Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

IS bỏ lại những giếng dầu triệu USD bốc cháy ở Iraq

Trước khi rút chạy khỏi Mosul, IS đã kịp đốt cháy các giếng dầu triệu USD, để lại một thành phố rực lửa với khói đen bao phủ dày đặc tại Iraq.

IS dot gieng dau anh 1
Cậu bé dừng chiếc xe đạp của mình lại khi đi ngang qua một vùng dầu bị nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đốt cháy trước khi rút lui, tại Qayara, Iraq, ngày 21/10. Trước cuộc tấn công của lực lượng quân đội Iraq và các đồng minh nhằm tái chiếm Mosul, IS đã đốt nhiều giếng dầu của thành phố. Ảnh: Getty.
IS dot gieng dau anh 2
Vài ngày sau khi lực lượng mặt đất Iraq, với sự yểm trợ của liên minh không quân do Mỹ dẫn đầu, tái chiếm thị trấn trọng điểm Qayara ở phía nam Mosul từ tay IS, các giếng dầu ở rìa thị trấn vẫn tiếp tục cháy. Ảnh: Getty.
IS dot gieng dau anh 3
Khói dày đặc từ các giếng dầu bị đốt cháy bao phủ các ngôi nhà xung quanh khu vực ở Qayara, Iraq, ngày 9/11. Nhiều gia đình ở các thị trấn mới được giải phóng phía nam Mosul đã bắt đầu trở về nhà. Tuy nhiên, các giếng dầu ở đây vẫn tiếp tục bốc cháy, tạo thành những đám khói dày đặc phủ kín cả vùng. Ảnh: Getty

 

IS dot gieng dau anh 4
Một đứa trẻ đẩy con cừu với bộ lông bị nhuộm đen bởi khói và dầu từ các giếng dầu bị đốt ở Qayara ngày 10/11. Ảnh: Getty

 

IS dot gieng dau anh 5
Binh sĩ từ một bộ lạc địa phương đứng canh gác dưới bầu trời đầy khói ở Qayara ngày 10/11. Ảnh: Getty

 

IS dot gieng dau anh 6
Khung cảnh tàn lụi, cháy xém vì các cuộc không kích và bị bao phủ bởi tro cũng như dầu từ các giếng dầu bị đốt ở Qayara ngày 10/11. Ảnh: Getty

 

IS dot gieng dau anh 7
Một thân cây đứng trơ trọi trong màn khói dày đặc từ các giếng dầu bị đốt ở Qayara ngày 22/11. Ảnh: AP.
IS dot gieng dau anh 8
Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt một giếng dầu cháy. Đây là một quá trình phức tạp và nguy hiểm có thể kéo dài hàng tháng trời. Hành động phá hoại của IS khiến nhiều giếng dầu không còn sử dụng được trong tương lai, gây lãng phí hàng triệu USD. Ảnh: Getty

 

IS dot gieng dau anh 9
Các bà mẹ đưa con đến trường ở Qayara ngày 20/11. Người dân địa phương cho biết họ phải đối mặt với một loạt vấn đề sức khỏe, ví dụ như khó thở. Những người chăn nuôi không thể bán được gia súc của họ vì lông cừu bị khói nhuộm đen. Ảnh: AFP/Getty.
IS dot gieng dau anh 10
Cừu được chăn thả ở Qayara có bộ lông nhuộm đen bởi muội từ các đám cháy. Cuối tháng trước, hỏa hoạn ở trung tâm đông dân cư của thị trấn đã được dập tắt trong khi một số vùng khác vẫn tiếp tục bốc cháy. Ảnh: AP.
IS dot gieng dau anh 11
Trẻ em đá bóng khi giếng dầu vẫn bị đốt phía sau ở Qayara, ngày 20/11. Hồi tháng 10, Liên Hợp quốc cho biết có 1.000 người cần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe do khí độc từ các giếng dầu bị đốt và một nhà máy lưu huỳnh bị cháy ở khu vực Qayara. Ảnh: AFP/Getty.

 

IS dot gieng dau anh 12
Một người chăn cừu Iraq trông nom đàn cừu của mình gần thị trấn Qayara. Bộ lông của chúng bị khói nhuộm đen do các giếng dầu bị IS đốt cháy. Ảnh: AFP/Getty.

 

Xạ thủ Anh lập thành tích tiêu diệt 100 phiến quân IS

Một lính bắn tỉa Anh được triển khai đến chiến trường Iraq tham gia cuộc chiến chống khủng bố IS vừa cán mốc thành tích tiêu diệt tên phiến quân thứ 100 vào cuối tuần qua.

Do thám khủng bố IS từ độ cao hơn 20.000 m

Phi công lái máy bay do thám U-2 của Mỹ phải mặc áo quần bảo hộ như phi hành gia trong nhiệm vụ do thám hoạt động của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở độ cao hơn 20.000 m.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới