Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

IS đánh bom Syria, 4 người Mỹ thiệt mạng

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm vụ đánh bom giết chết 4 người Mỹ, bao gồm 2 binh sĩ, ở miền Bắc Syria ngày 16/1, vài tuần sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân.

Cuộc tấn công ở Manbij có thể là cuộc tấn công gây thiệt mạng nhiều nhất đối với lực lượng Mỹ ở Syria kể từ khi được triển khai vào năm 2015. Thị trấn được dân quân liên minh với lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Quân đội Mỹ xác nhận 4 người Mỹ đã thiệt mạng và 3 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ nổ. Trang web của một nhánh trong Nhà nước Hồi giáo tuyên bố đây là vụ đánh bom tự sát.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết 19 người đã thiệt mạng, trong đó có 4 người Mỹ. Tại Lầu Năm Góc, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân.

IS nem bom Syria anh 1
Đó là vụ đánh bom đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump nói rằng các lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Syria vì nhóm chiến binh đã bị đánh bại phần lớn. Ảnh: ANHA.

Theo Reuters, một nhân chứng ở Manbij cho biết cuộc tấn công vào ngày 16/1 nhắm vào một nhà hàng nơi nhân viên Mỹ đang gặp gỡ các thành viên của lực lượng dân quân được Washington hậu thuẫn.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Quân đội Mỹ nói rằng cuộc tấn công xảy ra khi họ "đang tiến hành một cuộc giao chiến địa phương ở Manbij".

Vài giờ sau vụ nổ, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông và ông Trump lên án vụ tấn công. Ông cũng xác nhận lại kế hoạch rút quân của Mỹ đồng thời khẳng định Washington sẽ không bao giờ cho phép Nhà nước Hồi giáo khôi phục.

Tháng 12/2018, Tổng thống Trump đã bất ngờ tuyên bố rút toàn bộ 2.000 lính Mỹ khỏi Syria, khẳng định Nhà nước Hồi giáo đã bị đánh bại.

Thông báo đột ngột ngày 19/12/2018 của ông Trump là một trong những lý do khiến bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức. Quyết định này khiến các đồng minh choáng váng và làm dấy lên lo ngại về cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria.

Chiến thuật du kích của IS khiến liên quân mất ăn mất ngủ Thất bại trên quy mô lớn, các chiến binh IS trở lại chiến thuật chiến tranh du kích, với các cuộc tấn công chết chóc gần như mỗi ngày vào lực lượng liên quân tại Iraq.

Rút quân khỏi Syria, sẽ rất khó để Mỹ xóa sổ IS

Quyết định đột ngột rút quân khỏi Syria của Mỹ có thể khiến liên quân chống IS nhanh chóng tan rã và tạo điều kiện để tàn dư của Nhà nước Hồi giáo tự xưng trỗi dậy một lần nữa.

Tên lửa chống tăng tràn ngập Trung Đông, đe dọa quân đội Mỹ

Các loại tên lửa chống tăng hiện đại do Mỹ, Nga và một số nước khác sản xuất rơi vào tay các tổ chức khủng bố đang đe dọa lực lượng tăng thiết giáp Mỹ trên khắp Trung Đông.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới