ dần trưởng thành mà không biết điều gì khác, ngoài hệ tư tưởng của IS".

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã phỏng vấn 4 trẻ em và người lớn từng đứng trong hàng ngũ của IS, cùng nhiều dân thường tại các khu vực đang nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố tại Syria.

Bassim, 17 tuổi, cho biết, IS tuyển dụng trẻ em qua các diễn đàn trên mạng. Trong khi Raed, 17 tuổi, đã tới một trại huấn luyện của IS khi cậu 16 tuổi.

"Tôi thích quần áo mà họ mặc, trông giống một bầy đàn. IS có rất nhiều vũ khí. Vì vậy, tôi đã nói chuyện với họ và quyết định tới trại huấn luyện ở Kafr Hamra, thành phố Aleppo", Raed nói.

Tung video huấn luyện

Các chiến binh nhí của IS trong một buổi tập quân sự. Ảnh: Daily Mail
Các chiến binh nhí của IS trong một buổi tập. Ảnh: Daily Mail

Tổ chức cực đoan từng phát hành những video cho thấy cảnh phiến quân huấn luyện trẻ em thành các chiến binh thánh chiến theo giáo án của các trường đào tạo những kẻ khủng bố.

IS cũng tung nhiều đoạn video tuyên truyền chiếu cảnh các chiến binh nhí đeo mặt nạ đen, cầm súng và vẫy cờ của tổ chức. Trong phong trào đào tạo chiến binh, tổ chức này đã gọi những đứa trẻ là "đàn con của Vương quốc Hồi giáo" hay "những con sư tử". 

Trong khi đó, Human Rights Watch cho hay, IS đã tích cực tuyển dụng trẻ em để gửi đến các trại huấn luyện quân sự và sử dụng chúng trong nhiều hoạt động của nhóm, gồm các vụ đánh bom tự sát, theo CNN.  

Nhiều chiến binh nhí khoảng 13 tuổi hoặc ít hơn đều trải qua quá trình đào tạo như nhau và thực hiện các nhiệm vụ quân sự như những người lớn.

Amr, 17 tuổi, nói rằng IS trang bị vũ khí và trả lương cho những chiến binh nhí khi họ tham gia phong trào thánh chiến.

Theo Liên Hợp Quốc, các báo cáo cho thấy, IS đã đào tạo quân sự cho nhiều trẻ em ở độ tuổi 12. Một cậu bé 15 tuổi nói rằng, IS thường yêu cầu em phải mặc áo có chất nổ. Sau đó họ bàn giao một khẩu súng lục, một khẩu AK-47 và radio rồi yêu cầu em đứng gác tại một căn cứ của tổ chức này tại Syria.

Cho trẻ em xem cảnh man rợ

Theo một cậu bé giấu tên, IS đã ép cha của cậu gửi con tới một trong số các trại huấn luyện chiến binh tại miền bắc Syria khi cậu mới 13 tuổi.

"Trong 30 ngày, chúng tôi thức dậy, chạy bộ, ăn sáng. Sau đó, chúng tôi học kinh Koran và Hadith của nhà tiên tri. Sau đó, phiến quân IS dạy chúng tôi về vũ khí, súng Kalashnikov và các công cụ quân sự hạng nhẹ khác", cậu bé nói. Cậu đã trốn khỏi IS qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cùng gia đình.

Một số chiến binh đã trốn khỏi IS cho biết, nhóm Hồi giáo từng cho họ xem "những cảnh đáng sợ".

"Khi chúng tôi tới nhà thờ Hồi giáo, IS yêu cầu chúng tôi quay lại đây vào ngày hôm sau để xem cảnh chặt tay, đóng đinh và ném đá vào nạn nhân của tổ chức", một chiến binh nhí đã đào tẩu khỏi IS nói.

IS cũng tích cực sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để thu hút những người trẻ tuổi hơn tham gia hàng ngũ của tổ chức. 3 cô gái trẻ người Anh tới Syria hồi tháng 2 là ví dụ điển hình của chiêu thức này.

Con đường nguy hiểm để gia nhập phiến quân IS

Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria là điểm đến phổ biến của những phần tử cực đoan muốn gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Vì sao IS qua mặt al-Qaeda thành nhóm khủng bố đáng sợ nhất?

Từ một nhóm nhỏ bị al-Qaeda chối bỏ, Nhà nước Hồi giáo (IS) đã vươn lên thành tổ chức cực đoan nguy hiểm nhất thế giới chỉ trong một năm.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm