Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ironman - cuộc thi khắc nghiệt nhất thế giới lần đầu đến VN

VNG Ironman 70.3 Việt Nam sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng ngày 10/5. Cuộc thi 3 môn phối hợp với tổng chiều dài 113 km dự kiến thu hút hàng nghìn người tham gia.

Ironman - cuộc thi hấp dẫn cả thế giới

Sau gần 40 năm kể từ lần tổ chức đầu tiên, Ironman không ngừng được hoàn thiện và trở thành cuộc thi quy mô thế giới với rất nhiều VĐV tham dự.

Cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế có sự hợp tác của Sunrise Events, công ty tổ chức sự kiện hàng đầu Philippines, VNG là nhà tài trợ chính. Ở lần đầu tiên đến Việt Nam, sự kiện mang thương hiệu VNG Ironman 70.3 Việt Nam, với quãng đường bằng một nửa so với Ironman gồm bơi 1,2 dặm (1,9 km), đạp xe 56 dặm (90 km) và chạy bộ 12,1 dặm (21,1 km).

Nhà tổ chức World Triathlon Corporation đã quyết định lần đầu tiên tổ chức cuộc thi Ironman tại Việt Nam với tên gọi quốc tế VNG Ironman 70.3 Vietnam.

Các VĐV sẽ bắt đầu tranh tài với phần thi bơi từ 7h55 sáng 10/5, tại bãi biển phía trước khách sạn Hyatt Regency, đường Trường Sa, Đà Nẵng. Thời gian quy định cho bơi là 70 phút, các VĐV không được tiếp tục tham dự đua xe đạp nếu không hoàn tất phần thi bơi (bao gồm các đội thi tiếp sức).

Để đảm bảo tính công bằng của cuộc thi, ban tổ chức (BTC) đưa ra nhiều quy định bắt buộc như VĐV phải đội mũ bơi, không được sử dụng phao, đeo số báo danh trên cánh tay và bắp chân, không có người hỗ trợ…

Sau khi bơi xong, các VĐV sẽ thay đồ ở lều được BTC bố trí để chuyển tiếp qua phần đua xe đạp. Những người tham gia phải đua 2 vòng xung quanh TP Đà Nẵng theo sơ đồ được cung cấp. Thời gian quy định cho phần thi này là 5 giờ 30 phút sau lượt bơi cuối cùng (12h15).

Các VĐV sẽ không được phép bắt đầu nếu chưa bước vào khu vực chuyển tiếp trước khi hết thời gian quy định (bao gồm cả nhóm tiếp sức).


Sơ đồ đường đua xe đạp 2 vòng chạy quanh TP Đà Nẵng. Ảnh: VNG IRONMAN 70.3 Vietnam.

Toàn cảnh đường đua Ironman 70.3 tại Đà Nẵng

Những địa danh nổi tiếng và đẹp nhất thành phố bên sông Hàn sẽ là địa điểm tổ chức giải đấu thể thao quy mô quốc tế Ironman 70.3 Việt Nam ngày 10/5.

Tất cả xe đạp sẽ được check-in ở khu vực chuyển giao từ 10h đến 16h ngày 9/5. Chỉ người tham dự cuộc thi mới được trực tiếp kiểm tra xe cá nhân. Các VĐV sử dụng loại xe đạp dành cho 3 môn phối hợp hoặc xe đường trường, không được phép sử dụng các loại xe đạp leo núi, xe đạp bãi biển, xe đạp gấp…

Sau 2 phần thi này, người chơi sẽ chạy bộ 21,1 km. Đường chạy được thiết kế dọc theo bờ biển của bán đảo Sơn Trà. Các VĐV sẽ không được nhận nước uống, thức ăn… từ những cá nhân, đơn vị không thuộc BTC. Tổng thời gian tối đa để hoàn thành 3 phần thi là 8 giờ 30 phút.

Từ 14h, BTC sẽ có xe rà soát trên đường đua để đón các VĐV chưa hoàn thành cuộc thi. Lúc này, các vận động viên được xe đưa về sẽ tính là không hoàn thành.


Các VĐV phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành phần thi cá nhân. Ảnh: AFP

Cuộc thi thuộc hạng khắc nghiệt nhất thế giới hứa hẹn tạo nên những màn tranh tài hấp dẫn, giúp các vận động viên vượt qua giới hạn bản thân.

Ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc VNG chia sẻ: “Chạy bộ, bơi lội và đạp xe là những môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Dù Ironman 70.3 là cuộc thi khiến nhiều người cảm thấy rất khó để hoàn thành, nhưng bằng việc nỗ lực luyện tập bất kỳ một trong ba môn kể trên, những lợi ích mà chúng ta nhận lại cũng vô cùng lớn. Tôi kỳ vọng vào việc nâng cao sức khỏe cộng đồng, khi mọi người có thể thấy, hoặc tham gia để trở thành những công dân Ironman của Việt Nam”.

Những quy định chung

- Các VĐV phải luôn luôn mang theo dải băng ID và con chip đảm bảo thời gian tại mắt cá chân trong suốt quá trình thi đấu.

- Tất cả những người tham gia sẽ nộp lại cho BTC con chip thời gian của mình khi hoàn thành tại vạch đích.

- VĐV phải hoàn thành 3 phần thi trước thời gian quy định, nếu không sẽ không được công nhận.

- Nếu vì bất kỳ lý do gì, người dự thi không hoàn thành chặng đua của mình thì phải báo cáo tại cuối đường đua và trả lại con chip thời gian. Kết quả nhận được là DNF (Do Not Finish – Không hoàn thành).

- Các thành viên của đội tiếp sức vẫn phải ở trong lều chờ ở khu vực chuyển giao cho đến khi đồng đội của họ đến nơi. Họ không được rời khỏi lều khi chưa có sự cho phép của BTC.

- Những người tham gia có thể được yêu cầu phải trải qua các thủ tục kiểm nghiệm thuốc trước và sau sự kiện. Nếu người tham gia có kết quả xét nghiệm dương tính với bất kỳ chất cấm nào sẽ bị loại.

- Trong trường hợp thời tiết xấu nghiêm trọng vào ngày đua, VNG IRONMAN 70.3 Vietnam sẽ bảo lưu quyền thực hiện để quá trình đua đảm bảo sự an toàn đến tất cả các thành viên tham gia. Những quyết định này sẽ được thực hiện vào buổi sáng ngày thi và công bố tại khu vực chuyển động vào thời điểm bắt đầu bơi.

- Trong quá trình đua, người dự thi phải đảm bảo việc bảo quản các vật dụng của mình, nếu phát hiện mất hoặc rơi trên đường thi xem như mất.

Xem thêm tại trang web chính thức cuộc thi: http://ironman703vietnam.com/VNG/

Hoàng Tâm

Bạn có thể quan tâm

Thể thao