Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Iron Man và những trí tuệ siêu đẳng trong truyện tranh Marvel

Ngoài Iron Man, truyện tranh Marvel còn là mái nhà của nhiều nhân vật sở hữu trí tuệ siêu phàm, dù theo phe chính nghĩa hay tà ác.

phim Avengers Endgame anh 1
Arnim Zola: Đây là khoa học gia của tổ chức H.Y.D.R.A., từng xuất hiện trong cả hai phần phim riêng về Captain America là The First Avenger (2011) và The Winter Soldier (2014). Lão được cấp trên giao nhiệm vụ khai thác nguồn năng lượng khổng lồ từ khối Tesseract để tạo ra vũ khí hủy diệt nhằm phục vụ cho quân đội phát xít. Song, dã tâm rốt cuộc bị Captain America dập tắt. 70 năm sau, Cap thêm một lần nữa phải đối đầu với Zola khi anh vô tình kích hoạt siêu máy tính có chứa ý thức của lão. Nhân vật cho biết mình đã giúp H.Y.D.R.A. viết nên “thuật toán Zola” nhằm chọn lọc con người, và tạo ra thế giới theo ý muốn của tầng lớp thống trị. Tuy dự án Insight rốt cuộc cũng bị ngăn chặn, nhưng không thể phủ nhận đầu óc của Arnim Zola là vô cùng thâm độc.
phim Avengers Endgame anh 2
Abraham Erskine: Tiến sĩ Abraham Erskine là nhà khoa học người Đức, và là thành viên của Cục Dự trữ Khoa học Chiến lược trong Thế chiến II. Dẫu Erskine chỉ xuất hiện vỏn vẹn vài phút trong bộ phim Captain America: The First Avenger, vị trí của ông trong MCU thực tế vẫn rất quan trọng. Ông chính là người phát triển nên loại siêu huyết thanh đặc biệt, giúp biến đổi Steve Rogers từ một thanh niên còi cọc yếu ớt thành siêu chiến binh mạnh mẽ. Ngoài ra, cũng chính thứ huyết thanh ấy đã biến Johann Schmidt thành Red Skull tà độc.
phim Avengers Endgame anh 3
Howard Stark: Thật thiếu sót nếu không gọi tên Howard Stark - người cha thiên tài của siêu anh hùng Iron Man. Ông là nhà đồng sáng lập của dự án Rebirth, cũng như trực tiếp điều hành dự án Manhattan giúp tạo ra bom nguyên tử. Trong truyện tranh, Howard Stark từng phát triển một con robot có tên là Arsenal nhằm thu hồi và dự trữ những nguồn năng lượng khổng lồ. Trên lý thuyết, Arsenal thậm chí có thể chứa đựng năng lượng của cả một Viên đá Vô cực.
phim Avengers Endgame anh 4
Doctor Octopus: Tiến sĩ Octopus, tên thật là Otto Octavius, thuộc nhóm khoa học gia điên rồ bậc nhất mà Marvel từng sản sinh. Sau một thí nghiệm bất thành, Octavius bị những xúc tu trong bộ máy hắn đang chế tạo sáp nhập vào cơ thể, và qua đó trở thành Doctor Octopus. Gã xuất hiện lần đầu trong tập The Amazing Spider-Man #3 (1963), và là kẻ thù thứ ba mà Spider-Man phải đối mặt. Octavius là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực vật lý nguyên tử, sở hữu bằng tiến sĩ về chế tạo vũ khí hạt nhân. Về sau, hắn tự gọi mình là Master Planner khi tiến hành lấy cắp rất nhiều thành quả thí nghiệm nhằm tạo ra loại bức xạ mạnh nhất thế giới. Kiến thức về phóng xạ của Octavius uyên bác đến nỗi dù biết hắn ta là gã điên, Mister Fantastic của nhóm Bộ tứ Siêu đẳng vẫn đến gặp gã để xin lời khuyên khi Sue gặp biến chứng với thai kỳ do ảnh hưởng từ bức xạ vũ trụ.
phim Avengers Endgame anh 5
M.O.D.O.K.: M.O.D.O.K. vốn là nhà khoa học thiên tài có tên thật là George Tarleton. Sau khi tình nguyện trở thành vật thí nghiệm trong một dự án nghiên cứu về tâm trí con người của tổ chức A.I.M., hắn biến đổi thành sinh vật với cái đầu to bất thường và mang biệt danh M.O.D.O.K. (Mechanized Organism Designed Only for Killing). Sở hữu trí tuệ siêu việt với khả năng lưu trữ khối lượng thông tin khổng lồ và điều khiển tâm trí người khác, M.O.D.O.K còn có thể phân tích xác suất hiệu quả đến nỗi hắn sẽ đoán ra trước mọi người đang dự tính làm gì. Tuy nhiên, do bộ não phát triển quá mạnh, những bộ phận cơ thể khác của M.O.D.O.K. bị teo lại, và hắn buộc phải di chuyển bằng chiếc ghế đặc biệt có gắn kèm thêm vũ khí.
phim Avengers Endgame anh 6
Mister Sinister: Nathaniel Essex, hay còn được biết đến với cái tên Mister Sinister, là nhà khoa học gây ra nhiều sóng gió bậc nhất trong thế giới truyện tranh Marvel. Hắn lần đầu xuất hiện trong tập truyện The Uncanny X-Men #221 (1987) và ngay lập tức ghi dấu sâu đậm trong lòng độc giả khi điều khiển tâm trí của Cyclops trong nhiều năm liền. Essex từng chủ động đánh thức tên siêu dị nhân Apocalypse để khai mở những bí mật nhằm hoàn chỉnh mức độ tiến hóa cho loài người. Mong muốn to lớn nhất cuộc đời của tên khoa học gia chính là tạo ra một dị nhân hoàn hảo thông qua chương trình nhân bản người đột biến mang tên Weapon X.
phim Avengers Endgame anh 7
Doctor Doom: Có tên thật là Victor Von Doom, Doctor Doom là con trai của nữ phù thủy Cynthia. Sau một giao kèo thất bại với chúa quỷ Mephisto, Cynthia bị giết chết. Không lâu sau đó, cha của Doom cũng qua đời. Mang trong mình nỗi thù hận to lớn với Mephisto, Doctor Doom lớn lên với quyết tâm đánh bại kẻ thù để trả thù cho cha mẹ. Tuy nhiên, kế hoạch chế tạo cỗ máy có thể kết nối với cõi âm của Doom vấp phải thất bại thảm hại, khiến gương mặt hắn chằng chịt những vết sẹo xấu xí. Tuy nhiên, Doom từ đây lại được ba tên chúa quỷ The Hazareth Three ban cho nguồn năng lượng ma thuật vô tận. Chính bộ óc thiên tài kết hợp với sức mạnh của quỷ đã nhanh chóng biến Doctor Doom trở thành ác nhân đáng sợ bậc nhất truyện tranh Marvel.
phim Avengers Endgame anh 8
The High Evolutionary: The High Evolutionary là thực thể có khả năng phát triển bộ gene của bản thân theo ý muốn. Điều đó giúp trí óc hắn trở nên thông minh đến độ không ai tưởng tượng nổi. Gã cực kỳ am hiểu về sinh học, hóa học, y học, vật lý, kỹ thuật, tâm lý con người, khoa học máy tính, và là nhà di truyền học hàng đầu vũ trụ. Vì The High Evolutionary có thể tùy ý tạo ra mọi hình thái của sự sống, nên hắn còn được mệnh danh là Người Xây dựng (World Builder). Trong truyện tranh, The High Evolutionary chính là kẻ thù lớn nhất của quái nhân chuyên ăn hành tinh Galactus, hay còn được gọi là Người Phá hủy (World Devourer). Xét trên nhiều khía cạnh, The High Evolutionary không phải là kẻ xấu. Nhưng đối với một kẻ quá mạnh như hắn, bất cứ ai cũng phải dè chừng.

Iron Man - siêu anh hùng vĩ đại nhất

Trong thế giới truyện tranh, Iron Man thua kém Batman và Superman của DC, Spider-Man và Wolverine từ Marvel. Nhưng trên màn ảnh lớn, không ai có thể so được với Tony Stark.


Minh Phúc

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản