Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran tuyên bố sở hữu 'cha của các loại bom'

Quan chức Iran tuyên bố nước này sở hữu "cha của các loại bom" có thể làm lu mờ sức mạnh của loại bom phi hạt nhân mạnh nhất mà quân đội Mỹ sở hữu.

Theo Press TV, "cha của các loại bom" (FOAB) mà Iran tuyên bố sở hữu được Tổ chức Quốc phòng Iran phát triển theo yêu cầu đặc biệt của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

"Những quả bom 10 tấn này hiện đã sẵn sàng được đưa vào sử dụng. Chúng có thể được thả từ máy bay Ilyushin và có sức hủy diệt ghê gớm", Tướng Amir Ali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng Không gian vũ trụ thuộc IRGC, tuyên bố hôm 16/9.

Tướng Hajizadeh gọi vũ khí mới của Iran là "cha của các loại bom", so sánh trực tiếp nó với bom GBU-43/B, biệt danh "mẹ của các loại bom" (MOAB), vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trong biên chế của quân đội Mỹ.

Iran co 'cha cua cac loai bom' anh 1
Bom GBU-43/B, biệt danh "mẹ của các loại bom", của quân đội Mỹ. Ảnh: Getty.

Theo RT, do bom GBU-43/B của Mỹ nặng 9,8 tấn và có sức công phá tương đương 11 tấn thuốc nổ TNT, rất có thể con số 10 tấn mà tướng Hajizadeh nhắc tới là trọng lượng của FOAB mà Iran tuyên bố sở hữu.

Bom GBU-43/B được phát triển vào năm 2003 và lần đầu tiên được sử dụng trên chiến trường hồi tháng 4 vừa qua khi Mỹ không kích hệ thống đường hầm ở vùng núi của Afghanistan nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chiếm giữ.

Iran co 'cha cua cac loai bom' anh 2
Vị trí Mỹ ném bom GBU-43/B tháng 4/2017. Ảnh: Google.

Cách gọi của vị tướng người Iran có thể gây nhầm lẫn bởi Nga đã tuyên bố phát triển thành công một loại bom phi hạt nhân khác cũng có biệt danh FOAB năm 2007. Vũ khí của Nga là loại bom nhiệt áp siêu lớn với sức công phá tương đương 44 tấn thuốc nổ TNT, tức mạnh gấp hơn 4 lần so với MOAB của Mỹ.

'Mẹ của các loại bom' phát nổ Bom phi hạt nhân lớn nhất GBU-43, vốn có biệt danh "mẹ của các loại bom", nặng 10.000 kg và là loại vũ khí được phát triển trong thời Chiến tranh Iraq.

37 phiến quân IS bị tiêu diệt khi Mỹ thả 'mẹ của các loại bom'

Giới chức Afghanistan xác nhận 37 chiến binh của IS đã thiệt mạng sau khi chiến dịch quân sự của Mỹ sử dụng bom phi hạt nhân lớn nhất GBU-43 theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới