Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Iran tử hình người chỉ điểm cho Mỹ ám sát tướng Soleimani

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran cho biết người tiết lộ vị trí của tướng Qasem Soleimani, khiến thủ lĩnh lực lượng Quds bị Mỹ ám sát tại Iraq, đã nhận án tử hình.

Dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư pháp Gholamhossein Esmaili, hãng tin IRNA ngày 20/7 cho biết Mousavi Majd, bị cáo buộc hoạt động gián điệp cho nước ngoài liên quan đến cái chết của tướng Qasem Soleimani, đã nhận án tử hình.

Mousavi Majd chính là người phản bội và tiết lộ vị trí của tướng Qasem Soleimani, lãnh đạo lực lượng Quds, theo thông báo của ông Esmaili. Hãng tin IRNA nói Mousavi Majd hoạt động gián điệp cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và tình báo Mossad của Israel.

Iran tu hinh nguoi chi diem cho My anh 1

Mousavi Majd được xác nhận đã bị tử hình. Bộ Tư pháp Iran cho biết Majd là người chỉ điểm cho vụ ám sát tướng Soleimani vào tháng 1.

Theo AP, tòa án Iran vào tháng 6 chỉ mô tả Majd chia sẻ thông tin an ninh với tình báo nước ngoài về Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và đơn vị viễn chinh Quds do tướng Soleimani lãnh đạo.

Tướng Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích ám sát của Mỹ tại Baghdad vào tháng 1. Vụ ám sát tướng Soleimani, nhân vật quyền lực số hai trong IRGC và được cả Iran xem là anh hùng dân tộc, khiến căng thẳng giữa Washington với Tehran leo thang nghiêm trọng.

Quân đội Iran đáp trả vụ việc bằng "mưa tên lửa" dội xuống một số cứ điểm có quân đội Mỹ đồn trú tại Iraq.

Trong bối cảnh bên bờ vực chiến tranh, không quân IRGC đã bắn nhầm một máy bay thương mại Ukraine, khiến 176 người thiệt mạng.

Biệt đội Quds của tướng Soleimani quyền lực thế nào ở Iran? Vào năm 1997-1998, ông Qassem Soleimani trở thành chỉ huy của biệt đội Quds. Ông bị ám sát bởi máy bay không người lái của Mỹ vào ngày 3/1.

Dấu ấn của tướng Soleimani trong cuộc chiến tại Syria

Trong cuộc chiến kéo dài suốt 9 năm qua, tướng Soleimani, vị tư lệnh vừa bị Mỹ ám sát trong vụ không kích, đã giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad xoay chuyển tình thế.

TT Trump lần đầu kể tường tận khoảnh khắc ám sát tướng Soleimani

Trong sự kiện gây quỹ cho đảng Cộng hòa diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình, ông Trump đã kể lại đầy kịch tính khoảnh khắc tướng Soleimani của Iran bị ám sát bằng drone.

Văn bản mật và chiến dịch 18 tháng theo dõi, ám sát tướng Soleimani

Chiến dịch tiêu diệt tướng Iran được coi là quyết định táo bạo nhất sau ba năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các thảo luận đã được tiến hành trong 18 tháng.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Trung Đông Thế giới